Bị say nắng – chúng ta cần phải làm những gì?

09:02:17 - 23/10/2017 - news
loading...

Say nắng là hiện tượng thường gặp trong mùa hè, do đó, chúng ta cần hiểu được trong điều kiện, hoàn cảnh nào, con người dễ bị say nắng để có thể phòng tránh và có cách xử trí khi có người bị say nắng.

Khi lao động, đi quá lâu ngoài trời nắng, các tia nắng sẽ chiếu thẳng vào phần cổ, gáy. Dưới tác động liên tục của ánh mặt trời gay gắt, trung tâm điều hòa thân nhiệt cơ thể sẽ bị chấn động, gây ra rối loạn điều hòa thân nhiệt cùng với hiện tượng mất nước cấp của cơ thể.

Những biểu hiện khi bị say nắng gồm: thân nhiệt tăng, da nóng và khô, mệt lả, đau đầu, khó ở, chóng mặt, đỏ mặt, nôn mửa và tiêu chảy. Một số triệu chứng khác có thể xảy ra như giảm khả năng đánh giá, cử chỉ kỳ cục, ảo giác, thay đổi ý thức lẫn lộn, mất định hướng hay thậm chí là hôn mê, co giật.

say nang

Khi gặp bệnh nhân bị say nắng, cần nhanh chóng tiến hành giảm thân nhiệt cho nạn nhân, chuyển nạn nhân vào chỗ mát, thoáng gió, cởi bỏ bớt quần áo, cho bệnh nhân uống nước mát có pha muối, chườm lạnh bằng khăn mát hoặc nước đá ở các vị trí có động mạch lớn như nách, bẹn, cổ.

Xem thêm thông tin về say nắng tại đây

Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook