Nhồi máu não lỗ khuyết – Những điều cần biết để phòng ngừa

04:17:17 - 10/07/2018 - admin
loading...

Đặc điểm lâm sàng của bệnh nhồi máu não lỗ khuyết thường khá nghèo nàn. Vì thế bệnh thường bị nhiều người bỏ qua, không chữa trị khi có những triệu chứng ban đầu. Tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này để có biện pháp phòng ngừa.

1. Nhồi mãu não lỗ khuyết là gì?

Nhồi máu não lỗ khuyết có tên khoa học là lacunar syndrom chính là các hốc nhỏ ở mô não bị nhồi máu và hoại tử. Những hốc nhỏ này là do những nhánh mạch máu vào não bị tắc. Đặc điểm lâm sàng của bệnh rất nghèo nàn do những lỗ khuyết này là rất nhỏ.

nhoi-mau-nao-lo-khuyet

Những lỗ khuyết não được biết đến là các khoang rỗng có bờ không đều với kích thước chỉ từ 10mm, trường hợp to hơn được gọi là siêu lỗ khuyết. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh nhồi máu não lỗ khuyết là di các động mạch xuyên bị tắc nghẽn khiến cho lớp áo giữa thành mạch mô chun bị giảm tính đàn hồi, phình to ra, khiến hồng cầu và protein huyết tương ngấm vào, khiến mạch máu bị vỡ hoặc tắc nghẽn, tạo ra các ổ xuất huyết nhỏ. Những ổ lỗ khuyết này nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhồi máu não lỗ khuyết.

2. Triệu chứng của nhồi máu não lỗ khuyết

Triệu chứng của bệnh nhồi máu não lỗ khuyết khá nghèo nàn với các triệu chứng như sau:

– Thường bị liệt ở thể nhẹ như liệt nửa người, một bên mặt hay tay chân theo vị trí của lỗ khuyết ở bao trong hay ở cầu não. Có thể tê liệt ở bộ phận sinh dục, hậu môn. Đây là dạng đột quỵ lỗ khuyết cảm giác đơn thuần hoặc triệu chứng đau trung ương.

– Bị đột quỵ khi mà vị trí lỗ khuyết ở nhân bụng.

– Với vị trí lỗ khuyết ở cầu não sẽ gây ra bại liệt, thất điều, bàn tay vụng về.  Điều này gây ra triệu chứng lỗ khuyết vận động đơn thuần, run rẩy và yếu ở cánh tay hoặc chân ở một bên của cơ thể. Trong đó, thất điều còn gây khó chịu hơn nhiều.

– Rối loạn vận động, ngôn ngữ, loạn vận ngôn với vị trí lỗ khuyết ở cầu não hay gối của bao trong. Triệu chứng thường gặp là rối loạn về ngôn ngữ, khó phát âm do thanh quản, lưỡi và cơ bắp trong miệng bị cản trở. Ngoài ra, người bệnh còn có thể mắc chứng bàn tay vụng về, tay vẫn có sức nhưng lại khó vận động như cầm, nắm, viết chữ, chơi đàn,…

>> Tham khảo: http://khoathankinh.com/bi-tai-bien-mach-mau-nao-co-chua-duoc-khong.html

Chứng nhồi máu não lỗ khuyết có thể gây ra những nguy hiểm và cản trở hoạt động thường ngày của người bệnh. Những triệu chứng ban đầu rất khó phát hiện nay nên nếu thấy có thể có những triệu chứng như trên thì bạn nên nhanh chóng đi khám để chữa trị kịp thời.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook