Chuyên gia giải đáp thắc mắc có nên nhổ răng cửa mọc lệch không

03:20:26 - 08/12/2016 - admin
loading...

Thưa bác sỹ. Bác sỹ tư vấn giúp có nên nhổ răng cửa mọc lệch không ạ. Hàm răng trên của em bị hô vẩu khá nhiều và còn lệch sang bên nữa, đặc biệt là răng cửa bị chìa ra khá lớn. Em muốn đi nhổ răng nhưng vẫn hơi băn khoăn và sợ bị ảnh hưởng. Cảm ơn bác sỹ. (Hoàng Long – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Hoàng Long !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Có nên nhổ răng cửa mọc lệch không?” của bạn, Nha khoa xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng cửa tuy không đóng vai trò chính trong ăn nhai như răng hàm nhưng lại là răng có vai trò quan trọng trong khâu cắn, giúp chuyển thức ăn xuống phần răng hàm. Do đó, nếu như răng cửa gặp vấn đề thì răng hàm sẽ phải làm việc vất vả hơn để nghiền nát thức ăn. Ngoài ra, đây cũng là răng ở vị trí tiền tiêu nên tính thẩm mỹ của khuôn hàm sẽ được đảm bảo chính là ở răng cửa. Một khi răng cửa bị sứt mẻ hay mất đi thì việc phục hình là rất quan trọng.

Xem thêm: chi phí nhổ răng số 8 mọc lệch

Có nên nhổ răng cửa mọc lệch không,nhổ bằng cách nào tốt nhất

Bảo tồn được coi là nguyên tắc đầu tiên khi điều trị bệnh lý răng miệng bởi sau khi nhổ răng bệnh nhân sẽ rất tốn kém cả về chi phí nhổ răng cửa mọc lệch cũng như thời gian để thực hiện trồng răng cho dù bằng phương pháp làm cầu răng hay cấy ghép implant. Mặt khác, răng giả độ cảm biến thức ăn không thể so sánh với răng thật do không có ống tủy.

Chuyên gia giải đáp thắc mắc có nên nhổ răng cửa mọc lệch không

Chuyên gia giải đáp thắc mắc có nên nhổ răng cửa mọc lệch không

Nhổ răng cửa mọc lệch chỉ nên áp dụng trong trường hợp răng răng bị vỡ mẻ gần hết không thể bảo tồn chứ khi hô vẩu thì không nên. Trường hợp răng sâu dẫn tới viêm tủy cấp hoặc chân răng bị lung lay cũng cần thiết phải nhổ bỏ. Thực tế, nhổ bỏ răng trong trường hợp này không chỉ giúp loại bỏ cảm giác đau nhức cho bệnh nhân mà còn tránh tác động đến các răng kế bên, có không ít trường hợp răng viêm tủy không được điều trị sẽ khiến áp xe xương ổ răng, tức ảnh hưởng tới cả các răng khác cũng như xương hàm.

Xem thêm: nhổ răng số 8 mọc lệch ở đâu

Có nên nhổ răng cửa mọc lệch không khi bị hô vẩu sẽ được quyết định khi các bác sỹ thăm khám cụ thể cho bạn. Nếu như răng có thể bảo tồn thì niềng răng là cách giúp phục hình tốt hơn để hàm răng đều đẹp.

Trường hợp răng không thể bảo tồn do tình trạng mọc lệch sang bên không thể niềng được thì bạn cũng có thể nhổ bỏ và phục hình lại. Hiện nay, với công nghệ nhổ răng hiện đại nhất hiện nay là  nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome sẽ giúp giảm đau tối đa cũng như loại bỏ hoàn toàn những biến chứng có thể xảy ra. Trước kia, việc nhổ răng cửa mọc lệch cần tới các dụng cụ nha khoa như kìm nhổ, dụng cụ nạy để nhổ toàn bộ thân răng nên sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân cũng như ê buốt nhiều thì nay với máy siêu âm, từng phần răng sâu sẽ được lấy ra dễ dàng. Sở dĩ như vậy là bởi mũi siêu âm khi đi qua chân răng sẽ làm đứt hệ thống dây chằng nha chu, khiến cho bộ phận neo giữ răng bị mất đi, răng sẽ dễ dàng bị lung lay hơn.

Xem thêm: nhổ răng số 8 có đau không

Phương pháp nhổ răng này ít xâm lấn đến nướu nên hầu như không gây cảm giác ê buốt nhiều và giúp cho quá trình lành thương của răng diễn ra nhanh hơn.

Công nghệ nhổ răng thế hệ mới này hiện đang được áp dụng tại Nha khoa Kim và đều cho kết quả tốt, hoàn toàn không gây biến chứng hay viêm nhiễm cho bệnh nhân. Bạn có thể liên hệ với nha khoa theo hotline 19006899 để được tư vấn chi tiết nhất về việc có nên nhổ răng cửa mọc lệch không.

Chúc bạn thành công!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook