Những bệnh hay gặp ở vùng kín của bé trai

17:16:19 - 27/07/2018 - bacsiranghammat
loading...

“Cậu nhỏ” của bé trai khi sinh ra có khả năng xuất hiện những bất thường. Ba mẹ cần người khác biết sớm bất thường ở “cậu nhỏ” của trẻ để chữa trị sớm nhất.

Những bất thường ở “cậu nhỏ” của bé trai

Hẹp bộ phận sinh dục

– Hẹp cơ quan sinh dục sinh lý: Hẹp cơ quan sinh dục sinh trạng là trường hợp rất dễ mắc ở các trẻ trai khi mới sinh. Đây là triệu chứng sinh lý không đáng ngại, vì thế các mẹ không cần bồn chồn. Khi trẻ lớn lên, lớp da này sẽ tự rộng ra và không bó hẹp nữa.

– Hẹp “cậu nhỏ” căn bệnh lý: Nếu khi trẻ lớn lên đến 3 tuổi mà phần bộ phận sinh dục ở “cậu nhỏ” trẻ không giãn rộng ra được, thì mẹ cần biết sớm và đưa trẻ đi cắt “cậu nhỏ”. Những dấu hiệu giúp Mẹ nhận biết về căn bệnh của trẻ như: trẻ khó đi tiểu, nước tiểu làm phồng cơ quan sinh dục, sưng tấy, tiểu đau rát, xảy ra mủ…

Bìu to bất thường

Ở một số trẻ trai khi chào đời, cơ quan sinh dục của bé xuất hiện tình trạng bìu to hơn so với bình thường. Hiện tượng này sẽ không đáng ngại nếu trẻ vẫn sinh hoạt bình thường, và bác sĩ phụ sản không có thông báo về sự bất thường.

Tuy nhiên, nếu tình huống này không mất đi mà sau vài tuần tuổi, mà gây ra các khó khăn cho bé khi đi tiểu, khiến trẻ quấy khóc , xảy ra triệu chứng bất thường khác thì Bố mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để khám để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Tinh hoàn xoắn

Tinh hoàn xoắn là tình trạng khá nặng, nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn sang hậu quả khôn lường, ảnh hưởng tới tình trạng sinh sản của trẻ sau này. Một số dấu hiệu để Phụ huynh nhận biết tinh hoàn xoắn là: trẻ thường quấy khóc, bìu sưng to, đỏ, rát, đau ở một bên tinh hoàn, đi tiểu buốt, gắt… Ngay khi nảy sinh các dấu hiệu này, Cha mẹ cần dưa con tới căn bệnh viện càng sớm càng uy tín. Nếu cấp cứu kịp thời, bác sĩ sẽ mổ gấp để tháo xoắn, cứu được cả 2 tinh hoàn. Nếu quá trễ có thể khiến bé mất một bên tinh hoàn hay cả 2 bên.

Tinh hoàn lệch vị trí

Theo các bác sĩ, tinh hoàn lệch vị trí thường xảy ra với trẻ dưới 6 tuổi và Ba mẹ không cần quá lo lắng. Bởi sau một thời gian, tinh hoàn bị “lạc” sẽ tự lọt xuống “cậu nhỏ” và về đúng vị trí.

Ngoài ra, Mẹ có thể giúp tinh hoàn của bé nhanh về vị trí bằng cách: cho con nằm lên giường, sau đó dùng tay ấn nhẹ ngang phần háng để tinh hoàn tụt xuống. Cách làm này có thể đạt hiệu quả nếu đây chỉ là hiện tượng sinh trạng bình thường ở trẻ.

Trong tình huống, Cha mẹ đã thực hiện cách trên và theo dõi trên 6 tuổi, tinh hoàn trẻ vẫn không về vị trí thì cần cho trẻ đi làm phẫu thuật.

Viêm đường tiết niệu

Mặc dù cơ quan sinh dục trẻ trai nảy sinh cấu tạo đơn giản hơn bé gái nhưng vẫn có khả năng có nguy cơ viêm đường tiết niệu. Biến chứng của căn bệnh này là: con bị đau bụng quằn quại, sốt, quấy khóc, bỏ ăn… Mẹ cần cho con đi khám để chụp X-quang phòng tình huống bé bị dị tật “cậu nhỏ” bẩm sinh.

Trong trường hợp bé được xác định viêm đường tiết niệu, Mẹ cần phải chăm sóc trẻ cẩn thận, lâu dài vì nếu sơ ý có thể dẫn đến các tác động nguy hiểm như nhiễm trùng gây hoại tử ống thận, xơ teo thận, trào ngược bàng quang, bể thận mãn…

Lỗ tiểu thấp

Lỗ tiểu thấp là một biểu hiện bất thường ở “cậu nhỏ” của con mà Bố mẹ thường bỏ qua. Ngay khi còn nhỏ, Bố mẹ cần theo dõi xem lỗ tiểu của bé có thẳng theo “cậu nhỏ” , nằm dưới “cậu nhỏ”. Nếu nằm dưới nghĩa là bị bất thường và cần đưa con đi làm tiểu phẫu càng sớm càng tốt để đưa lỗ tiểu về vị trí bình thường.

Trong những tình huống này, việc chữa còn tùy thuộc vào Xảy ra gây loại bệnh và có khả năng phải quan hệ nhiều biện pháp khác nhau. Cha Phụ huynh nên cho trẻ đi khám chuyên khoa sớm để được điều trị kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook