Nên học chơi Guitar hay Ukulele là hợp lý?

03:37:02 - 13/07/2017 - admin
loading...

Gần đây, Âm Nhạc Bình Minh thường nhận được những câu hỏi như: Có nên học ukulele k? Giữa guitar và ukulele thì cái nào dễ (khó) hơn? Nên học guitar hay ukulele? Hôm nay, Âm Nhạc Bình Minh sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc này cho các bạn.

nen-hoc-guitar-hay-ukulele

Trước khi đi lý giải những điều trên chúng ta cần phải biết guitar và ukulele là gì

  • Guitar là một loại nhạc cụ có xuất xứ từ lâu đời và được người Tây Ban Nha làm mới lại (chính bởi lẽ đó mà cây đàn guitar còn có tên gọi khác là Tây Ban Cầm). Nó là một loại nhạc cục có phím và dây (thông thường sẽ là 6 dây, tuy nhiên vẫn tồn tại những cây đàn guitar có 4, 7, 8, 10 và 12 dây), có ứng dụng rộng rãi trong đời sống âm nhạc của nhân loại. Đàn guitar có thể dùng để đệm hát, hòa tấu hoặc chơi độc tấu.
  • Ukulele – hay còn gọi tắt là uke – là một biến thể của đàn guitar (nhỏ gọn hơn đàn guitar). Ukulele thường được dùng để đệm hát hoặc đôi khi là độc tấu. Tiếng giọng và âm lượng của guitar thay đổi theo kích thước và cấu tạo cho nên nó có thể dùng cho nhiều đối tượng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Vì là 2 loại nhạc cụ khác nhau nên việc so sánh giữa chúng dễ trở nên khập khiễng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chúng ta vẫn có thể xác định xem nên học guitar hay ukulele thông qua những đặc trưng của nó.

Ai nên học guitar?

Sinh viên các trường đại học, những anh chàng yêu âm nhạc, người có sức vóc lớn, hoặc là dân chơi nhạc cụ chuyên nghiệp… đó là những đối tượng nên học guitar nhất.

  • Đối với sinh viên, từ lâu cây đàn guitar đã trở thành linh hồn trong cuộc sống của họ nên việc học guitar là điều rất nên làm. Và thực tế chỉ ra rằng, sinh viên là đối tượng học guitar nhiều nhất hiện nay.
  • Vì cây đàn guitar có kích thước khá to và nặng nên những chàng trai hoặc những người có sức vóc học sẽ hợp hơn ai hết.
  • Không chỉ dùng để đệm hát, guitar còn có thể dùng để hòa tấu (điều mà ukulele khó có thể làm được) nên dân chơi nhạc cụ chuyên nghiệp chính là những người nên học guitar.

Ai nên học ukulele?

  • Thường thì đối tượng hay học ukulele nhất chính là các cô gái. Những cây đàn ukulele có kích thước nhỏ gọn không cồng kềnh như guitar nên phái đẹp có thể cầm đàn dễ dàng. Hơn nữa, việc cầm một cây đàn nhỏ xinh như ukulele cũng khiến cho các cô nàng đáng yêu và dễ thương hơn.
  • Đối tượng thứ 2 nên học ukelele chính là các bạn nhỏ. Khi các bạn nhỏ chưa thể cầm được guitar thì ukulele chính là giải pháp hữu hiệu. Vì có cấu tạo tương đương với guitar nên sau khi học ukulele chỉ cần các bạn cao lớn hơn thì việc chơi guitar cũng chẳng có gì là khó.

Trên đây chỉ là những lời khuyên khách quan mà chúng tôi muốn nhắn gửi cho các bạn. Việc học loại nhạc cụ nào, điều đó phụ thuộc phần nhiều vào sở thích và đam mê của bạn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook