Cậu nhỏ suýt toi mạng vì quá xấu hổ

09:13:06 - 30/03/2016 - admin
loading...

Bị viêm đau sưng tinh hoàn đến khi bị sốt cao ông vẫn “bí mật” dẫn đến hoại tử tinh hoàn.

Dấu vợ, dấu con

Mới đây, khoa Ngoại, BV Trường Đại học Y Hà Nội vừa cấp cứu cho một trường hợp bị áp se tinh hoàn. Ông N 51 tuổi cho biết ông bị đau bìu tinh hoàn từ 1 tuần trước nhưng vì xấu hổ nên ông dấu vợ, dấu con. Hàng này, ông vẫn mua thuốc về uống nhưng không đỡ.

Đến khi sung to đau quá, ông mua cao salapas về dán hi vọng cậu nhỏ đỡ đau. Tuy nhiên, dán rất nhiều cao đến bức bỏng cả da của nhà máy sản xuất tinh trùng ông cũng không đỡ.

Đau, khu vực bìu sưng to nhưng ông vẫn không chịu đến bệnh viện. Chỉ đến khi nào bệnh nặng, sốt cao 39 độ uống hạ sốt không đỡ ông N. mới đến bệnh viện. Khi đến bệnh viện ông vẫn dấu bác sĩ về viêm tinh hoàn mà chỉ cho biết bị sốt cao. Khi truy tìm được các nguyên nhân, bác sĩ hỏi kỹ ông mới nói về sưng ở vùng kín. Lúc này, ông N. được giới thiệu đến khoa Ngoại của bệnh viện để bác sĩ trích ổ áp xe.

ThS. BS Nguyễn Đình Liên – Khoa Ngoại, BV Đại học Y cho biết khi vào cấp cứu toàn bộ vùng bìu của ông N. sưng tấy, thâm đen như quả cà tím. Các bác sĩ phải trích khối áp xe. ThS Liên cho biết khi trích ra khối áp se bị viêm nhiễm đã có mùi rất kinh nếu chậm thì có thể phải cắt bỏ tinh hoàn, nhiễm trùng máu.

ThS Liên cho biết như trường hợp của ông N. chỉ là bị áp xe nhưng để lâu cũng rất nguy hiểm vì có thể gây ra hoại tử tinh hoàn.

Mào tinh hoàn gồm ống xoắn nằm trên mỗi tinh hoàn, có chức năng vận chuyển, lưu giữ và giúp cho các tế bào tinh trưởng thành. Mào tinh kết nối tinh hoàn với ống dẫn tinh (vas deferens)… Nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn thường do nhiễm khuẩn hay bệnh lây truyền qua đường tình dục do chlamydia.

Cau-nho-suyt-toi-mang-vi-qua-xau-ho-1

Dùng bao cao su trong quan hệ tình dục có thể giúp phòng ngừa viêm mào tinh hoàn do chlamydia. Nếu không được điều trị, viêm mào tinh hoàn có thể gây ra sẹo mô làm nghẽn tắc đường tinh trùng ra khỏi tinh hoàn, vì thế dẫn đến vô sinh, nhất là khi dính líu đến cả 2 tinh hoàn hay nhiễm khuẩn dễ tái diễn.Triệu chứng: vùng bìu sưng đau. Trường hợp nặng, nhiễm khuẩn lan đến vùng lân cận của tinh hoàn gây sốt và có thể tạo thành túi mủ (áp xe). Điều trị bằng kháng sinh, nghỉ ngơi, chườm đá để giảm sưng nề, dùng thiết bị nâng đỡ bìu, thuốc chống viêm như ibuprofen.

Mất tinh hoàn vì xoắn

Trường hợp của Nguyễn Văn Hải trú tại Lào Cai 31 tuổi, được cấp cứu vào bệnh viện trong tình trạng tinh hoàn sưng Hải cho biết khoảng 1 tuần trước đó, anh có biểu hiệu sốt ớn lạnh, bìu sưng to và đau. Một phần vì chủ quan và ngượng ngùng khi đau ở vùng kín nên anh Hải không đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa mà tự mua thuốc giảm đau điều trị.

Tuy nhiên, triệu chứng đau ngày càng nặng, sau 1 tuần, anh Hải thấy đau không thể chịu được. Lúc này anh mới nói với người nhà nên đã được bố mẹ đưa xuống cấp cứu tại BV Đại học Y Hà Nội.

ThS Nguyễn Đình Liên, Khoa Ngoại của Bệnh viện cho biết qua chẩn đoán, các bác sĩ thấy tinh hoàn trái của anh Hải đã viêm nặng và đang hoại tử, buộc phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn trái. Mặc dù anh Hải chưa có gia đình nhưng bác sĩ cũng không giúp được khi bệnh nhân đã đến viện muộn quá.

ThS Liên cho biết xoắn thừng tinh là bệnh lý của nam giới do thừng tinh xoắn vặn gây ra tắc nghẽn dòng lưu thông mạch máu của thừng tinh – tinh hoàn. Hậu quả gây thiếu máu, ứ máu và hoại tử tinh hoàn nếu không được xử trí kịp thời.

Thường các bệnh nhân vào viện vì đau bìu đột ngột, dữ dội. Khi khám lâm sàng, bác sĩ thầy tinh hoàn nằm ngang, cao hơn tinh hoàn đối diện, nâng tinh hoàn lên cao làm càng tăng đau.

Qua siêu âm, hình ảnh tinh hoàn thiếu máu, phù nề, thấy được hình ảnh xoắn thừng tinh

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook