Cách làm răng giả tháo lắp mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao

08:00:35 - 29/07/2016 - admin
loading...

Cách làm răng giả tháo lắp không phức tạp, không yêu cầu phẫu thuật và xâm lấn ít nên phương pháp này được áp dụng khá phổ biến, răng giả tháo lắp là loại răng giả có thể tháo ra và lắp vào thường xuyên để vệ sinh

Răng giả tháo lắm gồm có nền hàm để giúp hàm giả bám vào niêm mạc miệng và các răng bên cạnh cùng với các răng giả được cấy trên nền hàm đó. Có hai cách làm răng giả tháo lắp là hàm giả bán phần và toàn phần. Trong đó, hàm tháo lắp bán phần dùng để thay thế 1 hay một số răng mất xen kẽ, lấp đầy các khoảng mất răng giúp ăn nhai tốt hơn và ngăn chặn sự xô lệch của các răng lân cận. Hàm tháo lắp toàn phần dùng trong trường hợp người bệnh đã bị mất hết răng.

Cách nào khắc phục hôi miệng do hàm tháo lắp?

Hiện nay, các cách làm răng giả tháo lắp đang được dùng phổ biến là:

Đối với hàm nhựa cứng bán phần, trên hàm có các răng giả thay thế một hoặc 1 số răng mất, lấp đầy khoảng mất răng giúp ăn nhai tốt hơn và phòng ngừa sự di chuyển các răng lân cận.

Nền hàm được làm bằng nhựa dẻo, nhẹ và nhỏ gọn và có tính thẩm mỹ cao. Hàm tháo lắp bằng nhựa hoặc sứ. Hàm nhựa dẻo có quy trình thực hiện tương tự với hàm nhựa cứng nhưng cho người bệnh có cảm giác êm hơn khi ăn và nhai.

Nền hàm được làm bằng kim loại (Ni-cr hoặc Titan), răng được gắn trên khung hàm là răng nhựa hoặc sứ. Hàm giả bằng kim loại khá chắc chắn, tựa lên mặt nhai của các răng thật nên lực nhai cũng lan truyền qua các răng thật, kích thước nhỏ gọn hơn nền hàm nhựa, giảm khó chịu cho người bệnh.

Là một loại hàm được liên kết với trụ implant để hàm được ổn định hơn. Trong đó, khuôn hàm được bám vít vào các trụ implant cố định trên xương hàm. Hàm liên kết có quy trình làm phức tạp hơn so với hàm tháo lắp nhựa, nhưng có thể giúp người bệnh có cảm giác chắc chắn hơn khi nhai.

Cách chăm sóc hàm răng giả tháo lắp

Nếu được bảo quản tốt, hàm giả tháo lắp có thể sử dụng được trong thời gian khá dài. Trong vệ sinh hằng ngày, hàm giả cần được tháo ra và chải rửa sạch sẽ bằng kem đánh răng hoặc dung dịch chải rửa chuyên dùng. Khi không mang hàm, người bệnh nên ngâm hàm giả trong nước thường, hoặc dung dịch sát khuẩn. Chú ý không nên ngâm hàm giả trong nước quá nóng gây biến dạng hàm.

>>> Làm răng giả ở đâu uy tín

Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên tháo hàm giả khi đi ngủ ban đêm để các mô nướu được thư giãn, không bị đè ép. Ngoài ra, sau một thời gian hàm có thể trở nên lỏng hơn do xương hàm thay đổi và người bệnh cần đệm hàm. Do đó, người sử dụng răng giả nên đến nhã sĩ để kiểm tra răng định kỳ và sửa chữa răng giả nếu cần thiết.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook