Nhận biết bệnh dạ dày qua phân

07:20:14 - 17/07/2016 - admin
loading...

Khi cơ thể có những biểu hiện lạ, trong các cơ quan tiêu hoá như ruột, dạ dày, mắc phải các bệnh lý bệnh dạ dày như: đau dạ dày, viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày. Các triệu chứng của cơ thể, và các loại độc tố đều được phản ánh qua phân.

+ phân giống nhựa đường, đen bóng, rất thối, thường là tín hiệu của các bệnh dạ dày như: bệnh loét dạ dày, thực quản, tá tràng. Ngoài ra tĩnh mạch thực quản xuất huyết, sau khi ăn xong thì nôn không ngừng, hoặc các mạch máu giữa niêm mạc dạ dày và thực quản bị vỡ cũng có thể khiến phân đen như nhựa đường. điều đáng chú ý là một số thức ăn như tiết lợn cúng có thể gây nên hiện tượng phân đen.

nhận biết bện dạ dày qua phân

nhận biết bện dạ dày qua phân

+ Phân có dính máu tươi: không lẫn trong phân, thường gặp ở những người cao tưởi bị trĩ ngoại, trĩ nội và nứt hậu môn. Nếu máu dính trên mặt phân, hơn nữa phân dẹt, dài thì nên đến bệnh viện kiểm tra xem có mắc chứng loét trực tràng hay ung thư trực tràng không.

+ Phân đỏ sẫm như siro, đồng thời có dính nhớt, thối..thường là biểu hiện của bệnh lỵ amip. Amip là một loại ký sinh trùng, có thể đi vào gan phổi, gây nên viêm nhiễm, có thể lây sang người khác. Bệnh nhân mắc bệnh lỵ do nhiễm khuẩn, tuy phân có dính nhầy những không thối hoặc như bệnh lỵ amip.

+ phân trắng xam như đất sét, trong đường tiêu hoá có dịch mật, do bị tắc nghẽn nên phải chảy ngược lại. cuối cùng thông qua tuần hoàn máu ứ đọng ở dạ dày gây nên hiện tượng vàng da. Ung thư đầu tuỵ, ung thư ống mật, sỏi mật, ung thư gan, đều là do dịch mật chảy vào đường tiêu hoá gây nên. Khi dịch mật chảy vào đường tiêu hoá, phân có màu trằng xám, thối.

nhan-biet-benh-da-day-qua-phan

+ Phân trắng như nước mũi, đây là đặc điểm nổi bật nhất của bệnh lỵ do vi khuẩn cấp tính. Bệnh nhân viêm ruột cấp tính cũng thường xuất hiện triệu chứng này.

+ phân loãng, đỏ nên xem có xét có phải do chảy máu niêm mạc đại tràng, không nếu lẫn dịch nhầy, mủ thì nên đến bệnh viện kiểm tra.

chúc các bạn sức khoẻ!

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook