Chụp CT có ảnh hưởng đến thai nhi không thưa bác sỹ?

01:32:11 - 18/06/2018 - admin
loading...

Chào bác sỹ! Mong bác sỹ giải đáp giúp tôi chị CT coa ảnh hưởng đến thai nhi không ạ! Vợ tôi mang thai được 5 tháng.https://pacifichealthcare.vn/chup-ct-co-hai-khong.html Do không cẩn thận lên vợ tôi bị tai nạn nên tôi muốn đi chụp CT nhưng không biết có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi không? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn bác sỹ! (Chí Trung – TP HCM)

1. Chụp CT là gì?

Chụp CT là phương pháp tiên tiến hiện đại nhất hiện nay giúp bác sỹ chẩn đoán qua những hình ảnh sử dụng tia X để tạo nên các bức ảnh về mặt cắt các bộ phận bên trong cơ thể. Chụp CT có liên quan đến sự phơi nhiễm bức xạ. Trong y khoa, liều bức xạ trong quá trình chụp CT tương đối thấp (thấp hơn nhiều lần mức gây hại cho thai nhi). Thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nếu nhiễm liều bức xạ lớn hơn 5rad.

Chụp CT có ảnh hưởng đến thai nhi không thưa bác sỹ?

Phương pháp này sử dụng tia X là dạng bức xạ không nhìn thấy được bằng mắt thường. Nó được dùng trong việc chẩn đoán các bệnh lý về xương, phổi và các cơ quan khác. Nếu trong quá trình mang thai mà phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với môi trường tia X hoặc chụp CT, X-quang  nhiều lần mới đáng lo ngại.

Khi tiến hành chụp CT nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi là hầu như không có tuy nhiên nếu bạn thường xuyên sử dụng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, chụp CT không được khuyến cáo trong thời gian mang thai, vì vậy bạn chỉ nên chụp CT khi thực sự cần thiết.

Xem thêm: https://pacifichealthcare.vn/chup-ct-nao-co-hai-khong.html

2. Chụp CT có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Ngày nay phương pháp này được sử dụng rộng rãi ở mọi bệnh viện lên bạn không phải lo lắng việc tìm địa chỉ. Không giống như CLVT có thể gây ra nhiễm xạ và không được chỉ định cho phụ nữ có thai trong ba tháng đầu. MRI an toàn, không bị nhiễm xạ, có thể áp dụng rộng rãi với mọi đối tượng đặc biệt đối với các phụ nữ có thai.

Tuy nhiên trước một số thông tin cho răng việc chụp MRI có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sau này và có thể dẫn đến các dị tật thai nhi. Vậy chụp MRI đối với phụ nữ có thai trong ba tháng đầu hay tiêm Gadolium trong suốt quá trình có thai có thực sự ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi? Để đánh giá tính an toàn lâu dài sau khi tiếp xúc với MRI trong ba tháng đầu của thai kỳ hoặc tiêm Gadolinium bất cứ lúc nào trong khi mang thai.

Xem thêm: https://pacifichealthcare.vn/chup-ct-phoi-o-dau.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook