Kinh nghiệm phòng trừ và điều trị ve, rận cho chó.

08:37:11 - 27/11/2016 - admin
loading...

Bạn có một chú chó ngoan, rất khôn và biết nghe lời. Nó được bạn tắm cho thường xuyên, chải lông  hằng ngày và xịt nước hoa thơm nức. Đi đâu bạn cũng muốn mang nó đi theo vì bạn muốn mọi người biết bạn có một chú chó đẹp, dễ thương như nào. Rồi một ngày bạn thấy xuất hiện trên bộ lông bóng mượt kia là những con rận chó,  ve chó đáng ghét. Bạn hốt hoảng lên tìm cách diệt trừ những con rận, ve kia. Hãy cùng tìm hiểu một số cách trị rận, ve chó.

Nguyên nhân chó có ve, rận: thường là do ký sinh trùng xuất hiện trên da của chó. Có rất nhiều loại nhưng thường thấy nhiều nhất là loài ve Rhipicephalus sanguineus. Nó có hình giống  quả lê và màu nâu đen, chiều dài từ 3 – 4,5 mm. Nó thường trú ngụ ở những nơi như: gần tai, vành tai, mắt, cổ, kẽ  các ngón chân.

1

Tái hại của ve, rận chó:

  • Chúng hút máu trên cơ thể chó để sống làm cho chó ốm yếu, gầy và làm chó bị suy dinh dưỡng. Nếu chó bị ve không phát hiện kiệp thời nó sẽ có thể chết sau một thời gian ngắn.
  • Các vết cắn của chúng  tạo nên vết thương trên cơ thể con vật từ đó giúp cho vi khuẩn gây hại xâm nhập vào cơ thể  gây nhiễm trùng hay nhiễm trùng toàn thân. Đây là một trong những nguyễn nhân dẫn đến bệnh viêm da ở chó.
  • Gây mất thẩm mỹ cho chú chó.
  • Gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Biểu hiện khi chó có ve, rận: chú chó của bạn khi có ve, rận thường thấy ngứa vậy nên nó sẽ lấy mồm, chân để gãi lên trên cơ thể của chúng. Khi bị nặng cũng có nghĩ là ve đã làm cho chó bị suy nhược nên chó thường bỏ ăn, luôn trong tình trạng mất máu nên da tái nhợt, cơ thể gầy sọp, da lông xù lên.

2

Cách phòng tránh và chữa trị:

  • Tắm cho chó: ta luôn phải tắm cho chó một cách thường xuyên bằng dầu tắm chuyên dụng cho chó. Không nên sử dụng dầu tắm của người để tắm cho chó. Vì trong dầu tắm cho chó luôn có một số chất phòng tránh ve, rận chó.
  • Vệ sinh chuồng chó vì ve, rận có thể bò vào cách khe tường, cách ngách để ẩn nấp và đẻ trứng. Sau đó chúng lại sẽ từ từ tìm cơ thể vật nuôi để trú ngụ
  • Sử dụng một số loại thuốc tri ve, rận cho chó. Trên thị thường hiện nay có rất nhiều loại ví dụ như:
  1. Sữa tắm cho chó: cách này nên sử dụng dùng để phòng ngừa nên sử dụng thường xuyên.

8

2. Thuốc bôi, xịt lên da: loại này giúp đạt kết quả tốt. Vuốt ngược lông lên và bôi, xịt lên da, bôi và xịt lên lông không có tác dụng gì.

7

3. Thuốc tiêm: dùng cho chó bị nặng dùng để tiêm trực tiếp vào người chó nên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chó.

5         4. Vòng đeo cổ: dùng để đeo lên cổ chó, có tác dụng làm cho ve, rận bỏ đi.

3

Bạn muốn nuôi một chú chó gợi ý xem thêm: kinh nghiệm chọn chó khôn

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook