Người bệnh dạ dày không uống những loại thuốc này

07:29:19 - 19/07/2016 - admin
loading...

Bệnh dạ dày là một bệnh do rất nhiều nguyên nhân bên ngoài gây nên, có những nguyên nhân do ăn uống, nguyên nhân do stress, nguyên nhân do nhiễm khuẩn HP, cũng có thể là nguyên nhân do một số loại thuốc, trong bài này chúng ta cùng điểm mặt những loại thuốc mà bệnh nhân đau dạ dày không được uống.

Thuốc tiêu viêm giảm đau:

thuốc giảm đau tiêu viêm ( ảnh minh hoạ)

thuốc giảm đau tiêu viêm ( ảnh minh hoạ)

Các loại thuốc tiêu viêm giảm đau thường dùng gôm brufen, ibuprofen, piroxicam. Những loại thuốc này thông thường được sử dụng trong chữa trị xương khớp. Do chúng kích thích và tổn thương niêm mạc dạ dày, không có lợi cho sức khoẻ của bệnh nhân dạ dày, vì vậy những bệnh nhân dạ dày không được uống thuốc này, nếu nhất thiết phải uống thuốc này thì nên uống vào khoảng nửa tiếng sau khi ăn, lúc bụng đang no, đồng thời uống thuốc bảo vệ dạ dày, nếu xuất hiện những triệu chứng đau dạ dày không tốt thì ngừng sủ dụng ngay những loại thuốc tiêu viêm giảm đau.

Thuốc giải nhiệt giảm đau:

Những loại thuốc  này thường dùng cho những bệnh nhân cảm cúm, sốt cao, như paracetamol, aspirin, sodium, salicylate. Những loại thuốc này hiệu quả rõ rệt trong điều trị bệnh cúm, tuy nhiên lại gây kích thích niêm mạc dạ dày, không thích hộ cho những bệnh nhân dạ dày. Nếu bệnh nhân dạ dày bị sốt cao, tốt nhất nên hạ sốt bằng phương pháp  vậ lý hoặc uống những loại thuốc đông y.

Glucortcoid:

Thông thường bao gồm một số loại thuốc chữa bệnh viêm khớp cấp tính, dị ứng, chống miễn dịch như: prednisone, cortisone, dexamethasone. Do những loại thuốc rất dễ gây chảy máu niêm mạc dạ  dày, viêm loét dạ dày, vì vậy những bệnh nhân dạ dày không nên dùng những loại thuốc này.

Thuốc chông ung thư và thuốc kháng sinh:

bệnh dạ dày không nên uống kháng sinh

bệnh dạ dày không nên uống kháng sinh

Một số loại thuốc kháng sinh chống ung thư cyclophosphamide gây tổn thương niêm mạc dạ dày, vì vậy những bệnh nhân dạ dày không nên uống những loại thuốc này, nếu nhất thiết phải uống thì tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Aspirin gây chảy máu dạ dày:

Uống aspirin trong một thời gian dài có thể gây tổn thưng niêm mạc dạ dày, lở loét, thậm chí gây chảy nước dạ dày, Bác sĩ thuỵ điển nghiên cứu một nhóm người dùng thuốc aspirin trong 16-63 tháng và phát hiện những người mỗi ngày uống 75mg aspirin tỉ lệ phát sinh xuất huyết tiêu hoá là 1.6%. trên thực tế có rất nhiều loại thuốc gây chảy máu dạ dày.

Chúc các bạn sức khoẻ!

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook