Bóng đá Việt Nam & bài toán đối ngoại

14:16:23 - 14/07/2017 - duongtd1102
loading...

Ngoại lực ở đây không phải là cầu thủ nhập tịch như dư luận đang nói đến, mà chính là sự hỗ trợ từ các đối tác quốc tế đối với quá trình chuẩn bị của bóng đá Việt Nam trước những sự kiện lớn. Và thực sự, sự hỗ trợ ấy đã giúp quá trình chuẩn bị cho SEA Games 29 của Việt Nam có nhiều thuận lợi.

Phải đến phút chót, VFF mới có được thư xác nhận của ban lãnh đạo CLB Gangwon (Hàn Quốc) cho phép tiền vệ Lương Xuân Trường trở về khoác áo U22 Việt Nam từ nay đến hết SEA Games 29.

Đó là tin rất vui, bởi trước đó, VFF đã tính đến phương án Xuân Trường chỉ có thể tập luyện cùng U22 Việt Nam ít ngày trước khi SEA Games 29 diễn ra. Mặc dù BLĐ Gangwon từng cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho Xuân Trường thi đấu tại SEA Games, nhưng họ vẫn tính đến phương án giữ chân cầu thủ này.

bóng đá Việt Nam1

Với U22 Việt Nam, Xuân Trường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nhưng VFF chỉ có thể mong nhận được sự cảm thông và ủng hộ từ CLB Gangwon chứ không thể bắt họ nhả người. Đó là luật. VFF hay bất cứ tổ chức nào cũng phải tuân theo quy định mà FIFA đặt ra.

Và cuối cùng, bằng rất nhiều kênh liên lạc, trong đó có sự hỗ trợ rất lớn từ Chủ tịch LĐBĐ Hàn Quốc, một người vốn dành tình cảm đặc biệt cho VFF suốt thời gian qua, CLB Gangwon đã chấp thuận để Xuân Trường về nước và coi như một nghĩa cử đẹp nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nền bóng đá.

Không chỉ LĐBĐ Hàn Quốc, các đối tác truyền thống tại Nhật cũng đón ĐT nữ Việt Nam đến tập huấn bằng tất cả sự hồ hởi. Họ coi những hoạt động bóng đá là cơ hội khẳng định mối quan hệ hữu hảo với VFF. Và đương nhiên, các đội tuyển được hưởng lợi trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 29.

Vậy mới nói, cơ hội đến từ quan hệ quốc tế là cực lớn. Vấn đề là chúng ta phải có đủ giải pháp, con người để khơi nguồn ngoại lực nhằm thúc đẩy sự nghiệp. Và khi ấy, đối ngoại cũng thực sự là mặt trận tối quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Tags: , , , , , , ,

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook