Home / Nha Khoa thẩm mỹ / Bệnh vàng lưỡi thường gặp và cách phòng tránh

Bệnh vàng lưỡi thường gặp và cách phòng tránh

Khi răng miệng không được thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bạn sẽ có nguy cơ nhiễm các bệnh liên quan đến răng, miệng hay là bệnh về lưỡi.Hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn căn bệnh vàng lưỡi thường gặp và cách phòng tránh điều trị nó.

Cũng giống như hầu hết các vấn đề về răng miệng, chứng bệnh vàng lưỡi thường gặp ở những người không tuân theo chế độ vệ sinh răng miệng hợp lý.

Dưới đây là một số lý do khiến cho lưỡi của bạn bị vàng.

Kỹ năng vệ sinh răng miệng chưa tốt
Với những bạn thường xuyên vệ sinh răng miệng và lưỡi thì sẽ rất ít khi mặc phải bệnh lưỡi vàng và tưa lưỡi.Trong lúc đánh răng các bạn nên sử dụng dụng cụ làm sạch lưỡi để có thể phòng tránh các bệnh về lưỡi phòng ngừa bệnh tậ.
nhung-thu-pham-gay-ra-trieu-chung-vang-luoi
Áp dụng một chế đô vệ sinh răng miệng thích hợp, và thay đổi lối sống để giữ gìn sức khỏe răng miệng.
Viêm “gai lưỡi”
Khi bạn sử dụng những đồ uống nóng hoặc những loại thực phẩm cứng có thể làm ảnh hưởng tới niêm mạc lưỡi. Uống quá nhiều đồ uống có chứa caffein hoặc uống ít nước sẽ dẫn đến khô miệng. Tiết nước bọt liên tục sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, do vậy khi khô miệng sẽ làm tăng tích tụ vi khuẩn và có thể gây ra những thay đổi màu sắc của lưỡi. Uống quá nhiều rượu, hút thuốc lá, sử dụng lâu dài một số loại thuốc cũng có thể gây khô miệng và làm thay đổi màu sắc và kết cấu của lưỡi.
Lưỡi mọc lông đen
Ở một số trường hợp, lưỡi vàng có thể là những dấu hiệu ban đầu của bệnh lưỡi mọc lông đen. Những người bị mắc chứng bệnh này sẽ bị tưa lưỡi và đen lưỡi. Lý do của sự thay đổi về màu sắc và cấu trúc của lưỡi này là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong miệng. Cấu trúc lưỡi thay đổi là so các “gai lưỡi” phát triển giống như sợi lông. Màu sắc lưỡi thay đổi là vì sự tích tụ của vi khuẩn hoặc nấm trên các gai lưỡi”.
Màu sắc của lưỡi cũng có thể chuyển từ hồng sang vàng, nâu, xanh… là do sắc tố của đồ uống hoặc thức ăn. Khô miệng, thở bằng miệng, sử dụng thuốc có chứa chất bismuth, hút thuốc lá, vệ sinh răng miệng kém và sử dụng các loại nước súc miệng có chứa chất oxy hoá cũng là những yêú tố dẫn tới hiện tượng này.
Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ qua sự xuất hiện của những đốm hay mảng trắng xuất hiện trên lưỡi bởi vì có thể đó là dấu hiệu của những bệnh lý sau.
– Nấm miệng là một tình trạng đặc trưng  khác do sự phát triển của các cặn trắng trên bề mặt của lưỡi hay còn gọi là bệnh nấm Candida miệng. Bệnh này thường gặp ở những người sử dụng thuốc kháng sinh hoặc uống thuốc trong một thời gian dài vì làm rối loạn sự cân bằng vi sinh vật. Việc sử dụng các loại thuốc kháng nấm thường được quy định để điều trị tình trạng này.
– Các mảng trắng hoặc xám trên lưỡi có thể là dấu hiệu của chứng Bạch    sản. Sử dụng thuốc lá dài hạn được cho là một trong những yếu tố gây bệnh. Bạch sản lông miệng, một hình thức khác của chứng bạch sản, là do virus Epstein-Barr gây ra.
Vệ sinh răng miệng kém, hút thuốc lá, lạm dụng rượu, sử dụng kéo dài của một số loại thuốc, chế độ ăn uống thiếu chất, mất nước… là những nguyên nhân gây ra chứng vàng lưỡi. Do vậy, áp dụng một chế đô vệ sinh răng miệng thích hợp, và thay đổi lối sống chắc chắn sẽ giúp bạn giảm tỷ lệ mắc các vấn đề về lưỡi như thế này.
Nguồn từ:Biquyetsongkhoe.info

About admin

Check Also

Các tiêu chí cơ bản của một Nha khoa quận Phú Nhuận uy tín

KIM Dental là Nha khoa quận Phú Nhuận uy tín chất lượng được  đầu tư nhiều về …