Ế vợ oan vì “tạo hóa cứ rứt dần từng sợi tóc”

08:57:29 - 23/04/2016 - admin
loading...

Khi tạo hóa nghiệt ngã cứ rứt dần từng sợi tóc của các anh, thì chẳng khác nào các anh đang bị đánh cắp mất đi niềm vinh hạnh của cuộc đời mình.

hoi-dau-1

Hói đầu không chỉ làm đấng mày râu thiếu tự tin, mất hình tượng, stress, trầm cảm mà thậm chí còn làm họ giảm phong độ khi đi cùng phái yếu và không ít người bị ế vợ oan với cái đầu hói.

Tôi có anh bạn mới 27 tuổi mà tóc vùng trán, thái dương và đỉnh đầu đã rụng gần hết. Cứ hễ ai nói đụng đến cái răng, cái tóc của anh là anh lại đưa ra lý lẽ “Con trai cả họ nhà tôi đều hói, vậy nên, tôi hói là do di truyền của dòng họ. Nó không liên quan gì đến bệnh lý chân lông, kẽ tóc, stress, nấm da đầu hay hóa chất…”.
Và để những điều mình nói có sách, mách có chứng, anh lưu tấm ảnh chụp chung các đấng mày râu trong dòng họ mình ở điện thoại, già có, trung niên có, trẻ có. Mỗi khi anh mở ảnh cho người khác xem để thanh minh về những gì mình nói thì mọi người đều chậc lưỡi và bảo “Đúng là họ nhà này có gene hói đầu”. Nhưng cách làm đó của anh chỉ làm giảm một phần câu chuyện bát quái về việc sao anh trẻ như vậy mà trên đầu chỉ còn vài sợi tóc lưa thưa.
Với những người khâm phục anh vì trẻ tuổi mà tài cao anh lại tự hào khoe cái đầu hói và bảo “Những người hói đầu thường thông minh và các lãnh đạo cấp cao của nhà nước thường trán cao, hói đầu”.
Khi anh lấy đích danh một số nhân vật quyền cao, chức trọng để dẫn chứng cho cái lý luận “Người trán cao, hói đầu thường thông minh” thì những người sẵn có lòng khâm phục anh chỉ biết gật đầu tán đồng. Vậy nên, cái đầu hói của anh lúc này lại rất đáng để mang ra huênh hoang với đời và khoe khoang “Ta đây tuổi trẻ tài cao, tương lai xán lạn”.
Nhưng có những lúc anh lại rất khổ tâm với mái tóc nghìn năm như một của mình. Cũng muốn học đòi giới trẻ thay đổi phong cách, kiểu tóc này, màu tóc kia. Vậy mà khi soi gương nhìn lại chính mình chỉ biết ngán ngẩm lắc đầu “tóc đâu mà đổi kiểu”. Thế nên, chẳng biết tự bao giờ anh vẫn đi theo kiểu tóc lối mòn chia luống, kéo từ nửa đầu bên này vắt sang nửa đầu bên kia để che đi một phần cái đỉnh đầu trơn bóng.
Có những lúc nóng máu anh phi ra salon yêu cầu tư vấn đổi kiểu tóc. Sau nhiều hồi suy ngẫm, các nhà tạo mẫu tóc đưa ra các 1001 phương án khác nhau như dùng dầu gội mọc tóc, nối tóc, cấy tóc, uốn xoăn phần tóc còn lại cho có chất nghệ sỹ, cạo trọc cho chất chơi, dùng tóc giả tạo kiểu tùy thích…
Muôn vàn giải pháp đưa ra nhưng đắn đo cân nhắc mãi anh lại thấy, kiểu này không hợp với mình, kiểu kia không phù hợp công việc, cạo trọc lại không hợp tính cách, dùng tóc giả lại quá bất tiện…
Vậy nên, “mèo lại hoàn mèo” là giải pháp hữu ích nhất. Bên cạnh đó, dùng thêm các thực phẩm bôi, uống để giúp tóc mọc trở lại là giải pháp an toàn được anh lựa chọn sau nhiều lần nâng lên đặt xuống và đưa ra quyết định.
Khổ tâm nhất vẫn là chuyện anh vác cái đầu hói đi tán gái. Với kiểu tóc của các vị bô lão trong dòng họ nên anh thường được các em chào bằng chú. So tuổi chỉ đáng làm anh nhưng hễ nhìn đến mái tóc bổ luống và cái đầu hói của anh là các em lại cười rúc rích và gọi chú ngọt xớt.
Cứ nghe đến câu chú là tim anh rộn rạo, đầu óc kém minh mẫn, miệng lưỡi lắp bắp nói không lên lời và tự dưng thấy mình càng già, càng xấu. Mà tâm trạng như vậy thì tán gái làm sao. Vậy nên lại lủi thủi ra về trong thất bại là kết quả anh sớm đoán được khi gặp phải mấy em “nhí nhảnh hơn cá cảnh”.
Chính cái mặc cảm tâm lý đó làm anh mất đi tự tin dù trong công việc, cuộc sống anh là người thông minh, thành đạt. Hói đầu sớm làm anh luôn mặc cảm là mình già, mình xấu. Điều đó cũng làm tinh thần anh suy sút, không thoải mái trong các mối quan hệ. Và đó cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến việc anh tìm kiếm người yêu và các quan hệ tình cảm nam nữ khác.
Một nguyên nhân nữa khiến bản thân anh bạn tôi và nhiều chàng trai rơi vào tâm lý hoang mang khi chị em cho rằng: “Hói đầu ở thanh niên là một biểu hiện rõ ràng của tình trạng yếu sinh lý”. 
Anh bạn này than thở rằng: “Có em còn nói toẹt vào mặt tôi rằng. Giờ trẻ đã thế, sau này chắc toàn phải thở dốc, phều phào nói: “Em ơi, nghiêng người cho anh xuống” thì có mà…”. Nói đến đó, anh lại thở dài ngao ngán.
Thực ra không chỉ anh bạn này mà nhiều người cũng đã đặt câu hỏi “Nam giới hói đầu sớm có phải yếu sinh lý không?”.Trên thực tế thì chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định mối liên hệ giữa sinh lý và chứng hói đầu sớm ở nam giới trẻ tuổi. Nhưng thử nghĩ mà xem, nếu như hói đầu làm họ mất tự tin, tinh thần suy sụp, trầm cảm, sức khỏe tổng thể giảm sút sức khỏe sinh lý sao có thể khỏe được.
Vậy nên, để giữ gìn sức khỏe tổng thể cần loại bỏ những nguyên nhân căng thẳng, mệt mỏi. Do đó, với những người bị hói đầu như anh, cần có ngay những giải pháp ngăn ngừa và khắc phục sớm để cải thiện hình thể, cải thiện chất lượng cuộc sống.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, Kẽm và L-arginine có tác dụng rất tốt trong việc đem lại cân bằng DHT, khiến cho hormone này không tăng cao gây rụng tóc, hói đầu sớm. Còn ở Đông y thì Hà thủ ô, Hoàng cầm… cũng là những dược liệu nên sử dụng để phục hồi mái tóc.
Bên cạnh đó, việc tập luyện thể dục thể thao, chế độ làm việc, dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái, đặc biệt là ngủ đủ giấc… cũng sẽ giảm thiểu nguy cơ rụng tóc.
Còn nếu đã thực hiện “trăm phương nghìn kế” nhưng tóc vẫn nhất định không chịu mọc thì biết làm thế nào, chẳng nhẽ trách ông trời bất công khi cho bản thân một mái đầu… ít tóc.
“Sau khi thực hiện rất nhiều biện pháp mọc tóc nhưng không ăn thua, tôi đã nghĩ rằng, dù sao cũng như thế rồi, không thể thay đổi tình hình nữa. Vì thế giờ tôi quẳng gánh lo đi mà sống vì cuộc đời có bao nhiêu mà hững hờ. Còn về tình yêu thì người ta yêu tính cách con người mình, chứ ai lại đi yêu mái tóc”, anh bạn tôi chốt lại câu chuyện về mái đầu hói của mình như thế đấy.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook