Mài răng khểnh có làm ảnh hưởng gì không?- BS giải đáp

07:33:39 - 14/07/2016 - admin
loading...

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Em có hai chiếc răng khểnh hàm trên từ nhỏ, răng cũng bị chìa ra bên ngoài khá nhiều nên đôi khi khiến em không tự tin trong giao tiếp. Em nghe nói có cách mài răng khểnh ( mài răng nanh) có thể chỉnh được răng đều hơn. Không biết cách này có hiệu quả không và có hại gì cho răng miệng sau này không thưa bác sỹ. (Ngọc Hà – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Ngọc Hà !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc:”Mài răng khểnh có làm ảnh hưởng gì không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng khểnh chính là răng nanh trên cung hàm. Thông thường, răng nanh khá điều khít và hài hòa với các răng khác trên cung hàm, tuy nhiên cũng có trường hợp răng bị chìa ra ngoài và lệch lạc gây kém thẩm mỹ, nếu cần thiết thì làm răng lại. Răng khểnh mọc chếch lên trên nướu răng và hướng ra ngoài, về cơ bản răng khểnh không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và đôi khi tạo nên nét duyên cho người phụ nữ. Tuy vậy, có không ít trường hợp răng khểnh quá to dài hoặc khểnh quá mức lại làm mất đi sự hài hòa vốn có của khuôn răng. Đó là chưa kể đến việc răng khểnh tạo thế 3 răng, thường xuyên giắt thức ăn gây nên các bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Mài răng khểnh có hại cho sức khỏe răng miệng không?Mài răng khểnh cần được thực hiện theo một tỉ lệ nhất định

Với trường hợp răng khểnh bị chìa quá mức ra ngoài thì bạn có thể thực hiện mài răng để điều chỉnh kích cỡ của răng. Nha sỹ sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng mài đi một lớp men bên ngoài. Tuy nhiên cũng có trường hợp khi mài phạm cả vào ngà răng. Do đó, thao tác kỹ thuật của nha sỹ rất quan trọng để ca mài răng đạt chuẩn. Mài răng về cơ bản có xâm lấn đến cấu trúc của răng nên trong nha khoa thường chỉ định mài theo một tỉ lệ nhất định và tỉ lệ này không giống nhau giữa các răng.

Mài răng khểnh (mài răng nanh)  có làm ảnh hưởng gì không?

Trước khi mài răng khểnh, nha sỹ sẽ gây tê cục bộ để giảm thiểu đau nhức cho bệnh nhân và khi thuốc tê hết tác dụng thì bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhức một chút. Cũng có trường hợp do quá trình mài xâm lấn quá mức đến cấu trúc răng mà cảm giác ê buốt sẽ tăng lên khi ăn nhai hoặc gặp các kích thích bên ngoài như axit hay nóng lạnh đột ngột.

Do đó, mài răng khểnh thường đi kèm với bọc sứ. Đây là lời khuyên hữu ích mà nha sỹ thường dành cho bệnh nhân nếu muốn bảo vệ răng một cách tốt nhất. Bọc răng sứ thực chất là cách dùng một mão sức bọc bên ngoài toàn bộ phần răng đã mài. Chụp sứ có chức năng như một lớp áo giáp bên ngoài không chỉ che phủ đi khuyết điểm trên răng mà còn giúp bảo vệ răng, tránh những tác động có hại đến răng. Răng khểnh sau khi mài và bọc sứ không chỉ chỉnh sửa được thế răng đều khít hơn so với các răng khác mà còn có thể chỉnh được kích cỡ của răng, che đi những khiếm khuyết trên răng.

Mài răng khểnh (mài răng nanh) bằng phương pháp nào an toàn?

Tại Nha khoa Paris, khi tiến hành mài răng khểnh, nha sỹ sẽ sử dụng máy mài tự động, giúp cho vết mài sắc nhưng nhẹ nhàng, không gây cảm giác ê buốt cho bệnh nhân. Công nghệ bọc sứ CT 5 chiều cũng giúp cho quá trình phục hình với răng sứ diễn ra nhanh và chính xác 100%. Răng sau khi bọc hoàn toàn sát khít nướu, không hở kẽ. Bạn có thể tự tin với diện mạo mới của khuôn hàm chỉ sau 2 lần hẹn với bác sỹ. CT 5 chiều chính là công nghệ bọc sứ mới nhất hiện nay do bệnh viện Răng hàm mặt Forsyth của Hoa Kỳ chuyển giao cho nha khoa Paris và đã được áp dụng cho hàng ngàn bệnh nhân khác nhau nên bạn có thể yên tâm về độ an toàn khi chỉnh sửa răng.

>>> Cách làm đều răng

Vui lòng liên hệ với nha khoa Paris theo thông tin dưới đây nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các vấn đề răng miệng. Mọi băn khoăn của bạn sẽ được giải đáp chi tiết!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook