Nhiều chị em hoang mang vì giảm cân bằng giấm

06:46:13 - 18/04/2016 - admin
loading...

Trước thông tin giấm gạo được làm bằng cách pha nước lã với axit để thành những chai giấm thanh sử dụng cho nấu ăn và nhu cầu giảm cân của mình, nhiều chị em đã rất lo lắng.

giam-can-bang-giam
Uống nước giấm để giảm cân chỉ làm hại dạ dày.

Tại Viện Dinh dưỡng quốc gia, các bác sĩ gặp rất nhiều trường hợp chị em bị chảy máu tiêu hoá, hạ đường huyết vì uống giấm giảm cân.

Mấy ngày nay, thông tin giấm pha axit khiến chị Nguyễn Minh Hà không khỏi lo lắng. Chị Hà kể, thi thoảng chị tăng cân không kiểm soát và thường sử dụng giấm để giảm ăn, giảm cân. Những chai giấm của chị là mua ở các quầy tạp hoá và không bao giờ chị để ý đến nhãn mác nhà sản xuất.

Chị Hà cũng giống nhiều bà nội trợ khác nghĩ rằng giấm rất rẻ và người ta chẳng hơi đâu làm giả. Khi nghe báo chí nói giấm làm từ nước pha axit, chị Hà vội mở xem cả thùng 12 chai chị mới mua về để giảm cân. Các chai giấm chẳng có ngày sản xuất cụ thể, chị để ý thấy nơi sản xuất ở Thanh Trì, Hà Nội, một địa chỉ lạ hoắc. Lúc này, chị mới giật mình không biết có bao nhiêu nơi làm giấm này.

Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Cơ sở 2 viện Dinh Dưỡng quốc gia cho biết , anh gặp rất nhiều người là nạn nhân của việc giảm cân bằng giấm. Đây là một biện pháp vô cùng nguy hiểm. Như trường hợp của Nguyễn Đức Trường trú tại Thanh Xuân, Hà Nội. Mặc cảm thân hình béo, Trường ăn kiêng bằng nước giấm. Sau 1 tuần thường xuyên uống nước giấm thanh lọc cơ thể, Trường thấy đi ngoài phân màu đen và đau bụng. Trường phải đi viện cấp cứu vì chảy máu dạ dày.
Khi đến gặp bác sĩ sau đợt điều trị xuất huyết dạ dày, Trường giảm được 4 kg vì cấp cứu nhưng cậu vẫn nặng 95 kg với chiều cao 1.69 mét.
TS Hưng kể, có trường hợp một cô gái anh gặp người như cái móc áo. Cô gái chia sẻ trước đây rất tròn trĩnh nhưng nghe lời bạn bè mách uống giấm giảm cân nên cô cũng thử và kết quả sau đó ruột, dạ dày bị bào mòn, dạ dày không còn tiêu hoá tốt như trước sinh ra chứng chán ăn. Từ 54 kg cô gáy gày chỉ còn 41, 42 kg. Lúc này, cô chỉ mong béo cũng không được vì bị chán ăn.
Bác sĩ đã phải tư vấn chế độ ăn cho người gầy. Từ sau hai tháng thanh lọc, giảm cân bằng giấm cô gái cũng cảm thấy sợ đồ chua và chỉ ăn cái gì chua nhẹ là ruột gan cồn cào, rất khó chịu. Đây là tác hại của việc giảm mỡ máu và giảm cân bằng giấm.
Giấm truyền thống làm từ gạo để lên men và làm ra giấm. Nhưng hiện nay người sản xuất vì ham lợi nhuận nên thường chế biến sai cách như pha thêm axit hoá học điều này rất nguy hiểm cho sức khoẻ, đặc biệt là các loại giấm không rõ nguồn gốc, chị em ham rẻ mua về uống giảm cân.
Về dinh dưỡng, giấm chỉ sử dụng để chế biến đồ ăn với một lượng nhỏ. Nêú lạm dụng nó chỉ hại sức khoẻ. Thành phần của giấm ăn là axit acetic, khi đưa vào cơ thể một lượng lớn, đều đặn sẽ khiến dạ dày, đường ruột bị bào mòn. Nó cũng giết chết các men tiêu hóa, làm người không còn muốn ăn. Tùy theo người uống nhiều hay uống ít mà sẽ có mức độ ngộ độc khác nhau.
Về nguyên lý giấm không giảm được cân mà nó làm mòn dạ dày, đường ruột, tiêu diệt các men tiêu hóa, làm con người không còn cảm giác muốn ăn, cơ thể không còn hấp thu được chất dinh dưỡng. Vì thế mà bị gầy đi nhanh chóng. Sự gầy đi này còn đi liền với bệnh tật. Từ đó về sau cơ thể sẽ yếu ớt, khó dung nạp chất dinh dưỡng. Từng có những trường hợp bị bục dạ dày vì giảm cân bằng giấm.
Tiến sĩ Hưng nhấn mạnh nếu muốn giảm cân thật sự phải đi khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể các phương pháp giảm cân thích hợp vì có trường hợp không hợp với phương pháp này nhưng hợp với phương pháp khác.
Xem thêm: Sử dụng giấm có phải là cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook