Bệnh thủng dạ dày và những triệu chứng gây bệnh

03:54:55 - 04/08/2016 - admin
loading...

Thủng dạ dày là một biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày. Nếu chúng ta mắc bệnh viêm loét dạ dày mà không có những biện pháp kịp thời làm lành những vết thương do đau dạ dày, viêm loét dạ dày gây nên, thì rất có thể dẫn tới thủng dạ dày.

viêm loét dạ day nguyên nhân gây thủng dạ dày

viêm loét dạ day nguyên nhân gây thủng dạ dày

Thủng dạ dày thường gặp ở người trẻ tuổi, lỗ thủng thường do viêm loét nặng, hoặc do những vết sẹo, nguyên nhân thường do sử dụng quá nhiềy rượu bia. Thủng dạ dày rất nguy hiểm, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, những lỗ thủng khiến cho thức ăn và dịch dạ dày tràn vào khoang bụng gây nhiễm trùng, làm mủ.

Dấu hiệu nhận biết:

+ Dấu hiệu đốt ngột cảm nhận thấy ngay bới nhữnh cơn đau dữ dội mang lại, cảm giác như có một vật nhọn đâm vào bụng

+ cơn đau sẽ nhiều hơn khi nằm và đứng, sẽ dễ chịu hơn khi gập ngời.

+ Mạch đập mạnh, người toát mồ hôi, hoảng sợ

+ khi mới thủng, dịch tràn ra vẫn còn vô trùng, tuy nhiên không xử lý nhanh khiến nhiễm trùng, làm mủ.

Cách điều trị:

Thủng dạ dày nguyên nhân chủ yếu do bệnh viêm loét dạ dày và những vết sẹo trong dạ dày, để phòng chống thủng dạ dày, điều đầu tiêm bạn phải tập chung chữa bệnh viêm loét dạ dày, nhanh chóng làm lành nhữnh vết loét.

– Điều trị bảo tồn: khi cơ sở y tế không đủ máy móc, kĩ thuật hay nghiệp vụ chuyên môn thì thực hiện biện pháp này. Trong thời gian chuyển bệnh nhân đến bệnh viện tuyến trên sẽ tiến hành hút dịch bằng cách đặt xông dạ dày, ngăn chặn nhiễm khuẩn và chống sốc bằng cách truyền kháng sinh liều cao với truyền dịch.

– Khâu vết thủng dạ dày: dễ tiến hành hơn với những vết loét non thì cấu trúc vẫn còn mềm mại. Còn đối với vết loét đã lâu ngày, trở nên chai cứng thì đặt mũi kim trên tổ chức lành mềm, xa vết chai hoặc xử lý loại bỏ chai cứng rồi mới khâu 2 lớp, lớp trong dùng chỉ catgut còn lớp ngoài dùng chỉ lanh.

phẫu thuật dạ dày chữa thủng dạ dày

phẫu thuật dạ dày chữa thủng dạ dày

– Phẫu thuật cắt dạ dày: được thực hiện khi người bệnh bị hẹp môn vị, vết thủng ở ngay sẹo chai và bị chảy máu nhiều lần, ung thư dạ dày gây thủng thành dạ dày. Cắt một phần dạ dày sẽ loại bỏ được căn nguyên bệnh lý và giải quyết được biến chứng sau này nhưng quá trình phẫu thuận có thể phát sinh vấn đề không mong muốn

Chúc các bạn mạnh khoẻ!

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook