Cách chỉnh nha khớp cắn ngược hiệu quả & an toàn

08:18:20 - 01/09/2016 - admin
loading...

Khớp cắn ngược tình trạng bị sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến khuôn mặt và khiến cho cử động của hàm trở nên khó khăn hơn. Để biết rõ hơn về cách chỉnh nha khớp cắn ngược và nguyên nhân gây nên tình trạng này thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1/ Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược hay còn gọi là hàm móm có biểu hiện cơ bản là hàm răng dưới đưa ra phía trước khi ngậm miệng lại thì răng hàm dưới phủ ra ngoài răng hàm trên. Khớp cắn ngược thường có 2 dạng: khớp cắn ngược do răng và khớp cắn ngược do xương hàm. Với mỗi dạng khác nhau thì phương pháp điều trị chỉnh nha khớp cắn ngược cũng khác nhau.

2/ Chỉnh nha khớp cắn ngược hiệu quả cho từng trường hợp

++ Chỉnh nha khớp cắn ngược do răng bằng phương pháp niềng răng

Đây là tình trạng khá phổ biến mà nhiều bệnh nhân mắc phải khi xương hàm trên kém phát triển hơn so với hàm dưới biểu hiện ra là một khuôn mặt lõm hay còn gọi là mặt gãy ở nhiều mức độ khác nhau. Nguyên nhân của khớp cắn ngược do răng thường là do răng cửa hàm trên mọc muộn hơn răng cửa hàm dưới hoặc do trẻ có thói quen trượt hàm sang bên theo xu hướng không thuận lợi.

chinh nha khop can nguoc 1

Chỉnh nha khớp cắn ngược do răng bằng phương pháp niềng răng là hiệu quả nhất 

Trường hợp chỉnh nha khớp cắn ngược do răng cho người trưởng thành thì đòi hỏi cần có một quá trình chỉnh nha lâu dài từ 12-24 tháng với nhiều đợt tăng lực khác nhau. Hiện nay, nha sỹ cũng có thể sử dụng khay niềng để điều chỉnh lại khớp cắn cho bạn với tính thẩm mỹ cao nhưng mức chi phí cũng cao hơn so với cách niềng mắc cài truyền thống.

Để chỉnh khớp cắn ngược bằng phương pháp niềng răng, bệnh nhân cần đến gặp nha sỹ 4-6 tuần/lần để điều chỉnh mắc cài hoặc thay khay niềng và thông thường trong vòng 2 năm chỉnh nha thì bạn cần thay đến khoảng 20 khay niềng cũng như gặp nha sỹ rất nhiều lần.

++ Chỉnh nha khớp cắn ngược do xương bằng phương pháp phẫu thuật

Tình trạng khớp cắn ngược do xương không thể điều trị bằng cách niềng răng thông thường. Bệnh lý có thể phát hiện từ sớm ở giai đoạn răng sữa với biểu hiện là một khuôn mặt lõm với hàm răng trên ở phía trong so với hàm răng dưới và càng ngày mức độ lõm càng gia tăng có thể gây khớp cắn hở phía trước.

Nguyên nhân của khớp cắn ngược do xương có thể là do xương hàm trên kém phát triển hoặc do xương hàm dưới phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng làm xương hàm trên thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau làm cho răng cửa hàm trên luôn ở phía trong so với răng cửa hàm dưới.

Với khớp cắn ngược do xương hàm trên có xu hướng kém phát triển ở lứa tuổi ở trẻ nhỏ thì có thể sẽ được đeo khí cụ ngoài mặt để kích thích sự phát triển của xương hàm trên

Với đặc điểm của khớp cắn ngược do xương mức độ nặng, do quá phát xương hàm dưới hoặc do dị tật khe hở vòm miệng thì hướng để chỉnh nha khớp cắn ngược được chỉ định chủ yếu là phẫu thuật chỉnh hình nhưng chỉ định điều trị phẫu thuật chỉ áp dụng cho bệnh nhân khoảng từ 18 tuổi trở lên khi mà xương hàm đã có sự phát triển đầy đủ.

chinh nha khop can nguoc 2 (1)

Hình ảnh KH sử dụng dịch vụ phẫu thuật hàm tại nha khoa Paris. *Lưu ý hiệu quả tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể

Hiện nay, phẫu thuật chỉnh hàm BSSO chính là phương pháp cắt cành bên hai xương hàm dưới rồi đẩy lùi về phía sau. Ưu điểm của phẫu thuật này là không cần nhổ răng, điều trị triệt để các trường hợp móm quá mức hay gọi là hàm cắn ngược hoặc vẩu hàm dưới. Đây là cách chữa khớp cắn ngược hiệu quả nhất, chỉ sau 1 lần phẫu thuật trong vòng 2-3h, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một khuôn hàm thẩm mỹ nhất, khắc phục hoàn toàn tình trạng khớp cắn ngược, hô móm.

Cũng có trường hợp nha sỹ cần phải kết hợp cả hai phương pháp điều trị là niềng răng và phẫu thuật khớp cắn ngược để khắc phục tình trạng hàm móm trong đó niềng răng sẽ được thực hiện trước tiên và thời gian hoàn thành sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế của bạn.

Tại Nha khoa Paris đã áp dụng công nghệ niềng răng thế hệ mới 3M UGSL của Hoa Kỳ cùng với kỹ thuật phẫu thuật hàm móm BSSO cho hàng ngàn bệnh nhân có sự lệch lạc về răng miệng và đều mang đến hiệu quả tốt, phục hình thẩm mỹ hoàn toàn, đưa hàm răng về vị trí đều khít nhất.

Mọi thông tin chi tiết về các phương pháp chỉnh nha khớp cắn ngược trên bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 1900 6900 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.

Nguồn: http://phauthuathamho.org/mach-ban-cach-chinh-nha-khop-can-nguoc-hieu-qua-an-toan.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook