Nhổ răng cửa hàm dưới có nguy hiểm và ảnh hưởng nhiều không?

04:16:18 - 06/01/2017 - bacsiranghammat
loading...

Nhổ răng là giải pháp cuối cùng được tính đến khi răng không thể bảo tồn. Có khá nhiều trường hợp răng cửa bắt buộc phải nhổ bỏ nhưng đa phần bệnh nhân vẫn băn khoăn nhổ răng cửa hàm dưới có nguy hiểm không và có ảnh hưởng nhiều hay không? Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó.

1. Những trường hợp cần phải nhổ răng cửa hàm dưới?

Răng cửa là những chiếc răng đảm bảo duy trì thẩm mỹ cho cả hàm răng, khuôn miệng, nụ cười và diện mạo. Vì thế, nhổ răng cửa chỉ được chỉ định trong những tình huống bắt buộc, khi răng cửa ở vào trong tình trạng nghiêm trọng không thể duy trì, bao gồm:

♦ Răng cửa bị sâu nặng không có khả năng hồi phục.

♦ Răng cửa bị viêm (tủy, chóp) gây đau đớn cho bệnh nhân.

♦ Răng cửa mọc ngược, mọc ngầm, răng hàm thừa.

♦ Răng cửa bị tổn thương, gãy vỡ ở tỷ lệ không thể phục hình.

2. Khi nào nên nhổ răng cửa hàm dưới?

Răng cửa hàm dưới tuy không đóng vai trò ăn nhai chính trên cung hàm như răng hàm nhưng lại là răng có vai trò trực tiếp đầu tiên trong việc tiếp nhận và làm nhỏ thức ăn trước khi đưa tới răng hàm. Khi răng cửa khỏe mạnh thì việc phối hơp nhịp nhàng với răng hàm sẽ mang lại hiệu quả ăn nhai tốt. Tuy nhiên, khi răng cửa hàm dưới cũng như hàm trên gặp các vấn đề về cầu trúc thì việc ăn nhai cũng kém hơn, đó là chưa kể đến tính thẩm mỹ cho khuôn hàm mà răng cửa mang lại.

Nhổ răng cửa hàm dưới có nguy hiểm và ảnh hưởng nhiều không?

Nhổ răng cửa hàm dưới có nguy hiểm và ảnh hưởng nhiều không?

Bảo tồn răng luôn là nguyên tắc cơ bản mà nha sỹ hướng tới, nếu như răng sâu, răng mẻ có thể bảo tồn thì bọc sứ hay hàn trám có thể khắc phục tạm thời được tình trạng này. Trong một số trường hợp nhất định, răng cửa hàm dưới được yêu cầu nhổ bỏ càng sớm càng tốt để loại bỏ nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.

Trường hợp răng cửa bị sâu quá nặng, cấu trúc của răng bị xâm lấn quá nhiều mà không thể bảo tồn hoặc việc điều trị tủy khi tủy vị viêm nhiễm nặng không mang lại kết quả thì nhổ răng là điều bắt buộc. Đặc biệt, khi phần chân răng bị lung lay, dẫn đến áp xe xương ổ răng thì việc nhổ răng cần được tiến hành càng sớm càng tốt để hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

3. Nhổ răng cửa hàm dưới có nguy hại không?

Hiện nay việc nhổ răng được cải tiến, thực hiện không đau buốt và nhanh lẹ, trước khi nhổ được thăm khám kỹ càng tình trạng răng để xác định ca nhổ răng bình yên nên bạn có thể im tâm.

Đặc biệt, tại Nha Khoa KIM, để nhổ răng tiết kiệm hơn và đảm bảo bình yên nhất cho bệnh nhân, các bác bỏ sỹ đã chấp hành kết nạp chuyển giao kĩ nghệ nhổ răng không đau siêu âm Piezotome hiện đại từ các chuyên gia sáng giễu cợt Hoa Kỳ. Khi ứng dụng công nghệ Piezotome, bạn hoàn toàn không phải run sợ việc nhổ răng cấm dưới có nguy nan không vì rất nhiều ca nhổ răng sẽ được kiểm soát tốt nhất.

Công nghệ này có ưu điểm khác lạ là bóc tách răng bằng mũi cắt siêu âm vô cùng sắc bén nên hạn chế giễu được tối đa các thao tác nạy bẩy gây khổ sở và thương tổn. Các dây chằng nha chu và tổ chức bám quanh co răng bị đứt gãy nhanh, răng thủng thẳng nên dễ dãi được lấy ra khỏi ổ răng. Nhờ vậy, thời kỳ nhổ răng diễn ra nhanh chóng, không đau, không biến chứng, cầm máu nhanh và liền thương trong thời gian ngắn.

Riêng việc ăn nhai về sau này, bên khoảng hàm nhổ răng, lực nhai sẽ không toàn diện, việc nhai phải dựa vào nhiều vào phía hàm còn lại. Khi đó, giả dụ muốn giải quyết bạn có thể trồng răng sứ dài lâu cho cháu bằng nguyên lý ghép răng Implant. Theo bác bỏ sỹ chuyên khoa Implant tại Nha khoa, thì đây là giải pháp thay thế răng mất tuyệt vời, giống như răng thật, thậm chí tồn tại vững chắc và lâu bền hơn răng thật.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook