Home / Nha Khoa thẩm mỹ / Nên chọn niềng răng mắc cài kim loại thường hay mắc cài tự buộc?

Nên chọn niềng răng mắc cài kim loại thường hay mắc cài tự buộc?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ Paris, em đang có ý định niềng răng nên có tìm hiểu sơ qua về các loại mắc cài thì biết đến niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài tự buộc khá thông dụng. Vì thế mà em băn khoăn quá, không biết chọn loại nào tốt hơn. Vậy mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn nhiều! (Hà Thanh – Ninh Bình).

Trả lời :

Chào bạn Hà Thanh !

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình với Nha khoa Paris. Nên chọn niềng răng mắc cài kim loại thường hay mắc cài tự buộc? Các bác sĩ sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây:

Với sự phát triển của ngành nha khoa, hiện nay đã có rất nhiều loại mắc cài ra đời nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của con người. Trong đó chúng ta phải kể đến những sản phẩm mới là niềng răng mắc cài tự buộc, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong… tất cả chúng sẽ mang những ưu và nhược điểm khác nhau.

mac-cai-co-dien

Mắc cài kim loại thường hay mắc cài tự buộc tốt hơn?

Nên chọn niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài tự buộc?

Quá trình diễn ra thuận lợi không, thời gian niềng răng lâu không, hiệu quả ra sao không chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật chỉnh nha và tay nghề của bác sĩ mà còn phụ thuộc rất nhiều vào loại mắc cài mà bạn lựa chọn. Để được biết loại mắc cài niềng răng nào là tốt hơn, trước hết bạn cần biết rõ hơn nữa về 2 loại mắc cài kim loại thường và mắc cài tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Là loại mắc cài ra đời sớm nhất của nha khoa, mắc cài kim loại thường là loại mắc cài niềng răng cơ bản được sử dụng rộng rãi hiện nay. Niềng răng mắc cài kim loại thường được làm từ chất liệu kim loại không gỉ có thể kể đến như hợp kim, vàng, bạc…

Loại mắc cài này thiết kế đơn giản bao gồm mắc cài, dây cung và dây thun. Dây thun có nhiệm vụ cố định dây cung trong rãnh mắc cài và tạo lực kéo giúp đưa răng di chuyển về vị trí mong muốn và giảm lực ma sát của dây cung trong rãnh mắc cài làm tổn hại đến nướu và các mô mềm. Vì thế đòi hỏi dây thun phải có độ đàn hồi tốt tránh làm cho dây cung bị bong bật, làm giảm lực kéo và tăng ma sát.

 Ưu điểm:

+ Chi phí của niềng răng mắc cài kim loại thường rẻ nhất trong số loại mắc cài (mắc cài được làm bằng vàng chi phí có thể cao hơn do tính chất của vật liệu sử dụng).

+ Hiệu quả niềng răng cao, thời gian niềng chỉnh không dài.

+ Dây thun buộc có nhiều màu sắc, thích hợp cho niềng răng trẻ em.

 Nhược điểm:

+ Niềng răng mắc cài kim loại do phải sử dụng dây thun để cố định dây cung nên cần đảm bảo dây thun lúc nào cũng có độ đàn hồi tốt. Vì thế sau một thời gian dây thun phải được thay thế nếu không sẽ dễ gây nguy cơ mắc cài bị bong tuột, lực kéo không ổn định, lực ma sát làm tổn hại đến nướu và mô mềm gây cho răng bị ê nhức.

+ Do chất liệu kim loại có thể làm kích ứng nướu và mô mềm nên không phù hợp với những người bị dị ứng với kim loại.

+ Tính thẩm mỹ của mắc cài kim loại không cao so với các loại khác, không thích hợp với bệnh nhân làm việc đòi hỏi phải thường xuyên giao tiếp.

Niềng răng mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc là phương pháp niềng răng ra đời sau với những cải tiến hơn so với mắc cài thường. Mắc cài tự buộc được thiết kế tinh vi bao gồm hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây ở trong mắc cài. Dây sẽ trượt tự do trong rãnh của mắc cài. Chính vì thế lực tác dụng lên răng rất ổn định.

 Ưu điểm:

+ Hệ thống dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài không cần nhờ dây thun nên lực tác động ổn định, bác sĩ có thể kiểm soát lực cố định hàm tốt hơn, giảm thiểu ma sát, không gây đau nhức răng bạn.

+ Mắc cài tự buộc hỗ trợ rút ngắn thời gian niềng răng.

+ Giúp giảm thiểu số lần phải đến gặp bác sĩ ít hơn so với niềng răng mắc cài thường.

+ Tính thẩm mỹ khi đeo mắc cài cao hơn so với các loại măc cài thường.

nen-chon-mac-cai-thuong-hay-mac-cai-tu-buoc-2

Mắc cài tự buộc có tính thẩm mỹ cao hơn

 Nhược điểm:

+ Mắc cài kim loại tự buộc đòi hỏi thiết kế tỉ mỉ, tinh vi nên chi phí cao hơn so với mắc cài kim loại thường.

+ Đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao.

+ Độ dày của mắc cài lớn, ban đầu bạn sẽ thấy hơi vướng víu, khó chịu.

Dựa vào những ưu và nhược điểm trên, các bác sĩ vẫn khuyên bạn nên lựa chọn mắc cài tự buộc để giúp thời gian và hiệu quả chỉnh nha cao.

>>> Niềng răng bao nhiêu tiền

Kèm vào đó, công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL tại Nha khoa Paris  sẽ mang lại cho bạn một ca niềng răng hiệu quả cao hơn nữa. Với sự tận tình, tay nghề cao của các bác sĩ Paris, bạn sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng với chất lượng dịch vụ.

Nguồn:http://chinhnhathammy.vn/nen-chon-nieng-rang-mac-cai-kim-loai-thuong-hay-mac-cai-tu-buoc.html

About admin

Check Also

Các tiêu chí cơ bản của một Nha khoa quận Phú Nhuận uy tín

KIM Dental là Nha khoa quận Phú Nhuận uy tín chất lượng được  đầu tư nhiều về …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *