Home / Sức khỏe / Giải đáp thắc mắc: “Trẻ bị tay chân miệng có bị lại không?”

Giải đáp thắc mắc: “Trẻ bị tay chân miệng có bị lại không?”

Bệnh tay chân miệng là bệnh khá phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ, đây là nỗi ám ảnh của rất nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ. Bệnh tay chân miệng nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, vấn đề trẻ bị tay chân miệng có bị lại không https://pacifichealthcare.vn/tre-bi-tay-chan-mieng-co-bi-lai-khong.html là điều các bậc phụ huynh rất quan tâm.

Trẻ bị tay chân miệng có bị lại không?

Trẻ bị tay chân miệng có bị lại không là thắc mắc của hầu hết các bậc cha mẹ có con nhỏ, đặc biệt là những bé đang bị tay chân miệng. Vậy trẻ bị tay chân miệng có bị lại không?

Đối với trẻ em và kể cả người lớn sau khi nhiễm virus gây bệnh tay chân miệng dù không có biểu hiện chứng lâm sàng thì người bệnh vẫn có thể có kháng thể chống lại virus. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng khi bé đã bị tay chân miệng rồi thì trong người đã có kháng thể chống lại virus nên không mắc bệnh nữa nên cũng không để ý vấn đề trẻ bị tay chân miệng có bị lại không. Tuy nhiên, lượng kháng thể này không bền vững và không đủ nhiều nên không đủ bảo vệ trẻ khi bị lây nhiễm kế tiếp. Vì thế, khi trẻ bị tay chân miệng rồi vẫn có thể mắc lại nhiều lần.

Giải đáp thắc mắc: "Trẻ bị tay chân miệng có bị lại không?" 1

Trẻ bị tay chân miệng có bị lại không?

Xem thêm: Trẻ bị tay chân miệng nên làm gì

Có nhiều người cho rằng khi trẻ bị tay chân miệng lại thì lần sau sẽ nhẹ hơn lần trước do trẻ đã có kháng thể giúp tiêu diệt mầm bệnh. Nhưng nhiều người lại cho rằng trẻ bị tay chân miệng lại sẽ nặng hơn lần trước do sức đề kháng của trẻ còn quá yếu. Tuy nhiên, mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: độ tuổi, cơ địa, sức đề kháng, chủng virus gây bệnh…

Bệnh tay chân miệng có tự khỏi được không?

Bên cạnh việc tìm hiểu trẻ bị tay chân miệng có bị lại không thì vấn đề bệnh tay chân miệng có thể tự khỏi không là điều các bậc phụ huynh rất quan tâm

+ Tay chân miệng là bệnh rất dễ lây lan và có thể gây biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Nếu bé bị chân tay miệng ở mức độ nhẹ có thể được hỗ trợ điều trị và theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, khi nghi ngờ bé bị chân tay miệng thì dù là ở mức độ nào cũng cần phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám bệnh.

+ Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh tay chân miệng nên chỉ có thể sử dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị làm giảm các triệu chứng của bệnh. Khi trẻ bị tay chân miệng cần được chăm sóc và điều trị theo nguyên tắc cách ly với người khỏe, hạ sốt, bù nước và điện giải, đảm bảo dinh dưỡng, dùng kháng sinh khi có bội nhiễm.

Giải đáp thắc mắc: "Trẻ bị tay chân miệng có bị lại không?" 2

Trẻ bị tay chân miệng cần được chăm sóc và điều trị theo nguyên tắc nhất định

Xem thêm trẻ bị tay chân miệng nhưng không sốt tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tre-bi-tay-chan-mieng-nhung-khong-sot.html

+ Đa số trẻ bị tay chân miệng có thể sẽ sớm khỏi nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách. Đối với trẻ còn bú mẹ thì vẫn phải duy trì bú mẹ và phải tăng cữ bú lên so với bình thường. Đối với những trẻ đã ăn dặm thì phải đảm bảo chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Thức ăn cho trẻ cần phải được chế biến sạch sẽ, nấu chín nhừ, mềm, lỏng, dễ tiêu và để mát sẽ giúp trẻ chịu ăn hơn. Vệ sinh cơ thể bé thường xuyên bằng nước ấm để giúp trẻ luôn sạch sẽ…

Trên đây là giải đáp về thắc mắc trẻ bị tay chân miệng có bị lại không, hy vọng cha mẹ đã nắm được những thông tin cần thiết. Khi thấy con có dấu hiệu tay chân miệng thì tốt nhất nên đưa con đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ điều trị.

 

 

 

About admin

Check Also

Tìm hiểu vấn đề trẻ bị viêm phế quản có nên nằm điều hòa không?

Thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện để cho vi khuẩn phát triển, …