Home / Làm đẹp mắt / Bệnh viêm tai giữa xung huyết là gì và điều trị bệnh ra sao?

Bệnh viêm tai giữa xung huyết là gì và điều trị bệnh ra sao?

Viêm tai giữa xung huyết hay chính là viêm tai giữa cấp tính xuất tiết dịch rỉ, là một trong các dạng viêm tai giữa cấp thường gặp nhất và được xếp cùng loại với bệnh viêm tai giữa cấp tính không có mủ.

Viêm tai giữa xung huyết thường ít được phát hiện vì những dấu hiệu của bệnh đơn giản và dễ nhầm với viêm đường hô hấp trên. Nếu bệnh không có những giải pháp chữa trị kịp thời và tích cực thì có thể sẽ dẫn tới nhiều biến chứng khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.
Viêm tai giữa xung huyết là một dạng đặc biệt của viem tai

Viêm tai giữa xung huyết là một dạng đặc biệt của viem tai

>>>>>>>>>>> Những nguyên nhân và cách phòng tránh viêm tai giữa ở trẻ

Nguyên nhân gây viêm tai giữa xung huyết:

Viêm tai giữa xung huyết thường gây ra bởi viêm vòm mũi họng. Bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ do hệ thống tai trị hoàn thiện nên những bệnh như viêm mũi, viêm amidan lan vào vòi nhĩ, làm cho tắc vòi gây ra xuất tiết hòm nhĩ và tạo môi trường dễ dàng cho vi khuần sinh sôi và phát triển, nhưng vi khuần thường có độc tố thấp nên ít dẫn tới tình trạng viêm mủ.
Viêm tai giữa xung huyết là 1 bệnh viêm tai thường xuyên xảy ra ở trẻ em. Do trẻ có cơ địa yếu, dễ dàng chịu sự tác động từ các nguyên nhân gây bệnh bên ngoài. Chính vì thế nên rất dễ mắc các bệnh về tai mũi họng.
Biểu hiện khi mắc viêm tai giữa xung huyết:
Về dấu hiệu cơ năng:
– Bệnh nhi thấy đau tai, đôi khi đau nhói trong ít phút, đau sâu phía trong ống tai hoặc đau lan xuống hàm dưới.
– Tai thấy ù cùng sức nghe giảm nhưng dấu hiệu thường không có hoặc có rất ít không làm cho người bệnh quan tâm.
Về dấu hiệu thực thể:
-Khi soi tai thấy màng nhĩ hồng hơn so với bình thường, màng nhĩ lõm, đồng thời trong hòm nhĩ có ít dịch….
Bệnh viêm tai giữa xung huyết diễn biến trong thời gian ngắn, nhất là lúc trẻ bị viêm mũi, viêm amidan thì hiện tượng đau xuất hiện trở lại. Một số trường hợp bệnh có thể chuyển biến thành bệnh viêm tai giữa cấp tính có kèm theo mủ.
Trị viêm tai giữa xung huyết:
Để tri benh viem tai giua xung huyết cần thực hiện điều trị tại chỗ và trị toàn thân
Giải pháp trị bệnh tại chỗ:
+ Tại mũi: khi này trẻ sẽ được bác sĩ cho uống thuốc chống xung huyết, co mạch, giảm phù nề và thuốc nhỏ mũi .
+ Tại tai: dùng những loại thuốc giảm đau và kháng viêm tại chỗ.
Quan trọng nhất là việc tiến hành điều trị nguyên nhân gây bệnh như: viêm mũi, viêm xoang bằng các biện pháp như nhỏ mũi, khí dung mũi xoang, thông vòi nhĩ nếu như phát hiện thấy có hiện tượng tắc vòi hoặc chỉ định nạo amidan, phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn, cắt cuốn mũi dưới quá phát,… tùy thuộc vào từng trường hợp cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh.
Biện pháp chữa trị toàn thân:
Trẻ được chỉ định chữa bằng những loại thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau, hạ sốt hoặc tiêm dựa vào những kết quả điều tra loại vi khuẩn gây bệnh cho viêm tai giữa cấp. Chú ý dùng thuốc chống viêm với liều tùy thuộc vào cân nặng của trẻ hoặc thuốc kháng viêm. Ngoài ra, tùy thuộc vào tình hình bệnh lý hiện tại của trẻ mà bác sĩ sẽ kê thêm thuốc phù hợp

Để chữa trị viêm tai giữa xung huyết hữu hiệu và nhanh chóng nhất, bệnh nhi và người nhà cần tuân thủ theo đúng phác đồ chữa của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, bệnh nhi cũng cần đến các bệnh viện tai mũi họng định kỳ để khám và theo dõi tình hình diễn biến của bệnh để có hướng xử lý thích hợp nhất.

About admin

Check Also

Tìm hiểu vấn đề trẻ bị viêm phế quản có nên nằm điều hòa không?

Thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện để cho vi khuẩn phát triển, …