Home / Làm đẹp vùng kin / 9 thay đổi ở ‘vùng kín’ khi mang thai và sau sinh

9 thay đổi ở ‘vùng kín’ khi mang thai và sau sinh

Những thay đổi ở âm đạo sau sinh sẽ không ai nói với bạn nhưng đó là thực tế và là điều các mẹ nên biết.

1. Tiết dịch âm đạo tăng lên

Bình thường, tiết dịch âm đạo của mẹ sẽ có màu trắng đục và có mùi nhẹ nhưng khi có thai mẹ sẽ nhận thấy sự gia tăng đáng kể về tiết dịch âm đạo và hiện tượng này sẽ theo mẹ suốt thai kỳ.

Vào những tháng cuối thai kỳ, các mẹ bầu sẽ nhận thấy tiết dịch âm đạo có mùi nặng hơn, màu vàng và đôi khi còn đặc hơn. Ở tháng cuối, các mẹ cần chú ý quan sát chất nhày, nếu có màu hồng lẫn máu thì đó có thể là dấu hiệu mẹ sắp sinh khi nút nhầy đã được bong ra.

2. Âm đạo sưng lên

Khi mang bầu, lưu lượng máu trong cơ thể mẹ tăng lên tới 50%, ngoài ra, em bé cùng dần lớn lên khiến âm đạo của mẹ sưng hơn bình thường. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể nhận thấy những hiện tượng như ngứa, đau ở âm đạo. Đây là những hiện tượng rất bình thường mẹ không cần quá lo lắng.

9-thay-doi-o-vung-kin-khi-mang-thai-va-sau-sinh-sausinh1-1456823427-width500height332

Khi mang bầu, lưu lượng máu trong cơ thể mẹ tăng lên tới 50%, ngoài ra, em bé cùng dần lớn lên khiến âm đạo của mẹ sưng hơn bình thường. (ảnh minh họa)

3. Nước tiểu có mùi

Một số mẹ bầu chia sẻ họ nhận thấy nước tiểu của họ của mùi hăng hơn trước khi mang thai. Đây là hiện tượng bình thường vì khi mang thai gan của mẹ sẽ phải sản xuất nước tiểu nhiều hơn để đáp ứng với sự thay đổi kích thích tố và nhu cầu lớn lên của thai nhi. Mẹ cũng sẽ phải “gõ cửa” nhà vệ sinh nhiều hơn, đây cũng là điều hết sức bình thường trong thai kỳ.

4. Âm đạo bị căng giãn

Từ quý thứ 2 thai kỳ, cơ thể mẹ bầu sẽ sản xuất một loại hormone có tên relaxin. Chính hormone này sẽ làm giãn các dây chằng và làm âm đạo bị kéo dài, làm mềm và mở rộng cổ tử cung.

5. Giãn tĩnh mạch âm đạo

Một số phụ nữ cũng nhận thấy triệu chứng giãn tĩnh mạch ở âm đạo và âm hộ. Hiện tượng này xảy ra ở khoảng 20% mẹ bầu nhưng sẽ biến mất sau sinh.

6. Môi âm hộ bị chảy máu

Nếu không biết cách vệ sinh vùng kín hoặc vệ sinh mạnh tay thì môi âm hộ rất dễ bị tổn thương và chảy máu do khi mang thai vùng này rất nhạy cảm.

7. Âm đạo bị tổn thương khi sinh

Sau khi em bé chào đời, âm đạo của các mẹ sẽ bị tổn thương nặng nề tình trạng đau đớn, bầm tím là không thể tránh khỏi. Sau sinh 6-8 tuần, tình trạng này sẽ được cải thiện.

8. Khâu âm đạo sau sinh là chuyện bình thường

Mặc dù cổ tử cung có thể mở đến 10 phân nhưng khi sinh nở hầu hết các bà mẹ đều bị rạch để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho em bé chào đời. Sau khi bị rạch, chị em sẽ được khâu lại vết rách và sẽ mất từ 5-7 ngày để khu vực này phục hồi.

9. Đi tiểu không kiểm soát

Sau sinh nở, hầu hết các mẹ sẽ phải đối mặt với tình trạng đi tiểu không kiểm soát. Những bài tập Kegel sẽ giúp vùng chậu săn chắc và cải thiện đáng kể tình trạng này. Ngoài ra, chị em có thể áp dụng các phương pháp phẫu thuật giúp trẻ hóa vùng kín, giúp âm đạo chặt chẽ hơn sau sinh.

About admin

Check Also

Bệnh viêm phần phụ có nguy hiểm không qua từng giai đoạn?

Em có tìm tòi thì biết được căn bệnh viêm phần phụ là bệnh mà …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *