Mách bạn cách luyện ngón tay nhanh khi đánh đàn Piano

04:40:12 - 21/08/2017 - admin
loading...

Khi học piano hay organ thì kỹ thuật luyện ngón là một trong những ký thuật quan trọng hàng đầu, nhưng luyện ngón như thế nào là nhanh nhất và có thể đi ngón tốt nhất lại không phải điều ai cũng biết. Hôm nay ABM sẽ hướng dẫn các bạn 4 cách luyện ngón nhanh nhất khi học piano.

>Nên mua đàn piano cơ của thương hiệu nào là tốt nhất?

cach luyen ngon tay khi cho dan piano

Luyện ngón tốt đồng nghĩa với việc tốc độ đi ngón của bạn nhanh hơn, giúp bạn chơi các bản nhạc một cách thành thục và trôi chảy hơn. Có 4 cách luyện ngón nhanh nhất khi học đàn piano để bạn tham khảo:

  1. Cách luyện ngón thứ nhất: Tập chơi trên các phím đàn liền nhanh với tốc độ tăng dần.

Với cách này đôi tay của bạn chỉ cần di chuyển ở một khoảng hẹp, đưa tay từ nốt này sang nốt kế tiếp, từ nốt trắng rồi nốt đen, lên rồi xuống, từ chậm đến nhanh. Bạn hãy luyện tập như thế trong một khoảng thời gian dài để ngón tay của mình dẻo dai hơn, có lực hơn. Đây có thể coi như phần khởi động trong quá trình luyện ngón của bạn.

  1. Cách luyện ngón thứ 2: Chơi một bản nhạc mà bạn đã biết chơi với tốc độ nhanh dần.

Đây cũng là một cách rất hay. Vì là bản nhạc mà bạn đã biết chơi nên bạn có thể tập thành thạo trong thời gian ngắn. Bạn có thể luyện các bài quen thuộc như “Happy Birthday” chẳng hạn. Lâu dần cách học đàn piano này sẽ khiến đôi tay bạn uyển chuyển hơn và cách chuyển ngón của bạn cũng “nghệ hơn”.

  1. Cách luyện ngón thứ 3: Chạy scale.

Cách này hay còn được hiểu là chạy hợp âm bằng 2 bàn tay nối đuôi nhau trên các quãng của đàn sao cho khi bàn tay này vừa dứt khỏi đàn thì bàn tay kia phải nối tiếp và liền mạch. Ban đầu bạn sẽ tập chỉ được ở tốc độ chậm, từ từ tập hàng ngày mới có thể nhanh lên được (đây là kiểu luyện ngón dùng cho chạy ngón  fill – in trong đệm hát hoặc piano solo mà bạn hay thấy những người chơi piano lâu năm thỉnh thoảng chạy những nốt nhạc rất nhanh bằng 1 tay hoặc cả 2 tay).

  1. Cách luyện ngón thứ 4: Tập chuyển hợp âm 2 tay cho một bài hát.

Ở cách này, bạn sẽ luyện để ghi nhớ và di chuyển hợp âm piano một cách nhanh chóng, có thể tập nhắm mắt hoặc nhìn vào bảng hợp âm mà không nhìn xuống đàn. Đây cũng là một cách rất hay để luyện ngón, bởi lẽ với cách này bạn chỉ cần chơi piano bằng trái tim và đôi tay mà không cần đến đôi mắt của mình, giúp bạn “hiểu” và cảm nhận âm nhạc một cách sâu sắc nhất.

Trên đây là 4 cách luyện ngón nhanh cho người học piano. Hãy lựa chọn 1 cách hoặc kết hợp khoa học cả 4 cách đó để khả năng đi ngón của bạn ngày càng nhanh và thuần thục nhé!

Chúc các bạn thành công!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook