Lời khuyên từ bác sỹ RĂNG SỮA BỊ SÂU nên TRÁM hay NHỔ ?

04:24:49 - 09/01/2017 - bacsiranghammat
loading...

Chào bác sỹ Kim! Bé nhà em năm nay 5 tuổi và cũng đã mọc đầy đủ răng sữa nhưng gần đây em phát hiện bé bị sâu hai chiếc răng hàm và bị vỡ mất một phần. Em cũng khá lo lắng không biết là răng sữa bị sâu nên trám hay là nhổ ạ và liệu có ảnh hưởng gì đến răng mọc vĩnh viễn sau này không ạ? Cảm ơn bác sỹ! (Thu Thủy – Hà Nội).

Trả lời :
Chào Thu Thủy !

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn về với nha khoa chúng tôi. Về thắc mắc răng sữa bị sâu nên trám hay nhổ của bạn, Nha khoa Kim xin được giải đáp cụ thể như sau.

rang-sua-bi-sau

Răng sữa bị sâu nên trám hay nhổ thì hợp lý ?

1. Răng sữa bị sâu nên trám hay nhổ ?

Răng sữa bị sâu nên trám hay nhổ bỏ phụ thuộc vào tuổi răng thật cụ thể. Nếu răng sắp đến thời điểm rụng thì không cần thiết, nhưng nếu còn chưa đến lúc được thay răng thì cần phải cân nhắc.

Răng vĩnh viễn bên dưới khi mọc lên sẽ làm tiêu gốc răng sữa bên trên làm răng sữa lung lay và rụng đi. Hiện tượng tiêu chân răng ở răng sữa là hiện tượng sinh lý bình thường. Vì thế, việc nhổ bỏ răng sữa là không nên mà cần cố gắng phục hồi. Nhổ răng chỉ áp dụng khi răng sữa bị sâu quá nặng, viêm nhiễm gây đau đớn cho trẻ.

Nếu răng sâu không chữa sẽ tiếp tục sâu nặng hơn gây viêm tủy, chết tủy, cần phải chữa tủy, nặng hơn có thể phải nhổ răng đi. Tuy nhiên, có những răng sữa bị sâu, thậm chí viêm, chết tủy nhưng răng đó đã đến thời điểm thay răng thì không cần trám nữa mà có thể chờ để nhổ luôn Nhưng khi răng còn có thể phục hồi thì cách nhẹ nhàng nhất chính là trám răng sâu cho bé. Sau khi trám răng sâu, bé có thể ăn nhai hoàn toàn bình thường cho đến khi răng vĩnh viễn mọc lên và thay thế cho răng sữa bị sâu.

2. Giải pháp khắc phục tình trạng sâu răng ở trẻ em

Trong nha khoa thì bảo tồn răng là một nguyên tắc cơ bản nhất ngay cả đối với răng sữa bởi răng sữa có vai trò định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí sau này. Nếu răng sữa bị mất sớm sẽ ảnh hưởng không tốt cho quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này, những răng sữa bên cạnh được thay và răng bị nhỗ mọc chậm hơn rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu chỗ và mọc lệch lạc. Hiện tượng răng cấm mọc lệch là một ví dụ điển hình cho việc răng sữa rụng sớm hoặc bị nhổ sớm. Đồng thời răng sữa bị mất sớm cũng phần nào làm ảnh hưởng đến sự phát âm của bé, vì vậy bạn nên đưa bé đến trực tiếp để bác sĩ khám và tư vấn kỹ hơn.

Ở trẻ em, nếu có răng sữa sâu vẫn nên trám sớm để giữ răng đầy đủ trên hàm dù rằng răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn bên dưới khi mọc lên sẽ làm tiêu gốc răng sữa bên trên làm răng sữa lung lay và rụng đi. Hiện tượng tiêu chân răng ở răng sữa là hiện tượng sinh lý bình thường và không đáng lo ngại.

Bạn Thu Thủy có thể đến trực tiếp địa chỉ Nha khoa Kim để các bác sỹ thăm khám và tư vấn miễn phí trường hợp cụ thể của bé. Quá trình trám răng tại nha khoa Kim diễn ra nhẹ nhàng, hoàn toàn không gây nên cảm giác ê buốt hay đau nhức cho bé. Laser Tech giúp tạo ra các chân bám cho chất liệu tại vị trí cố định trên mô răng, không bị co kéo hay kích thích nóng lạnh, tránh tình trạng khoang rỗng sau khi đông cứng chất trám làm bật chân bám gây bong chất liệu. Sau khi răng được trám vẫn đảm bảo cho bé sinh hoạt hoàn toàn bình thường.

Đã có rất nhiều bé được trám răng sữa đảm bảo và đăng ký chăm sóc răng miệng định kỳ cho cả răng sữa và răng vĩnh viễn tại nha khoa. Do đó, bạn có thể yên tâm, ngày càng có nhiều phụ huynh quan tâm và coi trọng sự phát triển hệ răng cho trẻ để có được hàm răng đều đẹp khi trưởng thành.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề răng sữa bị sâu nên trám hay nhổ , đừng ngần ngại gọi cho trung tâm Nha khoa Kim theo số hotline 1900.6899  để được các bác sỹ sẽ giải đáp cho bạn một cách cụ thể nhất.

Xem thêm : nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook