Hỡi các quý cô, quý ngài muốn giảm cân, hãy dũng cảm đứng lên tắt tivi đi!

06:14:02 - 22/03/2016 - admin
loading...

Theo các nhà khoa học, tắt hết đài hoặc TV trong các bữa ăn sẽ giúp bạn giảm cân vì âm thanh “tóp tép” nhai thức ăn sẽ khiến bạn ăn ít đi.

Theo một nghiên cứu, dùng bữa trong một không gian yên lặng sẽ giúp tăng ý thức và cảm nhận của bạn về đồ ăn và giúp bạn tập trung ăn uống.

Hiện tượng này được gọi là “hiệu ứng tiếng nhai”. Theo giáo sư Gina Mohr từ đại học bang Colorado, “Đa phần chúng ta và các nhà nghiên cứu đều không nhận thấy tầm quan trọng của âm thanh lúc ăn với vai trò là một dấu hiệu cảm nhận trong trải nghiệm ăn uống”.

Ở đây chúng ta không bàn về tiếng xèo xèo của thịt lợn xông khói, tiếng bỏng ngô nổ giòn giã mà là tiếng mà là âm thanh của sự nhai thức ăn ở người.

Ba thử nghiệm riêng biệt đã được thực hiện về hiệu ứng của “âm thanh nhai đồ ăn” đó và thấy rằng: thậm chí gợi cho người khác nghĩ về âm thanh tạo ra khi ăn – chẳng hạn qua một đoạn quảng cáo – cũng làm giảm trải nghiệm ăn uống.

hoi-cac-quy-co-quy-ngai-muon-giam-can-hay-dung-cam-dung-len-tat-tivi-di

Nhưng phát hiện thú vị nhất là người ta ăn ít hơn khi tiếng nhai đồ ăn trở nên rõ rệt hơn.

Trong nghiên cứu này, những người tham gia đeo tai nghe và chơi những đoạn nhạc có độ ồn khác nhau khi ăn các bữa ăn nhẹ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy âm thanh họ nghe càng ồn thì tiếng nhai đồ ăn càng bị che lấp và các chủ thể trong nhóm này càng ăn nhiều hơn – 4 chiếc bánh quy xoắn so với 2,75 chiếc ở nhóm “yên lặng” hơn.

Giáo sư Elder cho biết: “Khi bạn che lấp âm thanh nhai đồ ăn của mình – như khi bạn vừa ăn vừa xem TV chẳng hạn – bạn sẽ át đi một trong những cảm giác này và điều đó có thể khiến bạn ăn nhiều hơn so với bình thường”.

“Hiệu ứng này có vẻ không lớn, nhưng sau một khoảng thời gian dài, những gì tích lũy lại sẽ cực kỳ đáng kể”.

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả này có thể thuyết phục mọi người tìm ra cách hiệu quả để ăn ít đi. Vì thế lần sau, bạn hãy bỏ tai nghe ra vào chú tâm vào những âm thanh “tóp tép” khi ăn.

Hiện nay, thói quen vừa ăn vừa xem TV đã trở nên phổ biến so với ở các thế hệ trước vì nhiều gia đình đã chuyển từ bàn ăn ra ngồi trên ghế sofa.

Nghiên cứu cho thấy 6 trên 10 bữa ăn ở các gia đình diễn ra trước màn hình TV và hàng triệu gia đình đã không còn gắn bó với khung cảnh phòng ăn truyền thống khi dùng bữa nữa.

Trong số 13 bữa ăn ở nhà mỗi tuần, ít nhất 8 bữa ăn diễn ra trước màn hình TV. Cứ 3 người lại có hơn 1 người thường xuyên vừa dùng bữa vừa xem TV mà không nói chuyện với bất kỳ ai.

6 trong số 10 người tin rằng ăn trước màn hình TV đang là một xu hướng phổ biến, và thừa nhận rằng họ làm vậy thường xuyên hơn trong những năm gần đây.

4 trong số 10 người làm cha/mẹ thậm chí còn nói rằng con mình, nếu được cho phép, chúng sẽ cứ ăn là ngồi trước màn hình TV.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook