Chỉnh nha niềng răng trẻ em có nên được quan tâm đúng mức?

08:30:42 - 03/05/2016 - admin
loading...

Niềng răng trẻ em ở Việt Nam vẫn chưa được các bậc phụ huynh chú trọng một cách đúng mực. Trong khi đó, đây là điều mà các nha sĩ quốc tế rất khuyến khích để trẻ có được một hàm răng khỏe mạnh đều đặn sau này.

Trẻ em đang ở độ tuổi phát triển và có nhiều thay đổi cả về thể chất và tâm lý. Từ nhỏ, khuôn mặt của một số trẻ em phát triển xuống dưới (theo chiều dọc) và cằm hơi lùi, răng chen chúc. Điều này dễ dẫn đến cảm nhận là trẻ bị hàm răng hô trên nên một vài bác sĩ sẽ quyết định nhổ 2 răng cối nhỏ hàm trên và kéo các răng cửa hàm trên ra sau để điều trị hô răng.

>> Có nên niềng răng không?

Mặc dù vậy, một vài nghiên cứu cho thấy sự tăng trưởng theo chiều dọc là do tư thế thói quen như: mở miệng, đẩy lưỡi… vì thế bác sĩ chuyên khoa niềng chỉnh răng sẽ chuyển đổi tăng trưởng theo chiều dọc sang chiều ngang bằng cách hướng dẫn trẻ em thay đổi các thói quen kết hợp với chỉnh nha niềng răng trẻ em mà không cần nhổ. niềng chỉnh theo đà tăng trưởng phải được bắt đầu từ sớm, vì nó có thể tác động đến thẩm mỹ khuôn mặt của trẻ sau này.

Chỉnh nha niềng răng trẻ em thuận theo đà tăng trưởng tự nhiên không nhổ răng: Nhiều trẻ em có vấn đề cần phải chỉnh hình răng ở độ tuổi còn nhỏ nên các bậc cha mẹ nên đưa con mình đi khám sớm (trước độ tuổi 12-14) để được điều trị tốt. Các nha sĩ chuyên niềng chỉnh có thể thực hiện những điều trị can thiệp sớm ví dụ như: cho trẻ đeo các khí cụ giúp phát triển xương hàm, nên các răng triệt để sẽ có đủ khoảng trống để mọc lên, giảm thiểu hiện trạng nhổ răng để điều trị niềng chỉnh răng sau này.

Một số vấn đề yêu cầu niềng răng trẻ em sớm bao gồm: cắn ngược răng sau, răng trước; cung răng hẹp; răng mọc lệch lạc chen chúc nghiêm trọng; răng cửa nhô ra quá mức; răng không tái phát mọc sai hướng, lệch lạc.

Xem thêm: Niềng răng ở đâu tốt?

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook