Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em cần chăm sóc và điều trị thế nào?

07:10:01 - 18/04/2018 - admin
loading...

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm và dễ lây lan thành dịch. Nếu trẻ em bị sốt xuất huyết mà không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Vì thế, khi thấy dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em, cha mẹ nên đưa con tới bác sĩ để được thăm khám và điều trị hiệu quả.

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em là gì?

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus Dengue gây ra và do muỗi vằn Aedes Aegypti là trung gian truyền bệnh. Muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó đốt sang người lành và mang bệnh. Sốt xuất huyết là căn bệnh rất nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh và dễ bùng phát thành dịch.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em thường có 2 nguyên nhân chính:

+ Do siêu vi trùng Dengue gây ra

+ Do muỗi vằn hút máu người bệnh mang đến cho người lành, đây là nguyên nhân phổ biến và dễ tạo thành dịch

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em cần chăm sóc và điều trị thế nào? 1

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em là gì?

Xem thêm cách nhận biết sốt xuất huyết ở trẻ em tại đây: https://pacifichealthcare.vn/dau-hieu-tre-bi-sot-xuat-huyet.html

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em không lây từ người sang người, thông thường, trẻ bị sốt xuất huyết cần phải được xác định trong 3 ngày đầu tiên kể từ ngày đầu bé bị sốt.

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Sốt xuất huyết có thể xảy ra với tất cả mọi người, nhưng trẻ em từ 3 – 10 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Một số triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em:

+ Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em khiến trẻ thường sốt cao, sốt đột ngột từ 38 – 39 độ, có trường hợp còn sốt cao hơn 39 độ. Bệnh này không đi kèm các triệu chứng ho, sổ mũi. Khi trẻ sốt cao, uống thuốc hạ sốt chỉ có tác dụng trong vài giờ, sau đó trẻ lại bị sốt lại

+ Có dấu hiệu xuất huyết, xuất hiện các chấm đỏ trên da, mặt

+ Có biểu hiện chảy máu cam, đi ngoài ra máu, nôn mửa…

+ Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em có thể bị đau bụng, đau dữ dội, ở vùng dưới sườn bên phải

+ Trẻ em sẽ có cảm giác đau nhức cơ thể, mệt mỏi, kém hoạt động, chỉ muốn nằm

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em cần chăm sóc và điều trị thế nào? 2

Các nốt ban đỏ xuất hiện trên tay chân, lưng bụng khi bé bị sốt xuất huyết

Xem thêm bệnh sốt phát ban ở trẻ em tại đây: https://pacifichealthcare.vn/sot-phat-ban-o-tre-em.html

+ Phát ban: Đây là dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em dễ nhận biết nhất, tuy nhiên, dấu hiệu này lại xuất hiện khá muộn thường là sau khi trẻ sốt khoảng 3 ngày, các nốt ban đỏ xuất hiện trên tay chân, lưng bụng…, có thể xảy ra hiện tượng xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em cần chăm sóc và điều trị thế nào?

Khi thấy con có triệu chứng bệnh sốt xuất huyết thì cha mẹ phải có cách chăm sóc con hiệu quả:

+ Cần hạ sốt cho trẻ đúng cách: Cha mẹ phải tìm cách hạ thân nhiệt của trẻ xuống để tránh sốt cao gây biến chứng. Ngoài việc sử dụng thuốc hạ sốt thì cha mẹ cần làm thoáng nơi ở, lau người bằng nước ấm, chườm mát cho con. Khi con có dấu hiệu sốt xuất huyết, cha mẹ không nên truyền dịch cho con tại nhà.

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em cần chăm sóc và điều trị thế nào? 3

Cha mẹ phải tìm cách hạ thân nhiệt của trẻ xuống để tránh sốt cao

+ Bên cạnh việc điều trị bệnh cho con bằng thuốc thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng giúp con nhanh hồi phục sức khỏe. Cha mẹ cần lưu ý bù nước, bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức đề kháng của trẻ. Cho con uống nước nhiều hơn bình thường, cho bé ăn thức ăn loãng, dễ tiêu…

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em có diễn biến rất phức tạp và có nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vì thế, khi thấy con có triệu chứng sốt xuất huyết, cha mẹ phải đưa con đến cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất, giúp con mau chóng hồi phục.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook