6 Điều cần lưu ý khi học đàn Piano cơ bản

14:23:56 - 29/07/2017 - admin
loading...

Piano là một loại nhạc cụ phổ biến và được rất nhiều người theo học. Để học tốt và chơi được piano, giống như đối với các loại nhạc cụ khác, người học phải trải qua một quá trình luyện tập chăm chỉ và lâu dài cũng như những nỗ lực không biết mệt mỏi. Khi học piano, bạn cần lưu ý 6 điều dưới đây để học thật hiệu quả nhé.

cam-thu-am-nhac

Lưu ý 1: Tư thế ngồi chơi đàn piano.

  • Ngồi thẳng lưng, cách xa đàn Piano vừa phải. Tránh ngồi nghiêng người, quá gần với cây đàn.
  • Thả lỏng cánh tay để đạt hiệu quả khi diễn tấu
  • Đặt ghế vuông góc với đàn piano (nếu chân chưa với tới pedal của đàn, nên kê thêm chiếc ghế đẩu nhỏ đặt phía dưới để ngồi cân bằng hơn)
  • Giữ cho đầu gối hơi dưới bàn phím
  • Vị trí ngồi thường ngay giữa đàn canh theo nốt Đồ đến Nốt Fa giữa của bàn phím (đối với các bé, nên canh vị trí của bé ngay giữa khoảng đàn của 2 tay để bé thả lỏng).

** Một số lưu ý khác như: Không để móng tay dài khi chơi Piano, vì khi chúng ta đánh đàn bằng móng tay sẽ không có lực để bấm phím đàn cho chuẩn.

Lưu ý 2: Cách đặt tay.

  • Cánh tay: như ở trên đã nói, thả lỏng.
  • Cổ tay:
  • Ở cấp độ sơ cấp, giáo viên sẽ thường yêu cầu để thẳng cánh tay (song song với bàn phím, không nhấc cao hay xệ thấp hơn mặt đàn). Bên cạnh đó, học viên sẽ được yêu cầu giữ yên để luyện tập phần ngón.
  • Ở trình độ nâng cao hơn, Giáo viên sẽ hướng dẫn học viên rõ hơn về cách dùng lực nâng cao và điều khiển cổ tay cánh tay theo đúng cách.

** Lưu ý, móng tay không để quá dài vì như thế sẽ rất khó để bấm phím đàn đúng khi cong ngón tay.

Lưu ý 3: Cách tìm nốt Do trên đàn piano.

Trên mỗi cây đàn piano, các phím đen được chia làm 2 nhóm chính là nhóm 2 phím đen và nhóm 3 phím đen.
Vị trí nốt Do: là phím TRẮNG bên phải phím đen đầu tiên của nhóm 2 phím đen.
Bạn thử tìm xem?

Khi đã xác định được vị trí nốt Do, việc luyện 5 ngón tay liên tục cũng được dễ dàng hơn.

Lưu ý 4: Có tài liệu phù hợp.

Hiện nay có rất nhiều tài liệu hướng dẫn cách học đàn Piano nhưng để tìm một tài liệu phù hợp với bản thân thì cũng không dễ.Vì vậy, bạn nên tìm hiểu một cách thật kỹ lưỡng, cũng có thể tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm… Nếu muốn tự học piano, phải có một kế hoạch học tập có hệ thống, tránh nhảy từ bài học này đến bài học khác dẫn đến không nắm được kiến thức trọng tâm.

Lưu ý 5: Không tìm hiểu nhiều điều cùng một lúc.

Khi bắt đầu học piano bạn không nên vội vàng đặt cả 2 tay lên phím để thực hành, điều đó sẽ làm bạn càng khó khăn và rối hơn trong việc tập bài đàn. Trước tiên bạn nên nhìn và xướng âm các nốt ở khóa Fa và khóa Sol (nhất là khóa Fa). Nên học từ cái cơ bản tới cái phức tạp, không nên học tất cả mọi thứ cùng một lúc.

Lưu ý 6: Quá trình luyện tập.

Bạn cần xây dựng cho bản thân thời gian luyện tập đầy đủ với đúng mực, không lười biếng nhưng cũng không nên tập đến mức quên ăn quên ngủ vì có thể aranh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bản thân.

Trên đây là 6 điều cần lưu ý khi học piano cơ bản. Bạn hãy để tâm 6 lưu ý này để việc học piano diễn ra đơn giản và hiệu quả nhất có thể.

Chúc các bạn thành công!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook