Dấu hiệu tiểu đường ở trẻ em và cách khắc phục hiệu quả

09:28:10 - 04/04/2018 - bacsiranghammat
loading...

Hầu hết, mọi người đều nghĩ rằng chỉ có người lớn mới mắc bệnh tiểu đường. Thế nhưng, thực tế lại có rất nhiều trẻ mắc bệnh này. Tiểu đường ở trẻ em có dấu hiệu gì và làm sao để khắc phục hiệu quả?

1. Tiểu đường ở trẻ em là gì?

Tiểu đường ở trẻ em hay còn gọi là bệnh đái tháo đường tuýp 1 do rối loạn chức năng chuyển hóa đường glucose. Tuyến tụy sản xuất insulin ít hoặc không có, nội tiết tố cần thiết để cho phép đường nhập vào tế bào để sản xuất năng lượng. Tiểu đường ở trẻ em là căn bệnh hết sức nguy hiểm và khó điều trị vì thế các bậc cha mẹ phải nhận biết sớm bệnh tiểu đường ở trẻ em để có hướng điều trị hiệu quả

Dấu hiệu tiểu đường ở trẻ em và cách khắc phục hiệu quả 1

Tiểu đường ở trẻ em là gì?

Xem thêm: Trẻ em béo phì

2. Dấu hiệu tiểu đường ở trẻ em

Để phát hiện sớm bệnh tiểu đường ở trẻ em, cha mẹ nên chú ý và quan tâm đến con hơn, quan tâm đến những hoạt động thường ngày để phát hiện những thay đổi bất thường của con. Dưới đây là một số dấu hiệu tiểu đường ở trẻ em cha mẹ nên nắm rõ:

+ Dấu hiệu điển hình đầu tiên của bệnh tiểu đường ở trẻ em đó là trẻ sẽ khát nước và đi tiểu nhiều. Khi đường tích tụ trong máu quá nhiều sẽ khiến thận phải làm việc tích cực để lọc và hấp thu lượng đường dư thừa. Khi thận không còn khả năng hoàn thành việc này, lượng đường dư thừa trong máu sẽ được bài tiết thẳng vào nước tiểu kéo theo nhiều dịch tế bào bị kéo vào máu và thải ra ngoài cùng nước tiểu. Khi đó, bé sẽ đi tiểu nhiều hơn và có thể bị mất nước. Trường hợp bé càng uống nhiều nước để giải tỏa cơn khát thì càng đi tiểu nhiều hơn.

+ Háo ăn: Khi bị tiểu đường, trẻ sẽ đói nhiều hơn bình thường, có thể đói dữ dội kéo dài kể cả sau khi ăn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là do cơ thể bị thiếu insulin nên đường trong máu tuy cao nhưng đường trong tế bào vẫn bị thiếu hụt khiến các mô cạn kiệt năng lượng.

Dấu hiệu tiểu đường ở trẻ em và cách khắc phục hiệu quả 2

Trẻ em bị tiểu đường thường háu ăn, ăn nhiều

Xem thêm: Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ em

+ Sụt cân: Bé bị mất nhiều năng lượng do thải nhiều đường ra ngoài. Mặc dù bé ăn nhiều hơn bình thường nhưng các mô, các tế bào không nhận đủ năng lượng từ đường trong thức ăn nên cơ thể phải lấy năng lượng từ mô mỡ tích lũy từ trước dẫn tới việc bé bị sụt cân nhân chóng.

+ Mệt mỏi: Khi bị tiểu đường, bé nhà bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi đó là do thiếu nước vì đi tiểu nhiều, các tế bào bị cạn năng lượng làm giảm khả năng hoạt động của cơ thể.

+ Nhìn mờ: Khi lượng đường trong máu cao dẫn tới tình trạng rút dịch từ các mô, trong đó có các mô thủy tinh thể của mắt vì thế gây ảnh hưởng tới khả năng điều chỉnh tiêu cự của người bệnh. Tiểu đường ở trẻ em nếu không được điều trị có thể dẫn tới với việc hình thành các mạch máu ở võng mạc gây tổn thương các mạch máu tại đây

Tiểu đường ở trẻ em là căn bệnh nguy hiểm, vì thế, khi thấy con có những dấu hiệu tiểu đường thì các bậc cha mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám cụ thể. Hiện nay, đa khoa Pacific là một trong số ít phòng khám nhận được tự tin tưởng và lựa chọn của đông đảo khách hàng. Khi đến với đa khoa Pacific bạn sẽ sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tuyệt vời và an tâm điều trị.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook