Kinh nguyệt ra máu vón cục đông có nguy hiểm không?

03:57:50 - 26/02/2018 - admin
loading...

Rối loạn kinh nguyệt có biểu hiện như chu kì kinh nguyệt ngắn hoặc dài, máu kinh ra ít hay nhiều, thời gian hành kinh ngắn hoặc dài… Nhưng có những biểu hiện chị em cần cực kì phải lưu ý đó là máu kinh ra thành cục vón đông…

Bạn Thu Thảo. Chào bác sĩ, em năm nay 24 tuổi, trong thời gian qua em có để ý thấy trong thời gian hành kinh, máu kinh ra không loãng như bình thường, thay vào đó máu vón cục đông, sẫm màu hơn và nhiều dần. Trước đây thời gian hành kinh của em chỉ khoảng 4 ngày nhưng bây giờ thì lên đến 6 ngày. Em đang rất lo lắng không biết mình có bị bệnh gì không? Em rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn!

Chào Thảo, rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chương trình của chúng tôi.

Trước tiên chúng tôi nhận thấy rằng những dấu hiệu kinh nguyệt của bạn có những khác biệt tương đối lớn so với lúc bình thường, điều đó chứng tỏ bạn có thể bị rối loạn kinh nguyệt.

Cơ chế hoạt động

Kinh nguyệt là một quá trình tự nhiên trên cơ thể người phụ nữ. Mỗi tháng buồng trứng sẽ có một nang trứng chín, lúc này  lượng estrogen được tiết ra làm tái tạo và dày lớp nội mạc tử cung lên.Đến khoảng thời gian giữa của chu kì kinh nguyệt, dưới sự tác động của hooc môn LH tiết ra từ tuyến yên trứng chín sẽ thoát ra khỏi nang. Vỏ trứngcó màu vàng gọi là hoàng thể. Lớp hoàng thể này tiết ra progesteron kết hợp với estrogen làm nội mạc tử cung dày lên, ứ nước và tiết dịch glycogen. Sở dĩ quá trình khiến nội mạc tử cung dày lên là để đón trứng đã thụ tinh về làm tổ. Nhưng nếu không có trứng đến thì lớp này sẽ dần bong tróc ra, con co tử cung sẽ giúp đẩy máu ra ngoài.

Ban đầu lượng máu này sẽ đọng lại dưới nội mạc tử cung, và đông lại. Sau khoảng 24h thì chất pasminogen có trong máu sẽ làm tan cục máu đông, máu chuyển thành loãng rồi đi ra ngoài gọi là kinh nguyệt.Nhưng nếu bị ra cục máu đông chứng tỏ cơ thể người phụ nữ đang gặp trục trặc khiến nó chưa kịp tan.

Tổng hợp 14 bài thuốc uống trị rối loạn kinh nguyệt cho chị em tham khảo

Máu kinh vón cục đông, sẫm màu có đáng lo không?

Bạn không nên úa lo lắng vì không phải trường hợp nào máu kinh sẫm màu vón cục đều là do bệnh tật. Đây cũng là hiện tượng mà nhiều chị em mắc phải. Nhiều người còn có thêm các triệu chứng khác như chướng bụng, đau bụng, thậm chí là rất đau… Tuỳ vào thể trạng mỗi người, tuỳ vào từng tháng mà lượng máu đông có thể có hoặc không, nhiều hay ít.

Tuy nhiên bạn cũng không nên bỏ qua chủ quan vì trường hợp xảy ra máu vón cục đông có thể là bạn đang bị bệnh gì đó trong người như u xơ tử cung, po-líp cổ tử cung, một số bệnh phụ khoa…

Khi có những triệu chứng máu vón cục, đông lại chứng tỏ tình trạng kinh nguyệt đang bị rối loạn hoặc đã mắc phải một bệnh nào đó. Chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi chặt chẽ một vài tháng nếu không cải thiện tình trạng này bạn nên đi khám bác sĩ ngay để có biện pháp điều trị kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook