Cách xử lý người bệnh bị cao huyết áp giúp không bị tai biến

06:48:16 - 06/09/2017 - admin
loading...

Nếu như trong gia đình bạn có người bị bệnh cao huyết áp thì bạn nên tìm hiểu cách xử lý khi phát hiện người bệnh bị huyết áp đột ngột tăng cao để tránh gây những ảnh hưởng không tốt đến người bệnh. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn biết mình phải làm gì để giúp người bị cao huyết áp không bị tai biến hay những ảnh hưởng gì đến cuộc sống khi huyết áp tăng cao.

Lời khuyên đầu tiên mà chúng tôi muốn dành đến các bạn là khi người nhà có căn bệnh cao huyết áp thì các bạn nên thường xuyên đo huyết áp cho người bệnh để xem xét tình hình bệnh tật.

Các bước cần làm khi phát hiện người bị cao huyết áp gồm như sau:

1. Sơ cứu bệnh nhân

Khi thấy người bệnh bị cao huyết áp nên để người bệnh nằm nghỉ ngơi thư giãn và không cho đi lại.Sự dụng máy đo huyết áp để xác định được mức huyết áp của bệnh nhân đang tăng ở bao nhiêu để có biện pháp xử lý.

Tiếp theo để giúp người bệnh hạ huyết áp bạn nên cho người bệnh uống 1 cốc nước ép cà chua hoặc nước ép cà rốt bưởi 2 thực phẩm này có tác dụng làm hạ huyết áp.

2. Sử dụng thuốc hạ huyết áp cho người bệnh

Nếu người bệnh có thể sử dụng 1 số loại thuốc làm hạ huyết áp như” indapamid, prazosin, hydroclorothiazid… được bác sĩ kê đơn đây là một số loại thuốc giúp hạ huyết áp nhanh.

Khi người bệnh đã có huyết áp về mức ổn định rồi thì mọi người cần cho người bệnh nằm nghỉ ngời và sau đó có thể sử dụng thuốc hạ huyết áp có tác dụng chậm hơn để giúp huyết áp ổn định lâu dài.

3. Massage cho người bị cao huyết áp 

Khi phát hiện người bệnh bị cao huyết áp các bạn có thể massage cho người bệnh tại một số vùng cơ thể sau đây:

massage-cho-nguoi-cao-huyet-ap

+ Massage trán: Bạn dùng tay hoặc ngón trỏ vuốt từ giữa trán sang hai bên đến huyết thái dương khoảng 40 – 50 lần

+ Làm ấm 2 vành tai: Để làm ấm vành tai bạn dùng ngón tay trỏ của tây vuốt dọc vành tai từ trên xuống dưới làm 15 – 20 lần.

+ Vuốt dọc chân mày: Sử dụng ngón tay vuốt dọc theo chân mày từ đầu chân mày đến đuôi chân mày.

+ Vuốt dọc 2 bên mũi: Vuốt đều 2 bên mũi theo dọc sống từ trên xuống dưới đến kẽ 2 miệng lưu ý vuốt nhẹ nhàng và chậm dãi.

Ngoài ra bạn có thể mua cho người bị cao huyết áp 1 chiếc vòng huyết áp nhật bản sẽ giúp huyết áp người bệnh được ổn định và không bị tăng cao quá mức.Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại vòng ổn định huyết áp khác nhau bạn có thể lựa chọn 1 trong số các loại vòng sau: vòng huyết áp ex của nhậtvòng huyết áp rakuwa, vòng huyết áp phiten

Trên đây là cách sơ cưu đối với người bệnh bị cao huyết áp nếu các bạn thấy bài viết này hưu ích thì Share giúp mình nha.

Xem thêm: Khi gặp người bị hạ huyết áp phải làm thế nào?

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook