Home / Tin Tức / Hoành phi là gì và hay được sử dụng ở đâu?

Hoành phi là gì và hay được sử dụng ở đâu?

Mọi người thường thắc mắc không biết hoành phi là gì? nó sử dụng với ý nghĩa như thể nào thì hôm nay chúng tôi xin giải thích đôi điều về hoành phi như sau: Hoành phi là 1 tấm gỗ có in các dòng chữ câu đối bằng tiếng Hán hoặc Tiếng Việt được cheo theo chiều ngang hoặc chiều dọc ở các ban thờ trong gia đình, nhà thờ, từ đường …

Danh hiệu: Từ HOÀNH PHI nguyên nghĩa là bảng nằm ngang với HOÀNH là ngang, PHI là phô bày.

hoanh-phi-la-gi

Trên các tầm hoành phi thường được khác chữ với những câu tâm đắc của gia đình mong ước muốn tổ tiên trên cao che trở và mong ông cha giúp những ước muốn đó thành hiện thực.

Hoành phi được cheo ở trong nhà thờ vừa là nghi lễ vừa là phong tục, nghệ thuật và làm đẹp ban thờ đã có từ thời xa xưa.Thu sử dụng hoành phi để cheo trong phòng thờ là nên văn hóa và cũng là di sản quý báu của ông cha chúng ta để lại.

Xem thêm: Các loại đồ thờ cúng hà nội được ưu chuộng nhất

Hoành phi có nhiều loại, có bức hoành phi sơn son chữ vàng, có bức sơn đen chữ đỏ hoặc vàng, cũng có những bức được khảm xà cừ rất cầu kỳ, đẹp mắt. Tuy nhiên, đặc sắc và độc đáo nhất phải kể đến những hức hoành phi được làm bằng kỹ thuật “chạm đắp”, với việc chạm riêng một vài chi tiết như đầu rồng, đầu chim, các loại hoa văn…sau đó đắp vào bức chính. Hoành phi được làm bằng gỗ không mọt (như gỗ mít), được chạm lộng, chạm đắp, gắn kết với nhau thông qua ngàm mộng chứ không dùng đinh. Hoành phi cổ thường được cấu tạo theo hai dạng chính là dạng hình chữ nhật và hình cuốn thư, ngoài ra còn có bức dạng chiếc khánh, hình ô van.

Những chữ Hán (không dùng chữ Nôm) viết trên hoành phi (大字 đại tự) thường theo 3 kiểu cơ bản là chữ chân 真, chữ thảo草, chữ triện 篆. Nội dung có khi bày tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên và những người có công với đất nước, thông thường chỉ có từ ba đến bốn chữ như: 万古英灵 “Vạn cổ anh linh” (muôn thuở linh thiêng), 留福留摁 Lưu phúc lưu ân (Lưu giữ mãi ơn đức), 護國庇民 Hộ quốc tí dân (bảo vệ nước che chở dân); có khi mang ý nghĩa chúc tụng như 僧财进禄 “Tăng tài tiến lộc” (được hưởng nhiều tài lộc), 福禄寿成 “Phúc lộc thọ thành” (được cả phúc, lộc, thọ), 家门康泰 Gia môn khang thái (Cửa nhà rạng rỡ yên vui)… Những chữ lạc khoản nhỏ hơn được ghi ở một hoặc hai bên bức hoành phi sẽ cho chúng ta biết thông tin về chủ nhân của hoành phi, người viết, người tặng, sự kiện tạo ra bức hoành phi đó, về thời gian xây dựng đình, đền, nhà thờ họ…Hình trang trí trên các bức hoành phi như tứ linh (long, ly, quy, phượng), tứ thời (mai, lan, cúc, trúc), hình quyển sách và cây bút, hình thanh gươm… ngoài việc làm nổi bật thêm nội dung của những chữ trên bức hoành phi, còn thể hiện sự sáng tạo và thẩm mỹ của người tạo tác.

Gợi ý xem thêm:

About admin

Check Also

Một số loại thực phẩm tăng vòng 1 giúp vòng một căng tròn & cuốn hút

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố giúp hình thành và tăng sự phát …