Kinh nghiệm chống say xe hiệu quả

03:10:29 - 01/12/2017 - news
loading...

Say xe là cảm giác khó chịu khi bạn ở trên ô tô. Cảm giác này có thể được giải thích như sau, sự thăng bằng của cơ thể được quyết định một phần bởi sự thay đổi “chất dịch” ở các ống bán nguyệt của tai trong, khi xe chuyển động thì chất dịch này thay đổi khá nhiều, khiến bạn có cảm giác khó chịu ở vùng dạ dày.

Khi bạn bị say xe, bạn có thể có các dấu hiệu như da tái, dạ dày cồn cào, tiết rất nhiều nước bọt trong miệng, đau đầu, và chống mặt… Để chứng say xe không còn xuất hiện làm phá hỏng chuyến đi của bạn, biquyetsongkhoe xin gửi đến độc giả một số cách nhằm phòng ngừa chứng say xe.

say-xe-6

– Trước khi lên xe. Bạn hãy ăn một ít thực phẩm khô, chẳng hạn như bánh quy, khoai tây rán…, và đừng quên uống một chút thức uống có ga như nước có ga, nước ngọt, hoặc nước uống tăng lực. Không nên uống sữa, hoặc tất cả các loại thức uống được làm từ sữa, nước trái cây lại càng không nên.

– Có thể uống thuốc. Bạn có thể uống một viên thuốc chống say hiệu Dramamine (phải được uống ít nhất một giờ trước khi xe chạy) hoặc dán miếng dán chống say xe hiệu Ariel nếu cảm giác lo âu xuất hiện nhiều trước chuyến đi. Đây là cách để trấn an và định thần bạn trở lại.

– Có thể ngậm gừng. Nếu có thể bạn nên ngậm một lát gừng mỏng sẽ rất hay, bởi gừng sẽ làm dịu dạ dày, vì vậy có thể chống say xe.

– Nhìn ra ngoài cửa sổ. Bạn đừng nhìn chằm chằm ngoài cửa sổ, bởi vì khoảng thời gian dài này sẽ tạo cho bạn cảm giác mình đang trên xe, và chính cảm giác này lại làm cho bạn nghĩ về những lần say xe của các chuyến đi trước.

– Ngủ là tốt. Ngủ suốt chuyến đi là điều được khuyến khích nhiều nhất, bởi khi bạn ngủ thì bạn sẽ không còn nghĩ đến “căn bệnh” của mình nữa.

– Không nên ăn nhiều. Trong chuyến đi, để chống say xe bạn không nên ăn nhiều, đặc biệt là trái cây và các sản phẩm được chế biến từ sữa.

– Không di chuyển trên xe. Khi xe dang chạy, để tránh say xe bạn dừng di chuyển nhiều trên xe, chẳng hạn như đứng lên ngồi xuống, hoặc với tay để lấy vật gì.

Có thể bạn quan tâm: Những cách chống say tàu xe hiệu quả

Ngoài các kinh nghiệm trên, để tránh say xe, khi ngồi trên ô tô bạn không nên đọc sách báo hoặc xem ti vi. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và những con đường gập gềnh. Nếu thời tiết trong lành, bạn hãy mở cửa sổ để hít thở không khí trong lành hơn là dùng máy điều hòa, bởi máy điều hòa đôi khi sẽ có mùi khó chịu.

Cuối cùng, bạn hãy giữ đầu trong trạng thái ổn định, cố gắng tập trung nhìn thẳng về phía trước, đừng nhìn hai bên hoặc quay đầu lại để nói chuyện. Nếu bạn đã dùng tất cả các cách trên mà vẫn bị say xe, trong trường hợp này, bạn hãy nằm nghỉ ngơi, đắp khăn lạnh lên trán và cổ.

Tags: ,

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook