Những nguyên tắc cơ bản cần biết khi chơi đàn Piano

04:46:16 - 21/08/2017 - admin
loading...

 Để việc chơi piano trở nên đơn giản hơn bạn phải tuân thủ một số nguyên tắc. Sau đây là 5 nguyên tắc cơ bản khi chơi piano mà bạn cần áp dụng.

  1. Nguyên tắc thứ nhất: Ngồi và đặt tay đúng tư thế.

Sẽ thật khó có thể chơi đàn piano nếu bạn ngồi sai tư thế. Thậm chí việc ngồi sai tư thế còn có thể gây ra cho bạn những hậu quả nghiêm trọng đến xương khớp. Vậy nên bạn hãy nhớ khi ngồi chơi piano bạn phải:

cach luyen ngon tay khi cho dan piano

  • Ngồi chính giữa đàn và ghế đàn, ngồi nửa trước của ghế.
  • Vai và tay luôn thả lỏng, giữ cho lưng thẳng.
  • Tạo khoảng cách thuận tiện nhất để chơi đàn (đo tay)
  • Chân luôn đặt trên mặt sàn, chân phải hơi choãi ra.
  1. Nguyên tắc thứ 2: Nắm vững kiến thức.

Hãy đảm bảo rằng trước khi thực hành bạn đã thuộc nằm lòng lý thuyết và quy tắc thực hàng đúng chuẩn. Có như vậy thì bạn mới có thể chơi piano thành thạo được. Bởi một khi bạn chưa nắm vững kiến thức thì mọi thứ đều trở nên mông lung, việc chơi đàn của bạn cũng mông lung theo.

  1. Nguyên tắc thứ 3: Hiểu và nhận thức được tiếng đàn.

hieu-va-nhan-thuc-duoc-tieng-dan-piano

Âm thanh phát ra từ chiếc đàn mà bạn đánh có hay và trong không sẽ phản ảnh nhận thức của bạn về tiếng đàn. Điều này phần nhiều thiên về khả năng cảm thụ âm nhạc của bạn. Bạn hãy lắng nghe thật kỹ, thật thường xuyên rồi so sánh giữa tiếng đàn của mình với tiếng đàn của người khác để có được cảm nhận rõ rệt nhất nhé. Việc so sánh này sẽ giúp bạn có những căn chỉnh phù hợp để khiến tiếng đàn của bạn hoàn thiện và “đẹp” hơn.

  1. Nguyên tắc thứ 4: Không được lười biếng.

Ngắn gọn thôi: “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Bạn hãy ghi nhớ câu nói đó và thực hành piano thật chăm chỉ nhé, có như vậy piano mới không làm khó được bạn.

  1. Nguyên tắc thứ 5: Không để cảm xúc tồi tệ chi phối việc chơi đàn.

Khi bạn học chơi piano cơ bản hay bất cứ loại nhạc cụ nào khác thì bạn cần phải giữ cho tâm trạng mình được thư thái, thoải mái nhất, như vậy thì bạn mới có thể tiếp thu bài học và hiểu được ý đồ của tác giả trong từng nốt nhạc. Còn nếu tâm trạng bạn không tốt, hãy làm điều gì đó để giải tỏa, bình tâm, rồi sau đó hãy bắt tay vào chơi đàn.

Trên đây là 5 nguyên tắc mà bạn cần nhớ khi chơi đàn piano. Các nguyên tắc này chắc chắn sẽ khiến cho việc học, chơi piano trở nên khoa học và hiệu quả hơn. Hãy áp dụng chúng trong bài học của mình nhé!

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook