Hàn răng loại nào tốt và bền chắc nhất? – Chuyên gia tư vấn

07:55:47 - 09/08/2016 - admin
loading...

Hàn răng là biện pháp phục hình răng thương tổn có thể thỏa mãn được tiêu chí bảo tồn răng thật tối đa. Đó cũng là ưu điểm nổi bật của kỹ thuật này vì thế vấn đề quan trọng cần quan tâm đến là nên hàn răng loại nào tốt và bền chắc nhất để không phải thực hiện nhiều lần và tiết kiệm chi phí cho người phục hình.

1. Hàn răng loại nào tốt nhất?

Để hàn răng, bạn có thể sử dụng một trong số các vật liệu sau đây: Amalgam, composite hoặc bằng sứ. Muốn biết hàn răng loại nào tốt trước hết cần dựa vào đặc tính cụ thể của các loại vật liệu.

Hàn răng loại nào tốt và bền chắc nhất?【Chuyên gia tư vấn】- ảnh 1Hàn răng bằng amalgam được thay thế bằng composite 

Amalgam và composite đều là hai vật liệu ở dạng lỏng, dẻo nên dễ thao tác, thích hợp với nhiều kiểu trám khác nhau. Có thể trám răng bị bể vỡ, sứt mẻ hoặc bị sâu, mòn men. Do dễ thao tác nên có thể dùng để trám răng ở bất cứ vị trí nào dù là mặt răng, cạnh răng, các mặt bên, rìa răng hay cổ răng,…

Tuy nhiên Amalgam có màu khác biệt so với màu răng thật nên nếu áp dụng chỉ được dùng cho các răng hàm nằm sâu bên trong. Composite có màu đẹp hơn, gần giống với màu răng thật nên khá thẩm mỹ sau khi trám. Nhưng đặc tính của composite là dễ bị đổi màu theo thời gian và bị ngấm nước bọt nên nếu không giữ gìn và vệ sinh tốt thì sẽ bị hỏng sau một thời gian sử dụng.

Trám răng bằng chất liệu sứ có nhiều ưu điểm hơn. Vật liệu này có nhiều cấp độ màu nên dễ dàng chọn ra được màu sứ trùng khớp hoàn toàn với màu răng thật. Sứ là vật liệu thân thiện và lành tính với cơ thể và có độ cứng chắc cao, đàn hồi tương đối tốt. Do đó, khi trám lên răng, sứ và mô răng thật đạt được độ tương thích cao.

Tuy vậy, do miếng trám được thiết kế từ phôi sứ cứng nên miếng trám chế tạo hoàn toàn tách biệt với răng thật, không thực hiện thao tác trực tiếp trên răng giống như amalgam hay composite. Vì thế, trám sứ chỉ được áp dụng cho các răng cối lớn, với răng cửa thì khó sử dụng được.

Như vậy, trám răng bằng phương pháp nào cũng có nhưng ưu điểm và trường hợp áp dụng riêng. Muốn biết hàn răng loại nào tốt, chúng ta cần căn cứ vào vị trí và điểm răng cần trám để lựa chọn. Nếu là trám răng cửa thì nên dùng Composite, nếu hàn răng hàm thì có thể dùng 1 trong 3 vật liệu này đều được. Trong đó, trám bằng sứ là đẹp và bền nhất. Nhưng bạn có thể căn cứ vào khả năng chi trả của mình để chọn vật liệu cho phù hợp.

Hàn răng loại nào tốt và bền chắc nhất?【Chuyên gia tư vấn】- ảnh 2Thay thế miếng trám amalgam bằng miếng trám sứ

2. Công nghệ hỗ trợ gia răng chất lượng hàn răng

Hàn răng loại nào tốt còn phụ thuộc vào việc chúng được thực hiện bằng kỹ thuật nào. Dù bạn chọn vật liệu là gì nhưng nếu ứng dụng công nghệ trám răng Laser Tech thì hoàn toàn có thể yên tâm về các loại vật liệu này.

Công nghệ ứng dụng laser er nha khoa thế hệ mới để hóa cứng vật liệu. Ưu điểm của quá trình này là vật liệu không bị thay đổi kích cỡ và thể tích so với dự liệu ban đầu của bác sỹ nên sau khi hàn răng, miếng hàn sẽ không bị co lại mà vừa khít với khoảng khuyết thiếu mô răng. Miếng trám cũng có các chân bám chắc chắn trên mô răng thật, không dễ bị hóa lỏng trong bất cứ môi trường nào.

Công nghệ do các chuyên gia Hoa Kỳ sáng chế thành công và hiện chỉ chuyển giao độc quyền cho Nha khoa Paris sau khi đã tiến hành nhiều kiểm định khắt khe về năng lực chuyên môn và trình độ tay nghề.

Nguồn: http://tramrangthammy.com/han-rang-loai-nao-tot-va-ben-chac-nhat.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook