Home / Nha Khoa thẩm mỹ / Nhổ răng trong chỉnh nha được áp dụng khi nào là thích hợp?

Nhổ răng trong chỉnh nha được áp dụng khi nào là thích hợp?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Em có hàm răng trên khá xấu, răng bị khấp khểnh cái chìa ra cái thụt vào nên em muốn đi niềng răng chỉnh nha nhưng em mới nghe được thông tin là khi phải nhổ răng để niềng. Em cũng không rõ về vấn đề nhổ răng trong chỉnh nha và cũng khá sợ nhổ răng, mong bác sỹ tư vấn giúp cho em ạ. Em cảm ơn! (Hà Nguyên – Hà Nội).
Trả lời :
Chào bạn Hà Nguyên !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Nhổ răng trong chỉnh nha khi nào cần áp dụng?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

➥ Biến chứng sau khi nhổ răng

Trước hết xin khẳng định với bạn, không phải trường hợp nào cũng cần nhổ răng để niềng. Có khá nhiều bệnh nhân gặp tình trạng răng mọc lệch lạc và để phục vụ cho chỉnh nha thì bác sỹ có thể nong rộng hàm mà thường là mở khớp khẩu cái ở gần răng cửa để tạo khoảng trống cho răng di chuyển.

Chỉnh nha nhiều trường hợp cần nhổ răng để tạo khoảng trống di chuyển răng

Nhổ răng trong chỉnh nha áp dụng khi nào?

Niềng răng thường sử dụng khí cụ có thể là mắc cài hoặc khay niềng để tác động vào răng, giúp di chuyển vị trí của răng theo tính toán của nha sỹ sao cho răng đều khít trên cung hàm. Nhổ răng chỉ áp dụng khi:

+ Các răng mọc chen chúc, khấp khểnh tức là tình trạng khấp khểnh khá lớn mà không đủ chỗ để cho răng di chuyển khi chỉnh nha. Lúc này, nhổ răng thừa là hoàn toàn cần thiết.

+ Các răng thừa trên cung hàm, không đóng góp chức năng ăn nhai và cản trở quá trình di chuyển của các răng khác thì cũng nên nhổ bỏ.

+ Khi bạn bị hô thì hàm răng trên nhô ra trước so với hàm răng dưới, nếu muốn hết hô chỉ có cách là tạo khoảng trống để các răng hàm trên lùi vào nhằm giảm hô. Như vậy, khi răng bị hô nhiều quá hoặc móm quá nhiều thì việc nới rộng cung hàm cũng không giải quyết hết hô hoặc móm thì chỉ có thể nhổ răng để tạo khoảng trống để di chuyển răng dễ dàng hơn.

Nhổ răng là thao tác ảnh hưởng khá nhiều đến khuôn mặt của bệnh nhân nên trước khi quyết định nhổ, nha sỹ cần thăm khám hết sức kỹ lưỡng cũng như có thể dự đoán được. Đối với người lớn, khi xương hàm không thể phát triển được nữa thì nhổ răng thường là chỉ định cần thiết phải thực hiện khi nó có tác động đến quá trình niềng răng.

Tuy nhiên, tỷ lệ nhổ răng ở trẻ em là khá thấp khi niềng răng trừ trường hợp răng mọc lệch lạc quá mức và không thể giải quyết bằng các phương pháp khác. Ở trẻ em ở lứa tuổi dậy thì có sự biến chuyển khá nhanh về xương hàm khi định hình khuôn mặt lúc trưởng thành, việc nhổ răng lúc nào không phải là sự lựa chọn tối ưu khi nó có thể ảnh hưởng đến khuôn mặt sau này.

Hiện nay, với công nghệ nhổ răng hiện đại bằng máy siêu âm Piezotome, bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhổ răng không đau và an toàn trong trường hợp cần thiết phải nhổ răng. Công nghệ mới chỉ sử dụng mũi siêu âm tác dụng làm đứt hệ thống dây chằng nha chu neo giữ răng, giúp cho việc lấy răng ra được dễ dàng. Máy hỗ trợ cắt xương cũng giúp lấy răng ra từng phần mà hoàn toàn không xâm lấn nhiều đến nướu cũng như xương hàm. Chính bởi ưu điểm này mà nhổ răng công nghệ mới rất an toàn và giảm thiểu đau nhức tối đa cũng như thời gian lành thương sẽ nhanh hơn nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Nguồn: http://nhorang.com.vn/nho-rang-trong-chinh-nha-khi-nao-can-ap-dung.html

About admin

Check Also

Các tiêu chí cơ bản của một Nha khoa quận Phú Nhuận uy tín

KIM Dental là Nha khoa quận Phú Nhuận uy tín chất lượng được  đầu tư nhiều về …