Bệnh viêm thực quản trào ngược

09:20:04 - 13/07/2016 - admin
loading...

Viêm thực quản trào ngược là viêm loét thực quản do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản diễn ra thường xuyên. Bệnh có thể gây ra biến chứng là ung thư thực quản. Tuy nhiên, bệnh sẽ được đẩy lùi nếu như được chữa trị đúng lúc. Mức độ viêm thực quản càng cao là do tần xuất và thời gian tiếp xúc giữa các chất trào ngược với niêm mạc thực quản. Sau đây là các thông tin giúp bạn tìm hiểu  rõ hơn về căn bệnh này.

viêm thực quản trào ngược dạ dày

viêm thực quản trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là căn bệnh mà khi vị và chất nhầy trào ngược lên họng khi cơ thắt tâm vị mở ra. Nếu hiện tượng này xảy ra ít trong thời gian ngắn thì không ảnh hưởng gì nặng tới niêm mạc thực quản. Ở trẻ nhỏ hiện tượng này có thể coi là nôn mửa hay trớ.

Trào ngược dạ dày là hiện tượng chất nhày và dịch dạ dày trào ngược lên trên khi cơ thắt tâm vị mở ra nhưng hiện tượng này kéo dài kèm theo nhiều biều hiện khác như ợ chua, ợ hơi, nôn… Hiện tượng này kéo dài gây viêm niêm mạc dạ dày sẽ gây ra bệnh ung thư thực quản , barett và viêm thục quản trào ngược.

Khi acid dạ dày tác động lên lớp niêm mạc thực quản trong dài hay tần suất lớn có thể gây bệnh : loét, chảy máu, viêm trợt, hẹp thực quản…    

Có thể xác định mức độ tổn thương thực quản bằng cách đi nội soi

Bảng phân loại mức độ tổn thương thực quản

Viêm thực quản trào ngược mức 0

Ở mức độ 0 hiện tượng acid dạ dày trào ngược thực quản rất ít xảy ra tỏng thời gian ngắn và chưa có thể phát hiện ra tổn thương niêm mạc thực quản.

Viêm thực quản trào ngược độ A

Ở mức độ A viêm thực quản trào ngược đã xuất hiện các vết trợt niêm mạc. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có biểu hiện chính là : đau dạ dày, Ợ chua và nóng rát sau xương ức . Tuy nhiên, rất ít  người bệnh có thể phát hiện kịp thời triệu chứng bệnh để có biện pháp chữa trị, mà khi triệu chứng nặng hơn như: Khó thở, nóng rát cả vùng hầu họng, ho, phù nề phế quản do hít nhiều dịch vị trào ngược hay phải nhập viện thì mới biết mình đã mắc bệnh.

Viêm thực quản trào ngược độ B

Ở giai đoạn này, bệnh nhân đã có khá nhiều vị trí viêm, vết trợt niêm mạc dài trên 5mm. Các vết này nằm ở các vị trí và có thể tụ lại với nhau. Ở mức độ này, biểu hiện của sẽ bệnh nặng hơn như: luôn có cảm giác vướng ở cổ họng, đau khi nuốt. Đó là do tần số tiếp xúc giữa acid trào ngược với niêm mạc thực quản nhiều hơn và mạnh hơn làm cho niêm mạc bị tổn thương nặng nề. Khi các vết loét lành sẽ để lại sẹo, gây ra hẹp thực quản và tăng cảm giác khó nuốt.

Viêm thực quản trào ngược độ C

Viêm thực quản trào ngược độ C (Barrett thực quản) là tình trạng các tế bào lót ở các vùng thấp của thực quản có màu sắc và các thành phần bị thay đổi. Nguyên nhân chủ yếu là do các tế bào này bị tổn thương do tiếp xúc khá nhiều với acid dạ dày trào ngược với tần số cao.Biểu hiện của barett  thực quản là : đau tức ngực, nôn ra máu, phân đen, thường xuyên ợ chua,…Trong một số trường hợp khác thì không có biểu hiện bệnh. Những người nhiều tuổi và nam giới có khả năng mắc barrett thực quản cao hơn .

Viêm thực quản trào ngược độ D

Khi những vết sẹo, viêm loét sâu, mức độ tổn thương trên75% lòng thực quản do các tổn thương trước đó để lại thì viêm dạ dày trào ngược sẽ tăng lên thì chuyển sang độ D. Khả năng biến chứng thành ung thư ở giai đoạn này khá là cao. Bệnh nhân cần làm xét nghiệm mô tế bào để chẩn đoán và xác định bệnh.

viêm thực quản trào ngược độ D

viêm thực quản trào ngược độ D

Những biểu hiện viêm thực quản trào ngược nhỏ như vậy cũng có thể biến chứng ra bệnh ung thư nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. Ung thư thực quản có thể xảy ra ở bất kỳ ở vị trí nào nhưng chủ yếu là ở phần dưới ống thực quản – nơi tiếp xúc với acid dạ dày nhiều nhất. Ung thư thường xảy ra tại các lớp lót bên trong niêm mạc thực quản. Để chuẩn đoán và xác định bệnh ung thư thực quản biện pháp thường dùng là chụp cắt lớp vi tính và chụp cắt lớp phát xạ positron.

Nếu bạn nghi nghờ mắc viêm thực quản trào ngược thì cần đến các cở sở y tế để khám, chuẩn đoán bệnh và nhận được phác đồ điều trị hợp lí đúng cách. Bệnh cần được điều trị tận gốc nếu không sẽ lại tái phát. Chúng ta cân bằng lượng acid tiết ra mà vẫn đảm bảo tiêu hóa. Bệnh nhân cần phải tạo tinh thần vui vẻ, tránh stress và có lối sống sinh hoạt văn minh  khoa học để tạo điều hiện thuận lợi cho bệnh nhanh khỏi.

Mong các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về căn bệnh viêm thực quản trào ngược qua bài viết này.

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook