Có cần thiết phải nhổ răng cửa chỉnh nha hay không?

06:21:31 - 08/06/2016 - admin
loading...

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi có cần thiết phải nhổ răng để chỉnh nha hay không ạ? Răng hàm trên của em khá khấp khểnh, đặc biệt là răng cửa bị chìa ra ngoài. Em nghe nói muốn đi niềng răng chỉnh nha gì đó thì nhổ răng cửa mà không biết như thế nào? Mong bác sỹ tư vấn giúp. (Thanh Nga – Hà Nam).
Trả lời :
Chào bạn Thanh Nga !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Có cần thiết phải nhổ răng cửa chỉnh nha hay không? của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

 Có cần thiết phải nhổ răng cửa để chỉnh nha hay không?

Không phải lúc nào muốn chỉnh nha cũng cần phải nhổ răng cửa mà chỉ nhổ trong trường hợp thực sự cần thiết mà thôi bởi mỗi răng đều đóng một vai trò quan trọng trên cung hàm.

Bản chất của niềng răng là dùng khí cụ chỉnh nha để di chuyển các răng về vị trí đều khít trên cung hàm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định phải nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển.

Hiện nay với kỹ thuật niềng răng thế hệ mới, nhiều trường hợp không cần nhổ răng cửa mà nha sỹ sẽ mởi khớp khẩu cái ở bên trên răng cửa để tạo điều kiện cho răng di chuyển. Kỹ thuật này giúp loại bỏ nguy cơ phải nhổ răng nhưng cũng đòi hỏi nha sỹ phải có kỹ thuật cao.

 Khi nào thì nên nhổ răng cửa chỉnh nha?

Nhổ răng trong chỉnh nha chỉ áp dụng khi răng mọc thừa và cần thiết nhổ để khoảng trống cho răng di chuyển. Trong một số trường hợp sau đây thì cần thiết phải nhổ răng cửa khi niềng răng:

+ Lệch đường giữa: Khi cười, hàm răng trên nên có một sự cân đối trái phải, nếu không thì sẽ là “lệch đường giữa”. Lệch đường giữa là nghiêm trọng khi người đối diện có thể phát hiện được.

+ Khớp cắn chéo: Là tình trạng răng dưới phủ ngoài răng trên, ngược với thông thường. Cắn chéo có thể trong tình trạng nhiều răng, hoặc chỉ răng trước, hoặc chỉ răng sau.

+ Hô vẩu: Khi cung hàm bị hẹp, các răng cửa sẽ có xu hướng nổi bật và chìa ra phía trước, làm tăng cảm giác “hô”. Nếu răng hô vẩu quá mức thì có thể nhổ đi và niềng chỉnh sao cho các răng có sự sát khít với nhau.

+ Răng thừa: Khi răng cửa mọc lệch và bị thừa, không đóng góp gì cho thẩm mỹ và ăn nhai thì tốt nhất nên nhổ bỏ để tạo điều kiện cho sự di chuyển của răng được tốt hơn.

Như vậy, muốn biết được có cần phải nhổ răng cửa chỉnh nha hay không bạn cần có sự thăm khám cụ thể của nha sỹ, trên đây chỉ là một số gợi ý cho bạn để xác định tình trạng răng miệng của mình. Tốt nhất bạn nên đến trung tâm nha khoa để được thăm khám sớm.

Nếu thực sự phải nhổ răng để chỉnh nha thì bạn cũng không nên lo lắng quá bởi hiện nay với kỹ thuật nhổ răng thế hệ mới sẽ không gây nên cảm giác đau nhức cho khách hàng và có thể giảm thiểu tối đa cảm giác đau nhức cho bệnh nhân.

Tại nha khoa Paris, bạn sẽ được các chuyên gia răng miệng điều trị một cách nhanh chóng và chính xác nhất với công nghệ nhổ răng không đau hiện đại. Thuốc gây tê dạng xịt và dạng thuốc mỡ sẽ giúp gây tê một cách nhanh chóng mà không cần phải dùng đến kim tiêu.

Quá trình phân tách răng ra khỏi ổ răng rất nhanh chóng mà không xâm lấn đến nướu hay xương hàm, do đó sẽ giảm bớt tác động và hạn chế được đau nhức, quá trình lành thương cũng diễn ra nhanh hơn.

Bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống sau khi nhổ răng và vệ sinh răng miệng để hạn chế viêm nhiễm. Nến ăn thức ăn mềm mịn, tránh các thực phẩm có tính cay nóng. Không súc miệng trong vòng mấy ngày đầu sau khi nhổ răng.

Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về nhổ răng cửa chỉnh nha, đừng ngần ngại liên hệ với nha khoa Paris theo số hotline. Các chuyên gia sẽ tư vấn cụ thể nhất cho bạn, chào bạn!

Nguồn: http://nhorang.com.vn/co-can-thiet-phai-nho-rang-cua-chinh-nha-hay-khong.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook