Lập trình game Java đơn giản

08:08:04 - 31/07/2018 - admin
loading...

Có rất nhiều những ngôn ngữ lập trình khác nhau được sử dụng để lập trình game, việc sử dụng ngôn ngữ nào phụ thuộc khá nhiều vào đối tượng khách hàng mục tiêu mà các lập trình viên hướng đến. Hôm nay hãy cũng làm quen với lập trình game Java đơn giản nhé.

Một số thứ cần thiết để bắt đầu

  • Trước hết chúng ta cần một trình soạn thảo phù hợp để viết code, chẳng hạn trên Windows có sẵn notepad hoặc nếu bạn dùng Linux sẽ có gedit chẳng hạn. Nhưng code bằng trình soạn thảo thì việc debug sẽ rất khó khăn. Bây giờ IDE có rất là nhiều, bạn có thể chọn một IDE riêng cho mình, ở đây mình sẽ chọn Eclipse. Bạn có thể tải Eclipse từ trang chủ của nó.

  • Ngoài việc sử dụng IDE bạn sẽ phải cài đặt gói JDK (Java Development Kit), để tải JDK bạn vào trang chủ của Oracle để download và cài đặt nhé. Chúng tôi đã có bài hướng dẫn cài đặt và sử dụng JDK cho Java.

Như vậy chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng để lập trình game, bắt đầu với chương trình Hello World quen thuộc nhé! Chương trình này không phải là chương trình Hello World chạy trên console nữa mà ta sẽ tạo 1 frame và hiển thị chữ “Hello World” ra.

Tạo Project HelloWorld.

Các bạn thực hiện các bước sau.

  • Tạo Project.

Các bạn có thể xem lại từng bước tạo một Project tại bài hướng dẫn cài đặt Eclipse. Ở đây, tôi sẽ nói lại từng bước để các bạn có thể nhớ rõ hơn nhé!

Đầu tiên chúng ta mở Eclipse lên và chọn File → New → Java Project. Hộp thoại New Java Project xuất hiện, các bạn điền vào tên Project là HelloWorld, các thông số còn lại các bạn để mặc định như hình bên dưới. Sau đó các bạn chọn Finish để kết thúc công đoạn tạo Project.

  • Tạo Package.

Các bạn chọn vào tên Project vừa tạo, sau đó nhấp chuột phải vào src và chọn New → Package để tạo một Package mới. Chúng ta sẽ đặt tên cho Package này là helloworld. Nhấn Finish để kết thúc.

  • Tạo Class HelloWorld.

Để tạo một Class, chúng ta nhấp chuột phải vào Package helloworld vừa tạo, chọn New → Class và đặt tên Class này là HelloWorld, đồng thời bạn cũng chọn vào public static void main(String[] args) và nhấn Finish để kết thúc.

Sau khi đã hoàn thành được các bước trên, chúng ta sẽ tiến hành viết code cho chương trình HelloWorld.

  • Viết chương trình HelloWorld.

Trong Class HelloWorld, các bạn gõ vào đoạn code sau:

Chương trình HelloWorld

package helloworld;

public class HelloWorld {

   public static void main(String[] args) {

       // In ra dòng chữ “Hello World!”

       System.out.println(“Hello World!”);

   }

}

Lưu ý, khi các bạn lưu lại đoạn code này thì nên nhớ lưu với định dạng là UTF-8 bằng cách nhấp chuột phải vào tên Project chon Properties và thay đổi Text file encoding thành UTF-8.

Đến đây chúng ta đã hoàn tất việc tạo Project HelloWorld trong Java bằng công cụ Eclipse. Tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành biên dịch chương trình này và quan sát kết quả.

  • Phân tích chương trình HelloWorld.

Đầu tiên, chúng ta khai báo Class (lớp) theo cú pháp: public class TenClass (ở đây tên lớp của chúng ta là HelloWorld).

Tiếp theo, chúng ta sẽ khai báo phương thức main theo cú pháp: public static void main(String[] args). Đây là phương thức sẽ được thực hiện khi thực thi chương trình, phương thức  này có tham số đầu vào (String[] args) là một mảng các chuỗi (String).

Trong phương thức main() là câu lệnh cơ bản System.out.println(“Hello World!”); dùng để xuất thông báo “Hello World!” ra màn hình. Để gõ nhanh câu lệnh này bạn gõ chữ sysout, và nhấn tổ hợp phím Ctrl + Space chọn sysout – print to standard out và nhấn Enter để hoàn thành.

  • Biên dịch chương trình HelloWorld.

Để biên dịch chương trình, chúng ta sẽ nhấp chuột vào tên Project chọn Run As → Java Application và kết quả sẽ hiển thị trong cửa sổ Console như sau:

Theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi tại đây để có thể lập trình Java đơn giản. Chúc các bạn thành công!

Một số kiến thức về lập trình Java:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook