Những cách chỉnh hình răng thưa nào bạn nên lựa chọn?

03:22:28 - 15/04/2016 - admin
loading...

Răng thưa có ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như khiến dễ hình thành mảng bám trên răng. Có khá nhiều cách chỉnh hình răng thưa trong đó niềng răng thưa là giải pháp được nhiều người ưu tiên lựa chọn bởi những ưu điểm nổi bật của nó.

Nguyên nhân tại sao răng bị thưa?

✿ Răng mọc ngầm: Ở một số người có thể xảy ra trường hợp răng ở một vị trí nào đó thay vì trồi lên khỏi nướu thì lại ẩn ngầm trong xương hàm. Vì thế, “diện tích” của nó bị bỏ trống tạo ra kẽ răng thưa. Tình trạng này có thể dẫn đến những sai lệch khác là các răng kế cận khoảng trống này bị đổ xiên sang khoảng trống thiếu răng. Nhưng cơ bản vẫn không đủ che lấp hết toàn bộ khe thưa.

 Bị thiếu mầm răng: Vẫn có những trường hợp mà răng ở vị trí nào đó bị thiếu do không có mầm răng phát triển trong xương hàm. Điều này cũng dẫn đến tình trạng tương tự như là khi có răng mọc ngầm.

 Răng mọc chìa vẩu: Khoảng trước hàm răng thông thoáng nên khi các răng cửa mọc chìa ra ngoài thường có xu hướng tách nhau ra, không sát khít. Khi đó tình trạng răng thưa sẽ đi kèm với răng chìa vẩu rất mất thẩm mỹ.

✿ Bệnh lý phát sinh quanh răng: Khi hàm răng bình thường vẫn sát khít đều đặn, nhưng theo thời gian bỗng ngày càng trở nên thưa hơn thì nguyên nhân răng thưa dần do đâu? Thường gặp nhất là bệnh nha chu, viêm nướu. Khi nướu bị viêm, vi khuẩn tấn công sẽ làm dây chằng nha chu bị đứt, làm tiêu xương ổ răng. Khi đó, mô nướu không còn được nâng đỡ sẽ trở làm cho nướu bị tụt thấp. Lúc này phần chân răng sẽ bị lộ ra khiến chúng ta cảm giác như  răng thưa và dài thêm ra vì những chiếc chân răng (tính từ chân nướu xuống) có kích cỡ nhỏ hơn thân răng và không sát khít với nhau

Chỉnh hình răng thưa bằng cách nào hiệu quả nhất?

Hiện nay để điều trị răng thưa có nhiều phương pháp khác nhau nhưng nhìn chung bác sĩ thường chỉ định 3 phương pháp.

Có khá nhiều cách chỉnh răng thưa hiệu quả bạn có thể áp dụng

– Hàn trám răng bằng composite:

Bác sĩ dùng composite để hàn đóng khoảng hở giữa các răng, đây là vật liệu tốt, có màu sắc với răng thật nên bạn hoàn toàn yên tâm sẽ không xảy ra những ảnh hưởng về sau và người khác rất khó nhận thấy được vết hàn đóng đó. Sử dụng phương pháp này rất nhanh chóng, chỉ 15 phút là đã hoàn thành xong khe hở khoảng chừng 2mm.

Tuy nhiên, sau khi dùng phương pháp này để điều trị thì bạn phải hạn chế sử dụng các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh cũng như thức ăn cứng vì chúng làm ê buốt răng và dễ vỡ hơn. Hiệu quả của hàn trám cũng được duy trì từ 2-3 năm và hàn răng chủ yếu áp dụng cho trường hợp thưa ít mà thôi.

– Chỉnh hình răng thưa bằng bọc răng sứ:

phương pháp này cũng được sử dụng khá phổ biến. Răng sứ có ưu điểm là bền cứng, độ bóng sáng cũng tương đương với răng thật nên tính thẩm mỹ rất cao. Tuy nhiên, nhiều người không phải chỉ thưa một hoặc hai răng mà ở trên nhiều vị trí răng cũng như khoảng hở quá lớn nên áp dụng phương pháp này không mấy hiệu quả. Để tiến hành chụp mão sứ bác sĩ phải mài răng nên ít nhiều men răng sẽ bị ảnh hưởng.

Chỉnh hình răng thưa với niềng răng không mắc cài
Niềng răng:

Đây là cách chỉnh răng thưa tốt nhất hiện nay. Răng thưa là khoảng cách giữa các răng lớn nên dễ xảy ra hiện tượng các răng xung quanh bị xô lệch qua về, nếu để thời gian dài sẽ mất thẩm mỹ. Để điều chỉnh các răng theo đúng trật tự nhất định, bác sĩ phải dùng niềng răng bằng các mắc cài để cố định các vị trí theo một trật tự nhất định. Từ đó răng sẽ dần dần di chuyển ổn định và trở nên đều đặn hơn.

Đây là phương pháp được nhiều người cho rằng an toàn và hiệu quả hơn hẳn. Bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên răng của bạn rồi dùng dây cung tạo lực nhẹ để tác động lên toàn bộ răng để kéo các răng xích lại gần nhau hơn và đều đặn hơn. Phương pháp này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của răng miệng.

Sử dụng phương pháp này không những tránh được tình trạng phải mài bớt răng hay trám thêm vào mà đảm bảo an toàn cho toàn bộ răng của bạn nên tính an toàn cao. Thời gian niềng răng từ 1-2 năm nhưng có thể tăng lên hoặc giảm xuống tùy theo mức độ lệch lạc của răng. Hiện nay có 2 loại niềng răng cơ bản là niềng răng mắc cài cố định và niềng răng không mắc cài. Mỗi phương pháp có ưu điểm khác nhau và chi phí khác nhau để bạn lựa chọn.

Xem thêm: Răng thưa có nên niềng răng?

Niềng răng thưa có thể tạo ra hiệu quả chữa trị những khe thưa triệt để về mặt bản chất, với các ưu điểm nổi bật sau đây:

– Những chiếc răng hết thưa hở hoàn toàn, làm khít răng thưa đều đặn tăm tắp với nhau.

– Răng không chỉ hết thưa mà còn có thế và phương chuẩn hơn trên cung hàm vì niềng răng ngoài tác dụng kéo răng lại gần với nhau cò có thể điều chỉnh và xoay chuyển lại thế và phương răng cho chuẩn và thẩm mỹ hơn.

Chỉnh răng bị thưa tốt nhất nên thực hiện theo phương pháp

Hiện nay, để gia tăng hiệu quả niềng răng và rút ngắn thời gian chỉnh nha tối đa, các bệnh viện răng hàm mặt nổi tiếng thế giới để áp dụng công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL mới nhất. Công nghệ hội tụ đầy đủ những ưu điểm có thể khắc phục được hoàn toàn tình trạng đau nhức răng trong khi niềng, cụ thể như sau:

1.  Niềng răng mắc cài 3M UGSL giúp dịch chuyển răng ổn định, không sai khác

2.  Hiệu quả chỉnh nha đảm bảo đúng lộ trình dự liệu của bác sỹ trong phác đồ điều trị

3.  Công nghệ đảm bảo không đau không gây ma sát lớn, không bị bung tuột mắc cài trong khi đeo trên răng nên tiết kiệm được tối đa thời gian điều trị

4.  Kỹ thuật không làm tổn hại xương hàm và răng. Cả răng và xương đều thích ứng tốt và ổn định trong cũng như sau điều trị.

Công nghệ đã được ứng dụng thành công tại nha khoa Paris cho hàng ngàn ca răng hô vẩu, răng thưa hoặc răng sai khớp cắn và đều cho kết quả tốt. Để biết thêm thông tin về chỉnh hình răng thưa, bạn vui lòng liên hệ với nha khoa Paris để được tư vấn chi tiết nhất. Chào bạn!

Nguồn: http://phauthuathamho.org/chinh-hinh-rang-thua-bang-cach-nao-hieu-qua-nhat.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook