Bác sĩ tư vấn: Khi nào nên niềng răng?

04:10:37 - 08/04/2016 - admin
loading...

Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể giải đáp giúp tôi băn khoăn khi nào cần niềng răng không ạ? Con gái tôi có hàm răng bị thưa, bạn bè tôi thì bảo nên cho cháu đi niềng răng, nhưng không biết trường hợp răng thưa có niềng được không, hay niềng răng có thể áp dụng được trong những trường hợp nào. Bác sĩ có thể tư vấn rõ hơn giúp tôi được không (Thu Hòa – Hải Phòng)

Trả lời:

Chào bạn,

Cám ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng Nha khoa Paris, chúng tôi xin trả lời thắc mắc ” Khi nào cần niềng răng ” cụ thể như sau:

Khi nào thì cần niềng răng?

Có nhiều phương pháp để làm răng đẹp hơn nhưng nếu muốn sở hữu hàm răng đều đặn thì niềng răng là phương pháp duy nhất. Tuy mất nhiều thời gian nhưng hiệu quả do niềng răng mang lại gần như tồn tại vĩnh viễn. Vậy khi nào thì cần niềng răng? Chúng tôi có thể nêu ra 5 trường hợp cụ thể nhất sau đây:

1. Răng thưa

Răng thưa xảy ra khi có hiện tượng di răng do mất răng hay răng quá nhỏ so với cung hàm. Để khắc phục răng thưa, người ta có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ hay hàn trám răng. Tuy nhiên hai phương pháp này chỉ khắc phục được khi răng thưa chủ yếu xảy ra ở răng cửa. Còn nếu răng thưa diễn ra ở toàn hàm với mức độ lớn thì chỉ có niềng răng mới khắc phục được hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm: Chỉnh răng thưa giá bao nhiêu

Khi nào cần niềng răng cần được lưu ý trước khi có ý định niềng răng

2. Răng khấp khểnh, chen chúc

Răng khấp khểnh là trường hợp răng mọc lệch ra khỏi vị trí ban đầu trên cung hàm, răng chìa ra, thụt vào, đôi khi các răng mọc chồng chen chúc lên nhau gây mất thẩm mỹ. Đối với răng khấp khểnh, chen chúc, niềng răng được coi là giải pháp hiệu quả nhất giúp đưa các răng về vị trí hài hòa nhất trên cung hàm.

3. Niềng răng Hô

Niềng răng hô là trường hợp phổ biến nhất trong các ca niềng răng, được áp dụng cho trường hợp răng bị chìa ra phía trước, một số trường hợp hô nặng bệnh nhân còn không thể khép môi được khi thả lỏng cơ môi. Ngoài ra, tình trạng môi căng, hàm dưới lùi khi bị hô cũng khiến cho khuôn hàm bị sai khớp cắn.

4. Niềng răng Móm

Ngược lại với hô, móm có dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất là xương hàm dưới đưa ra phía trước, khi ngậm miệng răng hàm dưới sẽ phủ ra ngoài răng hàm trên. Với trường hợp móm xuất phát do răng thì niềng răng hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả, đưa răng trở lại vị trí đều đặn, tương quan với hàm trên. Tuy nhiên, niềng răng lại không có tác dụng nếu móm do xương hàm gây ra.

5. Sai lệch khớp cắn

Tình trạng sai lệch khớp cắn này khá phổ biến, ảnh hưởng không chỉ đến ăn nhai mà còn liên quan đến sức khỏe răng miệng. Có loại hình sai lệch khớp cắn là khớp cắn ngược (răng trên ở phía trong răng dưới), khớp cắn sâu (răng hàm trên che khuất răng hàm dưới) và cắn hở (răng trên và răng dưới không chạm nhau). Niềng răng sẽ giúp khắc phục các sai lệch khớp cắn hiệu quả, điều chỉnh các răng hàm trên và hàm dưới đều khít, có tỉ lệ tương quan giữa hai hàm hài hòa nhất.

Xem thêm: Niềng răng ở đâu tốt tại Hà Nội

Khi nào nên niềng răng là tốt nhất?

Khi nào nên niềng răng?

Theo các bác sĩ nha khoa khuyên răng, lứa tuổi thích hợp nhất để niềng răng là trong khoảng 8, 9 tuổi tới 18 tuổi vì trong khoảng thời gian này cấu trúc xương của trẻ vị thành niên đang trong quá trình hoàn chỉnh, sẽ rất dễ uốn nắn các răng về vị trí theo ý mình vì thế thời gian phải đeo niềng răng sẽ ngắn và hiệu quả đạt được sẽ là cao nhất.

Hơn nữa niềng răng trong độ tuổi này sẽ thuận lợi hơn nhiều khi trẻ có rất nhiều thời gian và không vướng bận nào vào công việc hay lo ngại về vấn đề thẩm mỹ.

Đến đây, bạn đã biết trường hợp răng thưa của con gái có thể niềng răng cho đều đẹp được rồi đúng không. Hy vọng với những giải đáp về khi nào cần niềng răng trên đây, bạn sẽ có sự hiểu biết nhất định để giúp gia đình, người thân và bạn bè mình có hàm răng đều đẹp nhất! Bạn có thể liên hệ về hotline 0943776699, các bác sĩ sẽ giải đáp chi tiết cho bạn!

Nguồn: http://phauthuathamho.org/khi-nao-can-nieng-rang-nen-nieng-rang-thoi-gian-nao.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook