Nhồi máu não lỗ khuyết là gì? Có nguy hiểm gì không?

04:05:34 - 22/06/2018 - admin
loading...

Nhồi máu não lỗ khuyết là một hội chứng nằm trong các chứng lỗ khuyết não. Bệnh nhồi máu não lỗ khuyết là gì, mức độ nguy hiểm ra sao. Cùng xem câu trả lời chi tiết bác sĩ chuyên khoa sau đây.

Nhồi máu não lỗ khuyết là gì?

Nhồi máu não lỗ khuyết là tình trạng tắc các nhánh vào động mạch não khiến cho các mô nhỏ nằm trong mô não bị nhồi máu hoại tử. Những lỗ khuyết này khi còn rất nhỏ sẽ ít biểu lội triệu chứng.

nhoi-mau-nao-lo-khuyet

Những lỗ khuyết não thường là các khoang rỗng nhỏ hơn 10 mm và có thể to hơn (siêu lỗ khuyết). Nhồi máu não lỗ khuyết xảy ra khi các động mạch xuyên bị tắc nghẽn hoại tử, xâm nhập vào thành mạch làm giảm tính đàn hồi của thành mạch khiến nó bị phình to ra. Khi lớp áo nội mạc ngấm quá nhiều huyết tương sẽ khiến mạch máu bị tắc, vỡ tạo thành các ổ xuất huyết, ổ nhũn não nhỏ.

Ngoài ra, nhồi máu não lỗ khuyết có thể xuất phát từ những bệnh lý như xơ vữa động mạch, huyết áp, bệnh tim, tai biến mạch máu não và các bệnh lý về mạch máu khác.

>> Tư vấn: Cách xử trí khi tai biến mạch máu não?

Nhồi máu não lỗ khuyết nguy hiểm không?

Bệnh có diễn biến từ từ, từng đợt, nói khó, đi đứng gặp khó khăn phải đi từng bước nhỏ, rối loạn thăng bằng. Khi bị nhồi máu não lỗ khuyết, người bệnh thường có biểu hiện:

– Bị liệt nhẹ nửa người (chiếm đến 80% các ca bệnh)

– Bị đột quỵ cảm giác đơn thuần

– Loạn ngôn, nói khó khăn, chân tay vụng về

– Bại vận động nửa người.

>> Tham khảo: http://khoathankinh.com/roi-loan-van-dong.html

Bệnh nhồi máu não lỗ khuyết nếu không kèm theo các triệu chứng như rồi loạn tri giác, ngôn ngữ và các chức năng cao cấp của võ não thì bạn có thể yên tâm là bệnh lành tính, không quá nguy hiểm.

Để điều trị nhồi máu não lỗ khuyết cần lưu ý một số điều về:

– Duy trì các chức năng sống, hằng số sinh lý
–  Chống phù não
– Phân biệt bệnh với một số triệu chứng tương tự như nhồi máu não, xuất huyết não
– Các thuốc nhằm phục hồi và cải thiện dòng máu

Tùy theo nguyên nhân và các nguy cơ, cần cho làm các xét nghiệm thích hợp. Chỉ có chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ mới giúp cho chẩn đoán lỗ khuyết được chính xác.

Nhồi máu não lỗ khuyết là gì và mức độ nguy hiểm của bệnh đã được giải đáp trên đây. Bạn nên lưu ý các triệu chứng để biết khi nào bệnh biến thể nặng thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook