Khi bị say nắng phải làm sao?

03:28:03 - 05/10/2017 - news
loading...

Say nắng là hiện tượng thường gặp khi vào hè nên có nhiều người không xem trọng nó. Nhưng nếu không biết cách chữa kịp thời, say nắng có thể gây ra hậu quả khôn lường thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

say nang

Mục đích chính của điều trị say nắng là hạ thấp nhiệt độ của bệnh nhân để ngăn ngừa các tổn hại khác đang được thực hiện. Có một số cách để thực hiện:

  • Ngâm mình trong nước lạnh hoặc nước đá
  • Làm mát bốc hơi: nước lạnh được xịt vào da trong khi không khí nóng được truyền vào cơ thể, điều này gây bốc hơi làm mát da
  • Chăn làm lạnh và gói nước đá: chăn nguội được quấn quanh nạn nhân. Gói nước đá được đặt ở các vùng có tĩnh mạch lớn đến gần bề mặt da ( háng, nách, cổ và lưng) đảm bảo rằng máu nhanh chóng làm giảm nhiệt độ.
  • Thuốc giãn cơ: có thể dùng thuốc như benzodiazepine nếu nhiệt độ cơ thể không giảm. Những điều này ngăn cơ thể run lên vì đáp ứng với các phương pháp điều trị lạnh.

Ngăn ngừa đột quỵ do say nắng:

Mặc dù nhiệt độ cao trong mùa hè hiếm khi được coi là một mối đe dọa về sức khỏe, nhưng ở Hoa Kỳ, chúng giết nhiều người hơn cả bão lốc, lốc xoáy, lũ lụt. Vì thế những người bị say nắng cần được điều trị cẩn thận. Dưới đây là một số cách ngăn ngừa hiệu quả:

  • Quần áo: mặc quần áo rộng, quần áo nhẹ, chúng cho phép cơ thể nguội đúng cách.
  • Chất lỏng: duy trì lượng chất lỏng để thay thế chất lỏng bị mất khi đổ mồ hôi (uống nhiều nước)
  • Đỗ ô tô: không bao giờ để ai đó trong xe hơi – đây là nguyên nhân phổ biến gây ra say nắng ở trẻ em. Trong một chiếc xe bị kín, nhiệt độ có thể tăng gần 70C trong 10 phút. Ngay cả khi cửa sổ bị nứt và chiếc xe ở trong bóng râm nó vẫn không an toàn. Từ năm 1998 đến năm 2011, ít nhất 500 trẻ em ở Hoa Kỳ chết vì bị bỏ lại trong xe ô tô nóng
  • Thời gian: có biện pháp phòng ngừa đặc biệt trong những khu vực nóng nhất trong ngày (11 giờ sáng đến 3 giờ chiều). Nếu không thể ngừng hoạt động, hãy uống nước thật nhiều và nghỉ ngơi thường xuyên trong bóng râm.
  • Cháy nắng: tránh bị cháy nắng vì nó ảnh hưởng đến cách mà cơ thể nguội đi. Mang mũ rộng và sử dụng kem chống nắng để tránh bị cháy.
  • Chú ý: nếu cá nhân dễ bị say nắng, dù do thuốc men, tình trạng sức khỏe hay tuổi tác, họ nên đảm bảo các dịch vụ y tế gần đó nếu họ có kế hoạch tham gia vào các hoạt động vận động vào những ngày nóng.

say nang

Say nắng hoàn toàn có thể tránh được nếu chúng ta có đủ các biện pháp phòng ngừa. Hãy cung cấp cho cơ thể nhiều nước, nghỉ ngơi nhiều để cơ thể được thoải mái trong những ngày nóng.

Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook