Nguyên nhân sai lệch khớp cắn và cách điều trị hiệu quả

07:12:11 - 22/07/2016 - admin
loading...

Sai lệch khớp cắn có niềng được không? Sai lệch khớp cắn ảnh hưởng đến chức năng nhai của răng và thẩm mỹ khuôn miệng. Cùng đọc bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

anh-truoc-sau-nieng-rang-invisalign

Tình trạng của bạn là lệch khớp cắn, hiện tượng răng mọc lộn xộn, không đúng tương quan giữa răng và xương của hai hàm trên và dưới. Sai lệch khớp cắn không chỉ ảnh hưởng đến việc ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của khuôn mặt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sai lệch khớp cắn và tùy vào trường hợp riêng biệt sẽ áp dụng phương pháp điều trị hợp lý.

>>> Khớp cắn chuẩn là gì

1. Nguyên nhân sai lệch khớp cắn
* Do di truyền
Bố mẹ hoặc trong gia đình có thành viên như ông bà chú bác.. bị răng hô, vẩu, răng mọc lệch lạc thì con có tỉ lệ hô, vẩu, răng mọc lệch lạc cao hơn các gia đình bình thường. Hô, vẩu, răng mọc lệch lạc cũng là một trong những tình trạng dẫn đến sai lệch khớp cắn.

* Do các thói quen xấu khi còn bé
Những thói quen xấu lúc nhỏ như mút tay, ngậm ty giả, thở miệng hoặc đẩy lưỡi cũng là một trong những nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn. Ví dụ như việc bú tay có thể đẩy các răng cửa hàm trên ra trước và răng dưới ra sau.

* Do mất răng sữa sớm
Mất răng sữa sớm hơn so với thời gian mọc răng vĩnh viễn, có thể khiến răng vĩnh viễn sau này mọc lộn xộn, sai lệch khớp cắn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

>>> chữa khớp cắn sâu

* Do chế độ dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của xương hàm, nhất là trong giai đoạn phát triển của trẻ. Trẻ bị thiếu dinh dưỡng sẽ làm cho xương hàm chậm phát triển hoặc phát triển yếu. Xương hàm quá ngắn, không đủ chỗ cho răng mọc là nguyên nhân làm răng lệch khớp cắn.

2. Phương pháp điều trị lệch khớp cắn

Điều trị sai lệch khớp cắn hiệu quả trước hết phải tác động đến đúng căn nguyên gây bệnh. Tùy nguyên nhân sẽ áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả.

Nếu sai lệch khớp cắn do răng thì cần chỉnh răng, nếu sai lệch khớp cắn do hàm thì cần chỉnh hàm. Sai lệch khớp cắn vừa do răng vừa do hàm thì cần phải kết hợp điều trị cả răng và hàm để hiệu quả triệt để.

Trường hợp lệch khớp cắn có thể điều trị bằng phương pháp niềng răng, bọc răng sứ hoặc phẫu thuật hàm. Tùy tình trạng cụ thể bệnh nhân bác sĩ sẽ đưa chỉ định phù hợp. Để điều trị hiệu quả sai lệch khớp cắn hiệu quả cần phải xác định chính xác tình trạng bệnh, lệch khớp cắn do tật của răng hay lệch khớp cắn do tật của xương.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook