Home / Tin Tức / 6 SAI LẦM khi dùng thuốc nhỏ mắt HẠI SỨC KHỎE người Việt phạm phải

6 SAI LẦM khi dùng thuốc nhỏ mắt HẠI SỨC KHỎE người Việt phạm phải

Sử dụng thuốc nhỏ mắt để rửa mắt hoặc nhỏ khi mắt bị bệnh là thói quen chăm sóc sức khỏe khá tốt của nhiều người Việt. Nhưng có một thực tế rằng, hầu hết người Việt lại sử dụng thuốc nhỏ mắt sai lầm.

Nhỏ thuốc nhỏ mắt không đúng cách khiến cho bạn chẳng những không có đôi mắt khỏe đẹp mà còn là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lây truyền vi khuẩn từ mắt người này sang mắt người kia.

nho-mat-1457251924

Không quan tâm đến hạn sử dụng

Thông thường, một lọ thuốc nhỏ mắt có hạn dùng khoảng 15 ngày. Còn theo quy chế hiện hành khi lọ thuốc nhỏ mắt được mở ra thì sẽ trở thành phế phẩm sau 28 ngày.

Song rất nhiều người lại không mấy quan tâm đến điều này. Thông thường cứ mở lọ thuốc nhỏ mắt ra là nhiều người sẽ sử dụng cho đến hết thuốc. Có người biết điều này nhưng lại tiếc của và vẫn sử dụng cho bằng hết thuốc trong lọ.

Chính sai lầm này sẽ gây hại cho mắt của bạn và cũng là nguyên nhân khiến các bệnh về mắt, bao gồm cả các tật khúc xạ gia tăng.

Mắt là cửa sổ tâm hồn của mỗi người và mỗi ngày phải tiếp xúc với rất nhiều bụi bẩn, yếu tố gây bệnh trong không khí. Việc để lọ thuốc chạm vào mắt khi nhỏ có thể khiến cho các vi khuẩn, bụi bẩn, chất dịch trong mắt bám vào lọ và gây hại ngược trở lại cho mắt trong những lần sử dụng sau đó.Để lọ thuốc chạm vào mắt khi nhỏ

Bởi thế khi nhỏ mắt, bạn không được để đầu lọ thuốc chạm vào mắt vì có thể làm mắt trầy xước cũng như ô nhiễm phần còn lại của lọ.

Vẫn để tay bẩn trước khi nhỏ mắt

Khi nhỏ mắt, nhiều người có thói quen tiện đâu nhỏ đấy. Bởi thế, họ quên mất việc rửa tay trước khi nhỏ mắt.

Nhưng nghiên cứu chỉ ra, tay bạn không trực tiếp chạm vào mắt hay phần miệng lọ thuốc nhỏ mắt, nhưng những vi khuẩn, các chất bẩn, yếu tố gây hại trên tay hoàn toàn có thể rơi vào mắt và cả lọ thuốc khi nhỏ mắt.

Tự ý mua thuốc nhỏ mắt để điều trị bệnh nào đó

Khi có biểu hiện mắt bị đỏ, bị cộm, nhiều nhử mắt, nhiều người tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc nhỏ mắt. Song điều này rất nguy hiểm.

Bởi các dấu hiệu về mắt thường khá giống nhau. Nếu sử dụng thuốc bừa bãi, không đúng bệnh sẽ không có tác dụng chữa bệnh mà còn làm cho bệnh nặng hơn. Điều này khiến việc điều trị mất thời gian và khó khăn hơn.

Nhỏ quá nhiều giọt/lần sử dụng

Nhiều người khi dùng thuốc nhỏ mắt thường nhỏ 2-3 giọt nước nhỏ mắt liền. Tuy nhiên điều này gây lãng phí và không cần thiết.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên, bạn chỉ nên nhỏ 1 giọt vì giọt thứ hai sẽ “giội” đi giọt thứ nhất, nếu không thì cũng làm tăng sự hấp thụ toàn thân và tăng độc tính. Giọt thứ hai thường sẽ nằm lại trên phần da của mí mắt và có thể làm cho người sử dụng mắc phải tình trạng dị ứng tiếp xúc.

Tùy theo công thức bào chế của loại thuốc nhỏ mắt và tình trạng bệnh của bệnh nhân sẽ quyết định khoảng thời gian giữa 2 lần sử dụng thuốc.

Thời gian giữa 2 lần nhỏ thuốc tùm lum

Với những trường hợp viêm nhiễm nghiêm trọng, bạn cần nhỏ thuốc cách mỗi 30 phút. Bên cạnh đó, những bệnh nhân dùng thuốc nhỏ mắt để điều trị bệnh tăng nhãn áp (glaucoma), khoảng cách giữa 2 lần nhỏ có thể kéo dài tới 24 giờ.

About admin

Check Also

Một số loại thực phẩm tăng vòng 1 giúp vòng một căng tròn & cuốn hút

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố giúp hình thành và tăng sự phát …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *