Nguyên nhân nhổ răng khôn bị ĐAU HỌNG và cách khắc phục !

03:07:51 - 08/02/2017 - bacsiranghammat
loading...

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8- là những chiếc răng mọc sau cùng, nằm ở vị trí sâu nhất của hàm răng và nó rất khoc để chăm sóc. Đồng thời, khi mọc răng khôn sẽ chứa nhiều vi khuẩn, làm bạn bị sâu răng và lan sang các vùng khác bên cạnh. Chính vì thế mà nhổ răng khôn để tránh các hiện tượng viêm nhiễm và các bệnh về răng miệng khác. Nhổ răng khôn bị đau họng là một trong những biến chứng xảy ra phổ biến ở những trường hợp nhổ răng khôn. Vậy nhổ răng khôn đau họng là do đâu, cách khắc phục tình trạng này ra sao? Bác sĩ nha khoa Kim xin chia sẻ một vài thông tin với bạn như sau :

nho-rang-khon-bi-dau-hong

Nhổ răng khôn bị đau họng thì phải làm sao ?

1. Nguyên nhân nhổ răng khôn bị đau họng.

Nhổ răng khôn bị đau họng là một trong những biến chứng thường hay găp. Răng khôn sẽ được bác sỹ chỉ định nhổ trong những trường hợp không thể bảo tồn được răng khôn như: răng khôn bị viêm, răng khôn mọc xiên, mọc lệch, mọc ngầm, răng khôn bị sâu và viêm tủy.. Nhổ răng khôn thường có những biến chứng gây ra, bạn nên tìm hiểu kỹ để phòng ngừa. Và răng nhổ răng khôn bị đau họng cũng là một trong những biến chứng thường gặp sau khi nhổ răng.
Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách cầm máu, vệ sinh răng miệng và có chế độ ăn uống sao cho phù hợp. Nhổ răng khôn bị đau họng có thể do một số nguyên nhân chủ yếu sau:

+ Sưng nhức sau nhổ răng khôn sẽ đau hơn so với nhổ các răng thông thường khác. Vùng hàm mặt tập trung rất nhiều dây thần kinh nên đau là phản ứng bình thường của cơ thể, tình trạng nhổ răng khôn bị đau họng cũng có thể xảy ra, và tình trạng này sẽ giảm dần khi vết thương dần lành lặn.

+ Nhổ răng khôn bị đau họng có thể do tình trạng vệ sinh răng miệng không được sạch. Sau khi nhổ răng, bạn nên giữ thức ăn không được tồn đọng lại vết răng mới nhổ. Bạn nên chịu khó đánh răng, súc miệng nước muối, vệ sinh sạch sẽ vì khi thức ăn cò sót lại, nó có thể sinh ra vi khuẩn, gây viêm nhiễm vết nhổ răng và viêm họng.

2. Cách khác phục tình trạng nhổ răng khôn bị đau họng 

Khi nhổ răng khôn bị đau họng bạn không nên quá lo lắng, vì sau khi vết thương lành dần, sưng tấy sẽ giảm và bạn sẽ không còn thấy đau họng nữa. Trong trường hợp sau một vài ngày mà tình trạng không giảm đi bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để các bác sỹ thăm khám và biện pháp xử lý.

Sau khi nhổ răng khôn bị đau họng, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để giúp giảm đau, chống viêm và sưng tấy trong trường hợp bị nhẹ:

– Bạn nên thực hiện cắn gạc vô trùng ít nhất 30 phút để cầm máu đúng theo hướng dẫn của bác sỹ. Tuyệt đối không được uống nước, súc miệng, khạc nhổ, mút chíp hay lấy vật lạ chọc vào vết nhổ răng trong thời gian này. 

– Sau khi nhổ răng khôn chỉ được ăn uống sau ít nhất 3-4 giờ. Tốt nhất nên ăn nhẹ, ăn thực phẩm mềm lỏng, tránh đồ nóng, lạnh, vì sẽ làm ảnh hưởng tới vết nhổ răng. Tránh ăn nhai phía bên nhổ răng để không gây tác động đến vết nhổ.

– Sau khi ăn nên súc miệng bằng nước nhẹ nhàng để loại bỏ thức ăn còn sót lại và tránh tác động mạnh ảnh hưởng tới vết nhổ răng, gây đau nhức, sưng tấy nhiều hơn. Chỉ nên súc miệng bằng nước muối ít nhất 8h đầu sau khi nhổ răng khôn.

– Có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau nhức, chống viêm do bác sỹ kê đơn hoặc sử dụng một số loại thuốc trị đau họng thông thường. Chườm đá, chườm ấm để giúp giảm đau, giảm sưng tấy và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

– Khi thấy dấu hiệu bất thường sau khi nhổ răng khôn được vài ngày hoặc nhổ răng khôn bị đau họng, bạn nên tới cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám tình hình cụ thể. Bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn cách xử lý phù hợp nhất.

Nhổ răng khôn là một trong những kỹ thuật nhổ răng khá phức tạp, đòi hỏi bác sỹ thực hiện phải có tay nghề giỏi và địa  chỉ nha khoa uy tín, đảm bảo về dụng cụ nhổ răng, máy móc thiết bị tốt để đảm bảo hiệu quả, an toàn, không gây biến chứng. Vì vậy, việc lựa chọn địa chỉ răng khôn uy tín là một trong những việc làm cần thiết. 

Mọi thắc mắc về vấn đề nhổ răng khôn bị đau họng bạn có thể liên hệ tới nha khoa Kim theo hotline 1900.6899 hoặc đến trực tiếp nha khoa để được các bác sỹ thăm khám một cách cụ thể nhất!

Xem thêm : nhổ răng khôn mất bao lâu

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook