Nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng tới khả năng mọc răng vĩnh viễn không?

04:49:33 - 26/12/2016 - admin
loading...

Có nhiều ý kiến của các bậc cha mẹ cho răng nhổ răng sữa sớm không ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của trẻ. Vậy có nên nhổ răng sữa sớm cho trẻ không. Nếu nhổ sớm có gây nên những biến chứng không, cùng tham khảo qua bài viết sau đây có được cái nhìn tổng quát nhất nhé.

Có nên nhổ răng sữa sớm cho trẻ hay không?

Nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng tới khả năng mọc răng vĩnh viễn không?1

>>>Xem thêm: chỉ định nhổ răng sữa

Có nên nhổ răng sữa sớm cho trẻ không thì sẽ tùy thuộc vào từng trạng sức khỏe răng miệng của trẻ như thế nào.  Vai trò của răng sữa rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của bé, do đó việc nhổ răng sớm cũng sẽ có những tác động ít nhiều đến khả năng ăn nhai và mọc răng vĩnh viễn sau này.

► Răng sữa có một vai trò quan trọng trong việc nhai, nói, thẩm mỹ và tạo chỗ cho việc mọc những chiếc răng vĩnh viễn sau này. Khi răng sữa bị gãy hoặc nhổ quá sớm sẽ làm mất định hướng của răng vĩnh viễn dẫn đến mọc lệch khỏi vị trí ban đầu đồng thời làm xương hàm không phát triển bình thường, hẹp cung hàm khiến răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ và mọc chen chúc vào nhau hoặc mọc lệch, phá vỡ cấu trúc răng của trẻ, gây mất thẩm mỹ và dễ dẫn đến các bệnh về răng miệng.

► Khi răng sữa có dấu hiệu bị lung lay thì nên không nên nhổ quá sớm vì như vậy sé làm cho trẻ đau đớn và chảy máu nhiều dễ gây nên những ám ảnh cho trẻ  nhỏ vơi việc khám chữa bệnh sau này.

► Nếu bạn chủ động nhổ những chiếc răng của trẻ khi mới bắt đầu lung lay sẽ khiến trẻ bị đau và mất nhiều máu. Ngoài ra, chính điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt, giảm sức nhai, sự tương tác giữa hàm trên và hàm dưới.

>>>Xem thêm:  giá nhổ răng sữa bao nhiêu tiền?

► Bên cạnh đó, mất răng sữa quá sớm cũng có tác động đến việc phát âm, khiến cho trẻ phát âm không được tròn tiếng và ảnh hưởng đến khả năng học ngoại ngữ sau này.

Như vậy việc nhổ răng sữa chỉ có thể được làm theo khi có chỉ định của bác sỹ. Cha mẹ của bé không nên tự ý nhổ răng cho bé trong tình trạng khi  răng bị nhiếm trùng hoặc bị sót chân răng, Vậy sau khi trẻ được 18 tháng tuối trở nên hatx duy trì lịch đi khám răng ít nhất 6 tháng 1 lần để nha sỹ kiểm tra, phát hiện những sai khác và các vấn đề răng miệng có ảnh hưởng đến quá trình mọc răng sau này.

Khi nào nên nhổ răng sữa sớm có trẻ

– Răng sữa bị đau, bị viêm, nhiễm trùng nặng  mà việc điều trị diễn ra  nhiều lần mà không khỏi thì bạn nên cho bé nhổ để khỏi ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

– Răng sữa bị sâu rất nặng, vỡ mẻ gần hết cấu trúc, chỉ còn sót chân răng

–Khi răng sữa bị viêm cement cấp, viêm nhiễm nặng ở vùng  chóp răng, viêm tủy lâu ngày sẽ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn.

Một khi trẻ mắc các vấn đề răng miệng nguy hiểm thì việc nhổ răng sữa là cần thiết để tránh những biến chứng về sau, ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook