5 biến chứng của bệnh viêm tai giữa cần biết

01:57:01 - 12/03/2018 - admin
loading...

Biến chứng của bệnh viêm tia giữa  tuy không có nhiều, nhưng chúng lại đem lại cho những người mắc bệnh, những khó chịu nhất định , và cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng, dưới đây là 5 biến chứng mà chúng ta cần biết để đề phòng và tránh mắc phải.

Với những người mắc bệnh viêm tai giữa mà không được điều trị kịp thời hay điều trị không dứt điểm, thì hãy lưu ý những biến chứng của bệnh viêm tai giữa như sau:

  1. Áp _xe

Áp –xe là một trong những biến chứng gây ra khó chịu đối với người bệnh, đó là nhwunxg khối u, nằm trong tai khối u có mủ thường gây cho người mắc bệnh sự đau đớn nhất định,  thông thường thì ap-xe có thể lành nhưng có một số trường hợp cần đến bác sĩ để điều trị hoặc mổ để lấy mủ ra mói có thể khỏi bệnh được.

  1. Hẹp ống tai

Nếu bạn bị tình tragj viêm nhiễm nâu, kéo dài ( mãn tính), thì lớp màng nhĩ trở lên dày và trai khô,những vẩy của tổn thương tích tụ lại làm bít tắc ống tai, lâu ngày dẫn đến viêm.điều này làm cho ống tai bị thu hẹp lại, lâu ngày ảnh hưởng đến thính giác và có thể bị điếc nếu không phát hiện và điều trị.

  1. Nhiễm trung màng nhĩ hoặc thủng

Viêm tai có thể làm lây lan đến màn nhĩ, khi viêm nhiễm ứ đọng lại trong tai gây ra ổ mủ,phát triển có thể làm thủng màng nhĩ,với những trình trạng như này thì còn gọi là màng nhĩ đục lỗ. nhủng màng nhĩ sẽ rất dễ  bị viêm nhiếm những lần sau, khi không  có  lớp màng chắn.

  1. Mô tế bào bị viêm

Tế bào bị viêm là do vi khuẩn, sẩy ra khi bị viêm tai ngoài mà điều trị không dứt điểm, thông thường thì vi khuẩn sinh sống vô hại trên bền mặt da, khi bị tổn thương mà nhất là bị viêm tai giữa. sẽ   tạo điều kiện cho chúng xâm nhập và ăn sâu gây ra viêm mô tế bào. Đã số những bệnh nhân bị viêm mô tế bào có thể được điều trị bằng đợt kháng sinh, khoảng 1 tuần sẽ khỏi, còn những trường hợp nặng hơn có thể phải nhận viện để điều trị.

  1. Viêm tai ác tính

Viêm tai ác tính là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất, nhưng lại là biến chứng ít gặp nhất của bệnh viêm tai giữa, bệnh là do sự nhiễm trùng lây lan và làm tổn thương đến xương bao trùm quanh ống tai, những triệu chứng của biến chứng này thì hay đau tai, nhức đâu nặng, và soi trong tai thấy xương lộ ra trong ống tai.

Nếu viêm tai ác tính đặc biệt là viêm tai giữa ác tính không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong, tuy nhiên nếu phát hiện kịp thời nó có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật hoặc dùng kháng sinh để điều trị.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook