Home / Tin Tức / Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày

Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày

   Hiện nay có rất nhiều người mắc bệnh đau dạ dày, đây cùng là bệnh gây những biến chứng nguy hiểm khó lường. Vì vậy chúng ta cần phải đi khám sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện cũng như chữa trị bệnh.
   Các bệnh liên quan đến dạ dày rất đa dạng: phổ biến nhất vẫn là bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày. Triệu chứng của bệnh về dạ dày thường là đau thượng vị, người mệt mỏi, khó chị bởi những cơn đau.

Mot-so-nguyen-nhan-dan-den-benh-dau-da-day
Người bị đau dạ dày

   Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể.

Đầu tiên là do ăn uống, sinh hoạt chưa hợp lý.
   Thói quen ăn uống chưa hợp lý:, bỏ bữa, ăn quá no, vừa ăn vừa xem tivi hoặc đọc truyện… khiến dạ dày làm việc quá giới hạn. Việc dạ dày làm liên tục, không được nghỉ ngơi. Các thức ăn trong dạ dày nếu không được tiêu hóa kịp thời dễ dẫn đến việc tăng acid trong dạ dày gây nên viêm loét dạ dày.
   Uống bia rượu thường xuyên: Chất cồn ở bia, rượu gây tác động xấu đến dạ dày. Các chất acetaldehyde sau quá trình chuyển hóa từ men, tích tụ ở cơ thể mà không được chuyển hóa sang aceatate sẽ làm tổn thương gan. Gan tổn thương sẽ khiến hoạt động tiêu hóa kém đi, gây ảnh hưởng đến dạ dày. Hiện tượng này diễn ra liên tục sẽ dẫn đến mắc các bệnh liên quan đến dạ dày.

Mot-so-nguyen-nhan-dan-den-benh-dau-da-day-2
Ăn uống, sinh hoạt chưa hợp lý cũng dẫn đến đau dạ dày

   Ngoài ra việc hút thuốc lá cũng gây nên những tác động đối với dạ dày, các chất trong khói thuốc làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, ức chế các chất bảo vệ dạ dày.

Thứ hai, nhiễm các vi khuẩn và nấm cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày.
   Nhiễm vi khuẩn HP, vi khuẩn HP có thể lây giữa người với người với người qua hô hấp, tiếp xúc … Vi khuẩn này thường tiết ra các độc tố có hại cho dạ dày gây tổn thương các tế bào cơ lợi cho dạ dày.

   Cơ thể hiễm nấm: Có nhiều loại nấm có hại, gây bệnh cho cơ thể chúng ta. Một trong số đó là nấm Candida – đây là loại nấm gây viêm phúc mạc ở dạ dày và ruột, loại nấm này có thể lan sang các cơ quan khác trong cơ thể thông qua các tế bào máu.
   Nhiễm kí sinh trùng: Việc ăn đồ ăn chưa được nấu kĩ, hay ăn đồ tươi sống rất dễ mắc các loại kí sinh trùng. Khi xâm nhập vào cơ thể, những ấu trùng giun chui qua thành dạ dày gây phù nề, cứng niêm mạc thành dạ dày.

Những nguyên nhân khác dẫn đến bệnh đau dạ dày như:
   Sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài để chữa bệnh. Theo những nghiên cứu về bệnh đau dạ dày. Nếu dùng thuốc kháng sinh trên 3 tháng sẽ dẫn đến khoảng trên 50% người phải nhập viện viện, và có khoảng 15% trong số đó bị chuẩn đoán viêm loét dạ dày. Nếu dùng các loại thuốc này trên 1 năm thì có thể gây xuất huyết dạ dày.

   Một số biện pháp điều trị bệnh ung thư như hóa trị liệu xạ trị liệu… có thể dẫn đến viêm loét, nặng hơn là xuất huyết dạ dày kèm theo các biến chứng khác.
   Hiện tượng trào ngược dịch mật: cũng dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày. Khi van ngăn giữa dạ dày và mật hở, mật tràn vào dạ dày làm kích thích các chất như acid tiết ra nhiều hơn trong dạ dày gây mòn niêm mạc, nếu việc mật tràn vào dạ dày thường xuyên sẽ tạo ra những ổ loét trong dạ dày, gây nên các bệnh dạ dày trong đó có viêm loét dạ dày.

About admin

Check Also

Một số loại thực phẩm tăng vòng 1 giúp vòng một căng tròn & cuốn hút

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố giúp hình thành và tăng sự phát …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *